undefined

HAC Maths Olympiad - Thám hiểm sao hỏa với các thử thách Toán học thú vị

10 Tháng 12, 2022

Ngày 10/12/2022, cuộc thi HAC Maths Olympiad 2022 đã diễn ra tại trường Olympia với sự tham dự của hàng trăm học sinh đến từ 38 đội chơi của 10 trường trên địa bàn Hà Nội như: Olympia, Unis, BIS, Concordia, Reigate, HIS, ST Paul, Vin Harmonia, TH School, Wellspring. Là một sự kiện Toán học được tổ chức thường niên, HAC Maths Olympiad là nơi hô biến những kiến thức Toán học trở thành tình huống thực tế có liên kết chặt chẽ với các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống; và vì thế, những bài toán không còn khô khan trên giấy và đóng khung trong lớp học mà trở nên gần gũi với cuộc sống thường ngày. 

HAC Maths Olympiad 2022 quy tụ hàng trăm học sinh đến từ 38 đội chơi của 10 trường phổ thông trên địa bàn Hà Nội như: Olympia, Unis, BIS, Concordia... tham dự. 

Tiếp nối chủ đề "Zombie Apocalypse" của năm 2022,HAC Maths Olympiad năm nay lấy chủ để "Life on Mars" với cốt truyện là sau đại dịch Zombie, con người phải lên Sao Hỏa tìm môi trường sinh sốngmới. Các đội thi sẽ là những nhóm thám hiểm, dùng kiến thức Toán học để khám phá những điều kiện sống nơi đây có phù hợp với con người không, đồng thời hỗ trợ những người bạn ngoài hành tinh giải các bài toán hóc búa của chính họ.

Có 3 vòng thử thách mà các đội chơi cần vượt qua. Theo đó ở vòng 1 "The Search for Everything", mỗi nhóm thám hiểm phải khám phá từng ngõ ngách của Sao Hỏa, đặt chân đến những địa điểm linh thiêng hàng ngàn năm tuổi, giải các mật mã để tìm ra nguồn nước - điều kiện tiên quyết để con người có thể bắt đầu một cuộc sống mới tại đây. Vòng 2 "Life on Mars", các nhóm cần kết nối với cư dân bản địa thông qua hoạt động thể thao là bóng đá, đồng thời giúp cư dân sao Hỏa giải những bài toán hóc búa để hoàn thành những phương trình bí ẩn của họ.

Các thử thách Toán học và vận động tại HAC Maths Olympiad khiến thí sinh hào hứng tham gia.

Ở vòng thử thách cuối cùng "Space Oddity" khi cuộc sống trên Sao Hỏa đã dần được hoàn thiện, những giao thoa về văn hóa giữa hai dân tộc đã đem tới một cuộc sống yên bình trên hành tinh mới. Tuy nhiên, để giữ kết nối với Trái Đất cũng như các trạm không gian khác, con người phải xây dựng một đài liên lạc thật cao nhằm truyền tín hiệu ra ngoài không gian. Trên đỉnh của những ngọn núi hùng vĩ nhất ở Sao Hỏa, nhiệm vụ cuối cùng của đoàn thám hiểm là xây những tòa tháp vừa vững chãi, vừa đủ cao để vượt qua những tầng mây trên bầu trời Sao Hỏa.

Kết thúc 3 phần thi gay cấn nhưng vô cùng thú vị và các đội chơi đã hào hứng tham gia, BGK đã tìm ra danh sách những đội chiến thắng.

1. Ở bảng đấu của các đội Junior (Cấp THCS)
️🥇️Giải Nhất thuộc về đội CONCORDIA Junior B
🥈️Giải Nhì thuộc về đội OLYMPIA Junior B
🥉Giải Bathuộc về đội UNIS Junior A

2. Ở bảng đấu của các đội Senior (Cấp THPT)
️🥇️Giải Nhất thuộc về đội REIGATE Senior A
🥈️Giải Nhì thuộc về đội BIS Senior A
🥉Giải Bathuộc về đội BIS Senior B

3. Giải toàn đoàn trong khối HAC (Hanoi Activity Conference)
️🥇️Giải Nhấtthuộc về đội BIS
🥈️Giải Nhì thuộc về đội  OLYMPIA
🥉Giải Ba thuộc về đội  CONCORDIA

Xin cảm ơn tất cả các thí sinh, giáo viên đã có mặt và làm nên một sân chơi Maths Olympiad đầy ấn tượng. Thông qua những sự kiện như Maths Olympiad này, Toán học trở nên thật sinh động, thú vị với nhiều bài học ý nghĩa và gần gũi với cuộc sống. 

Share:

Bài liên quan