undefined

Giáo sư Đại học quốc gia Úc đến Olympia chia sẻ kiến thức Kế Toán với học sinh lớp 11 và 12

09 Tháng 12, 2022

Ngày 7/12/2022 tại Nhà hát Olympia, 2 Giáo sư đến từ Đại học Quốc gia Úc (Australia National University – ANU) là thầy Greg Shailer - Giám đốc Trung tâm quốc gia về Nghiên cứu Kiểm toán và các dịch vụ đảm bảo của Australia, cô Juliana Ng - Giáo sư chuyên ngành Kế toán, Giám đốc Viện nghiên cứu Kế toán của trường ANU, đã giao lưu cùng toàn thể Olympians khối 11,12. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi Glocal Connect - kết nối học sinh cùng chuyên gia để tìm hiểu các ngành nghề, lĩnh vực.

Hai Giáo sư Đại học Quốc gia Úc giao lưu với học sinh khối 11 và 12 Olympia về các vấn đề của lĩnh vực Kế toán. 

Mở đầu buổi trao đổi, Giáo sư Greg Shailer đưa ra ví dụ về việc lựa chọn trường Đại học - một câu chuyện rất gần gũi với các bạn học sinh đang bước vào giai đoạn cuối cấp THPT, để phân tích quá trình cân nhắc về lợi ích và các khoản chi phí cần bỏ ra cho quyết định theo học tại ngôi trường này. Nhờ vậy, Olympians hiểu được rằng: thực hành kế toán hiện diện trong mọi khía cạnh của cuộc sống, và rất nhiều lựa chọn các bạn đưa ra sẽ chịu ảnh hưởng từ những dữ liệu kế toán. Giáo sư cũng lý giải tại sao tỷ phú Warren Buffett lại đặc biệt coi trọng kiến thức về kế toán. Theo ông, những dữ liệu từ báo cáo tài chính sẽ cho thấy rõ hoạt động kinh doanh và sự phát triển của doanh nghiệp như thế nào. Từ việc nghiên cứu các báo cáo tài chính đó, Warren Buffett đã tìm ra các doanh nghiệp có tiềm năng nhưng đang bị định giá thấp trên thị trường và mua lại phần lớn quyền sở hữu doanh nghiệp đó, rồi giúp họ phát triển với những quyết định tài chính hợp lý hơn.

Không chỉ được lắng nghe những phân tích và chia sẻ sâu sắc, thú vị từ 2 vị Giáo sư, Olympians K11-12 còn được chuyên gia của ĐH Quốc gia Úc hướng dẫn thực hành phân tích tình huống cụ thể, để đưa ra quyết định kinh doanh cho doanh nghiệp. Hoạt động này giúp các bạn học sinh biết thêm một số khái niệm cơ bản trong kế toán như: chi phí cố định, chi phí biến đổi, chi phí cơ hội, giá trị tài sản ròng… và cách để vận dụng những khái niệm đó trong thực tế.

Buổi giao lưu càng trở nên sôi động hơn khi các bạn học sinh liên tục gửi đến 2 Giáo sư những câu hỏi mang tính thời sự, như: vai trò của các khái niệm công nghệ mới như Big Data, Machine Learning và Blockchain trong bức tranh tương lai toàn cảnh của lĩnh vực tài chính; những kỹ năng cần có để theo đuổi lĩnh vực kế toán; phương pháp quản trị rủi ro...

Olympians tích cực đặt câu hỏi cho 2 chuyên gia để tìm hiểu sâu hơn nội dung mình quan tâm.

Ấn tượng và đánh giá cao Olympians khi tham gia những cuộc thi Business Case cho học sinh quốc tế trước đó, đặc biệt là tại buổi Glocal Connect lần này, Giáo sư Juliana Ng và Greg Shailer đã nhiệt tình trao đổi, giúp các bạn hiểu kỹ lưỡng về những điều cần chuẩn bị để theo đuổi ngành Kế toán. Hai chuyên gia đến từ ĐH Quốc gia Úc đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục được gặp mặt, giao lưu với học sinh và giáo viên Olympia ở nhiều sự kiện sau. “Đây là một buổi giao lưu mà chúng tôi đã chờ đợi từ rất lâu nhưng đến giờ mới có cơ hội thực hiện vì COVID-19. Cảm ơn trường Olympia rất nhiều vì đã cho chúng tôi cơ hội trò chuyện với các bạn học sinh. Hy vọng sẽ còn có nhiều dịp để chúng ta gặp lại nhau trong thời gian tới”, Giáo sư Juliana Ng chia sẻ. 

Share:

Bài liên quan