undefined

Extended Essay tại chương trình DP Foundation: Từng bước nhập môn nghiên cứu khoa học

19 Tháng 9, 2023

Bài luận mở rộng - Extended Essay (EE) là một trong ba yêu cầu bắt buộc và cốt lõi của chương trình IB-DP dành cho học sinh tại bậc THPT. Trong đó, để có thể tốt nghiệp với tấm bằng IB quốc tế, người học phải thực hiện đề tài nghiên cứu cá nhân có độ dài lên đến 4000 từ. Quá trình thực hiện bài luận với yêu cầu khắt khe này giúp học sinh trau dồi kỹ năng viết học thuật và rèn luyện tinh thần chủ động, độc lập. Từ đó, người học sẽ có nền tảng tốt để hoàn thành các yêu cầu khác từ chương trình IB, cũng như ở bậc Đại học sau này. 

Trong chương trình học lớp 10 DP Foundation của trường Olympia, thầy cô đã tổ chức lớp học về Extended Essay để hỗ trợ từng bước nhập môn nghiên cứu khoa học và chuẩn bị cho quá trình tự thực hiện bài luận cá nhân của học sinh tại 2 năm học lớp 11-12 DP. Tại lớp học này, học sinh không chỉ được hướng dẫn chi tiết về từng bước thực hiện bài luận, mà còn được trang bị các kiến thức và kỹ năng cần thiết để hoàn thành tốt yêu cầu khắt khe này - bao gồm những bộ kỹ năng như quản lý thời gian, chủ động sắp xếp công việc hiệu quả,… 

Theo đó, thầy cô hướng dẫn Olympians lập kế hoạch làm việc khoa học và thường xuyên theo dõi cùng học sinh để đảm bảo tiến độ thực tế tương ứng với những mục tiêu đã đề ra. Đến cuối năm lớp 10 DP Foundation, các bạn nộp 1 bài nghiên cứu khoa học dài 2000 từ với chủ đề tự chọn. 

Extended Essay-03

Chia sẻ từ cô Võ Thục Anh – Trưởng Bộ môn Tiếng Anh, giáo viên phụ trách môn EE, việc hoàn thành bài luận cá nhân không chỉ trang bị cho học sinh những kỹ năng về viết lách, nghiên cứu, mà còn giúp các bạn rèn luyện tư duy, tâm thế chủ động với nhiệm vụ học tập của mình. Điều này phản ánh triết lý lấy người học làm trung tâm của Olympia, khuyến khích mỗi người tự thiết kế lộ trình học tập phù hợp với bản thân của chương trình giáo dục IB. Cùng với những lợi thế về môi trường học tập năng động, đa dạng trải nghiệm, đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm chuyên môn, Olympia mang lại trải nghiệm học chương trình IB toàn diện nhất cho học sinh.   

Sau khi thực hiện EE tại lớp 10, Lê Ngọc Châu Anh (lớp11DP) chia sẻ rằng môn học này đã giúp bạn được rèn luyện nhiều kỹ năng bổ trợ cho việc viết học thuật như tìm kiếm, chọn lọc thông tin, tổ chức lập luận,... Đây đều là những kỹ năng có giá trị giúp học sinh không còn lúng túng để tự tin hơn khi thực hiện các bài luận trong chương trình Đại học hoặc những bậc học cao hơn. Đối với Châu Anh, EE vừa là môn học, vừa là một dự án cá nhân, cho phép học sinh được tự do lựa chọn chủ đề viết mà mình yêu thích. Trong quá trình thực hiện, phần tổ chức dàn ý bài viết là một thử thách lớn với Châu Anh, nhưng nhờ sự hỗ trợ của thầy cô mà bạn đã có thể hoàn thành công đoạn khó khăn này.  

--------------

Năm 2022, Olympia vinh dự là trường song ngữ Việt Nam đầu tiên được Tổ chức IB công nhận là IB World School, có thể triển khai giảng dạy chương trình IB-DP. Đây là chương trình học thuật chuyên sâu và toàn diện, kéo dài 2 năm dành cho học sinh từ 16 – 19 tuổi, được công nhận và đánh giá cao bởi nhiều trường đại học hàng đầu trên thế giới. Ngay từ lớp 10, học sinh có thể tham gia chương trình DP Foundation tại Olympia để tiếp xúc, làm quen với cách giảng dạy và chuẩn bị các kỹ năng cần thiết cho chương trình đòi hỏi mức độ học thuật cao như IB. 

Share:

Bài liên quan