undefined

[Glocal Connect #01] Biển Đông - Cơ hội và thách thức

06 Tháng 10, 2022

Chuỗi sự kiện GloCal Connect kết nối học sinh với chuyên gia Việt Nam và quốc tế ở các lĩnh vực để tìm hiểu về những vấn đề, những biến động đang diễn ra trong lĩnh vực đó, đã quay trở lại. Trong số đầu tiên của chuỗi sự kiện này, Olympians K9 và K11 sẽ được giao lưu, học hỏi với PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh (Viện trưởng Viện Biển Đông - Học viện Ngoại giao) về chủ đề “Biển Đông - Cơ hội và thách thức”. 

Tập trung nghiên cứu các tranh chấp ở biển Đông cũng như những vấn đề luật và chính sách về đại dương, PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh thường đưa ra các phân tích, quan điểm cố vấn liên quan đến vấn đề ngoại giao, an ninh. PGS thường tham gia với tư cách thành viên chủ chốt của các đoàn Việt Nam làm việc trong nhiều hội thảo và workshop chuyên môn sâu với các nước trong khu vực về an ninh biển, chính sách-luật pháp về đại dương. Nhận bằng Tiến sỹ Luật của Đại học Bristol, Thạc sỹ Luật từ Đại học Sheffield (đều thuộc Vương quốc Anh), PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh còn là Phó Trưởng phái đoàn ngoại giao Việt Nam tại Đại sứ quán Việt Nam ở London (nhiệm kỳ 2018-2021).

Trong Glocal Connect số 1 này, chuyên gia pháp lý về luật biển - nhà đàm phán - nhà ngoại giao Lan Anh sẽ chia sẻ và phân tích tầm quan trọng của biển Đông, lịch sử tranh chấp tại vùng biển này cũng như tình hình biển Đông hiện nay.

Buổi giao lưu với PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh sẽ giúp Olympians có cái nhìn sâu sắc về vị thế và tầm quan trọng của biển Đông ở khu vực Đông Nam Á nói riêng, thế giới nói chung. Các em cũng có hiểu biết chính xác về những vấn đề tranh chấp đã - đang xảy ra trên vùng biển này. Qua đó, Olympians sẽ tăng thêm niềm tự hào, tình yêu quê hương, đất nước, tinh thần trách nhiệm với biển đảo quê hương.

Buổi tiếp xúc với nhà ngoại giao nhiều kinh nghiệm đàm phán trên trường quốc tế chắc chắn sẽ giúp các học sinh có thêm hành trang hữu ích cho các dự án tiếp theo như Mô hình mô phỏng Liên Hợp Quốc (OLMUN), trở thành những công dân toàn cầu với bản sắc Việt.

Sau những bài học trên lớp về chuỗi chủ đề “Địa lí một số khu vực, quốc gia” (Địa lý lớp 11), chủ đề tích hợp “Bảo vệ chủ quyền, các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông” (Lịch sử lớp 9), cùng bài tập lớn “Biển Đông - Cơ hội và thách thức” mà học sinh đang làm, buổi giao lưu với chuyên gia pháp lý về luật biển sẽ là cách để Olympians kiểm chứng lại nội dung mình đã tìm hiểu. Và bài học trên lớp khi đó sẽ gắn chặt với thực tế cuộc sống; thực tiễn được “bước vào” những kiến thức trong sách giáo khoa.

--------------------
🍀 GloCal Connect là chuỗi talk tại Olympia nhằm:
👉 Kết nối học sinh với những chuyên gia Việt Nam và quốc tế ở các lĩnh vực để tìm hiểu về hoạt động và những biến động đang diễn ra trong lĩnh vực đó.
👉 Kết nối việc học ở trường lớp với bức tranh sôi động của thế giới đang biến động từng ngày.
👉 Kết nối kiến thức, quan điểm, tư tưởng, giá trị địa phương và toàn cầu để những công dân toàn cầu vẫn mang trong mình giá trị và phẩm chất của công dân Việt Nam.

Share:

Bài liên quan