undefined

Giấc mơ đưa thời trang truyền thống Việt tới gần bạn bè quốc tế của Đỗ Quỳnh Trang

20 Tháng 4, 2022

Đắn đo khá lâu với các định hướng nghề nghiệp và mất thời gian dài mới nhận ra đam mê thực sự của bản thân, Đỗ Quỳnh Trang quyết định chọn Savannah College of Art and Design - top 26 thế giới ngành Art and Design (theo QS ranking 2022) để theo học Fashion Marketing and Management. Ước mơ của Olympian K12 này là phát triển một thương hiệu thời trang riêng và xây dựng trung tâm trao đổi văn hóa thời trang, nhằm đưa văn hóa truyền thống Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

 


Đi tìm ước mơ thật sự của bản thân

Đỗ Quỳnh Trang từ nhỏ đã mê mẩn các bộ phim về thời trang và có niềm yêu thích đặc biệt với những bộ sưu tập thiết kế trang phục. Trang đến với mỹ thuật, hội họa cũng xuất phát từ niềm đam mê đó. Tuy nhiên, khi lớn dần lên, cùng với việc vào học tại Olympia và được tiếp xúc, tìm hiểu đa dạng ngành nghề, thông qua rất nhiều hoạt động hướng nghiệp của nhà trường, em dần bị cuốn hút bởi các lĩnh vực mới. Đam mê thời trang khi đó bị gác lại, để nhường chỗ cho tình yêu với lĩnh vực truyền thông, marketing, phim ảnh…

“Năm lớp 10, em được học môn Elective Marketing và cảm thấy rất thú vị với những bài tập trải nghiệm từ trong lớp đến bên ngoài thực tế, như đi nghiên cứu thị trường tại siêu thị, tiệm bánh, sau đó làm báo cáo sản phẩm. Từ những trải nghiệm này, em đã hiểu rằng, các chiến dịch quảng cáo, marketing không đơn giản là ngồi một chỗ rồi nghĩ ra, mà cần có sự nghiên cứu sâu sắc về nhãn hàng”, Quỳnh Trang chia sẻ.

 

Một số thiết kế của Đỗ Quỳnh Trang trong Art Portfolio gửi các trường đại học Mỹ.

 

Đợt thực tập tại ban Content marketing của một doanh nghiệp thời trang vào cuối năm lớp 11 theo chương trình bắt buộc dành cho Olympians THPT, nhằm định hướng nghề nghiệp, càng khiến Trang thêm đam mê sâu sắc với lĩnh vực truyền thông, marketing. Em tham gia nhiều hơn các hoạt động truyền thông trong những dự án, câu lạc bộ của học sinh trong và ngoài trường, như: trưởng ban Truyền thông của RAS CLUB; thành viên ban Truyền thông dự án OSMOET.

Bên cạnh đó, Trang vẫn là trưởng nhóm thiết kế thời trang của chương trình “Tôi là ai giữa cội nguồn dân tộc” - một hoạt động trong môn Ngữ văn năm học 2019- 2020; tham gia show thời trang tái chế trong dự án liên về văn hoá Kinh - Mường; trưởng ban Thiết kế của một số dự án học tập. Lọt vào top 8 giải tranh biện Hà Nội mở rộng - Pre UADC, Học sinh xuất sắc cả 4 năm THPT này còn đạt giải Vàng, bảng Piano Liên hoan Nghệ Thuật Châu Á Thái Bình Dương năm 2018.

“Từ những trải nghiệm về đa dạng lĩnh vực ngành nghề mà Olympia mang lại, em đã hiểu hơn về năng lực của bản thân và có đủ những dữ liệu để quyết định ngành nghề mình mong muốn”, Olympian Quỳnh Trang nói. Em cho biết, mùa hè hết lớp 11, sau thời gian chiêm nghiệm lại bản thân để tìm ước mơ và con đường thật sự mình muốn theo đuổi, Trang đã quyết định sẽ song hành học truyền thông và thiết kế thời trang tại đại học.

“Ước mơ của em là mang những hoạ tiết, nét văn hoá trong trang phục truyền thống của Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế. Em muốn phát triển một thương hiệu thời trang riêng và xây dựng một trung tâm trao đổi văn hoá thời trang để hiện thực hóa mơ ước này”, Đỗ Quỳnh Trang nói.

Vượt định kiến để theo đuổi đam mê

Quay lại với giá vẽ, cọ, màu sau thời gian dài sao nhãng, Quỳnh Trang gặp một số định kiến từ những người xung quanh, rằng em không đủ tố chất để theo nghệ thuật, thời trang. Dù đã có nền tảng mỹ thuật từ bé theo học, nhưng hành trình trở lại của Olympian lớp 11 cũng gian nan và đôi lúc cảm thấy nản lòng, mất niềm tin vào bản thân. Bằng sự kiên trì được tôi luyện trong nhiều năm khi học tại trường Olympia, Đỗ Quỳnh Trang đã nỗ lực từng chút, từng chút, học từ những thứ căn bản nhất, để cuối cùng có thể gạt qua các trở ngại và đắm mình trong thế giới hội họa sắc màu.

“Trang đã nỗ lực hơn các bạn khác rất nhiều khi quay lại với mỹ thuật, từ năm lớp 11. Bạn ấy làm việc có kế hoạch, có mục tiêu rõ ràng và kiên định với mục tiêu đã đề ra. Ở Trang có năng lực nghệ thuật, khả năng tìm tòi và sáng tạo tốt. Các tác phẩm của bạn có cách tạo màu rất riêng và giàu tình cảm”, cô Lương Thu Hà - Phó bộ môn ATM phụ trách Mỹ thuật nói.

Quỳnh Trang mong muốn sẽ đưa được những nét đẹp trong văn hóa thời trang truyền thống của Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Vượt qua giai đoạn “khó nhằn”, Quỳnh Trang nhận ra: không có một định nghĩa hoàn hảo nào cho một người làm nghệ thuật, bởi mỗi người là một cá thể khác nhau, và bản thân em cũng vậy. Olympian lấy lại niềm tin và tin tưởng rằng mình có đủ khả năng để theo đuổi thời trang, nghệ thuật.

Trong bài luận mang tên “Definition of Art” gửi các đại học, Quỳnh Trang đã viết về hành trình em đã vượt qua định kiến để tìm ra bản thân mình và chất nghệ thuật trong con người mình. “Gấp lại cuốn nhật kí cũ với khung cảnh hỗn loạn. Tôi nhận ra rằng không có một mẫu người cụ thể nào cho một người nghệ sĩ, miễn rằng bạn tạo ra những tác phẩm nghệ thuật đúng với bản thân và bạn sống đúng với con người mình. Tôi đã sẵn sàng rũ bỏ hết định kiến để trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. Một chương mới trong cuộc đời tôi đang rực rỡ đón chờ”, Olympian viết.

Bài luận ấn tượng ấy cùng bộ Art Portfolio đặc sắc với các thiết kế lấy cảm hứng từ tà áo dài truyền thống Việt Nam kết hợp với áo dài Nhật Bình mà Nam Phương hoàng hậu thường mặc, Đỗ Quỳnh Trang đã chinh phục được rất nhiều trường đào tạo nghệ thuật nổi tiếng tại Mỹ trao học bổng. Một số cái tên có thể kể đến như: Savannah College of Art and Design; Drexel University; Iowa State University; Marist College… Trong đó, Savannah College of Art and Design được QS xếp hạng thứ 26 thế giới về lĩnh vực đào tạo “Art and Design”. Trường đồng thời được Forbes 2021 đánh giá là đứng đầu các trường Cao đẳng tốt nhất Định hình Tương lai của Thời trang (Best Colleges Shaping the Future of Fashion).

“Ngày nhận thư nhập học của Savannah College of Art and Design, em và gia đình rất vui. Em cảm thấy những nỗ lực của bản thân khi kiên định vượt định kiến để theo đuổi nghệ thuật, thời trang; cùng 2 tháng thức khuya dậy sớm, cứ cuối tuần lại đến xưởng vẽ để thực hiện Art portfolio… đã được đền đáp xứng đáng. Em cảm ơn các thầy cô giáo và trường Olympia đã hỗ trợ em chạm đến ước mơ này”, Quỳnh Trang chia sẻ.

Lựa chọn Savannah College of Art and Design, Olympian Đỗ Quỳnh Trang sẽ theo học ngành Fashion Marketing and Management để được theo học cả thời trang, truyền thông-marketing và có thêm hiểu biết về kinh doanh, quản trị nhãn hàng. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi, giúp em hiện thực hóa ước mơ đưa văn hoá thời trang truyền thống của Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Bài liên quan