undefined

Hành trình bền bỉ và nỗ lực vượt lên chính mình của "anh cả" Gallus 2K5

25 Tháng 7, 2023

So với các bạn cùng khối 12 năm nay, Nguyễn Thành Việt lớn hơn một tuổi nên thường được Gallus 2k5 gọi hai tiếng “anh Việt” thân thương. Là người gặp khó khăn về giao tiếp và ngôn ngữ, nhưng với bản tính hiền lành, đặc biệt là sự nỗ lực lớn trong học tập và hòa nhập cùng tập thể, Thành Việt luôn nhận được sự tôn trọng, mến yêu từ bè bạn, cô thầy.

Câu chuyện về hành trình bền bỉ và nỗ lực vượt lên chính mình của Olympian này, là điều mà đông đảo cô thầy đã đồng hành cùng em suốt từ mầm non đến THPT - khi nhắc đến đều tự hào, xúc động. Thành quả của 14 năm ấy là một Thành Việt mỗi ngày một vui vẻ - mạnh dạn hơn, sống hài hòa với mọi người xung quanh, có định hướng rõ ràng về tương lai và kiên định - nỗ lực với mục tiêu, đồng thời đạt kết quả tốt trong các bài thi chuẩn hóa. Ở kỳ thi tốt nghiệp THPT, Thành Việt là học sinh duy nhất của Olympia đạt điểm 10 môn Giáo dục công dân. Tổng điểm trung bình 3 môn theo phân ban của em theo đó cũng cao nhất trường - là 9.17, với Lịch sử 8.75 điểm, Địa lý 8.75 điểm. Từng đạt 7.0 điểm IELTS, nên môn Tiếng Anh, Thành Việt cũng được quy đổi thành điểm 10.

“Không có thế mạnh về giao tiếp, ngôn ngữ, thậm chí có những thời điểm còn gặp trở ngại nhất định trong việc diễn đạt, song Thành Việt luôn chân thành, trách nhiệm với công việc chung nên được bạn bè, thầy cô yêu mến. Dù âm thầm, lặng lẽ, sống hài hòa với thế giới xung quanh, nhưng thế giới bên trong của Thành Việt lại vô cùng phong phú. Bạn thích đọc sách, say mê tìm hiểu Lịch sử, Địa lý và thường khiến mọi người ngạc nhiên bởi nền thông tin xã hội rộng, đặc biệt là những câu chuyện ngoài sách giáo khoa. Với tư duy logic tốt, biết mình muốn gì và quản lý tốt mục tiêu, Thành Việt đang từng bước hoàn thiện bản thân và chạm đến những thành tựu như mong muốn”, cô Đàm Phương Thảo - giáo viên môn Ngữ văn kiêm advisor của Olympian này chia sẻ.

Gắn bó với Nguyễn Thành Việt từ ngày học mầm non ở trường, cô Lương Thu Hà - giáo viên môn Mỹ thuật nhớ như in những buổi trưa cậu học trò đặc biệt này ngồi một mình say sưa hoàn thiện bản khắc gỗ trong phòng vẽ. Tuy có hơi vụng về và khả năng sao chép - vẽ giống thực tế không phải thế mạnh, nhưng những sản phẩm Việt làm ra đều có nét riêng, độc đáo, sáng tạo và thể hiện được tinh thần của đối tượng.

Yêu quý sự mộc mạc, chân thành của người học trò gặp khó khăn về giao tiếp, cô Hà cảm thấy hạnh phúc khi Việt giờ đây đã chủ động trao đổi với mọi người nếu cần sự giúp đỡ. Theo chia sẻ của thầy cô dạy khối 12, giai đoạn ôn thi tốt nghiệp, Việt cũng mạnh dạn hơn trong thể hiện bản thân khi có lần liên tiếp “chiếm quyền” trả lời nhanh và chính xác các câu hỏi của môn Lịch sử. Điều đó khiến “cuộc chạy đua” trả lời đáp án của cả lớp ôn thi trở nên sôi nổi hơn. Lễ trưởng thành của K12 dịp cuối tháng 5 vừa qua, chàng trai vốn không thích chụp ảnh này cũng vui vẻ cùng bạn bè, thầy cô lưu lại những bức hình kỷ niệm.

Thành Việt - hàng 1 - ngoài cùng bên trái vui vẻ bên bạn bè cùng lớp.

Nhìn lại hành trình 14 năm để con đến được ngày hôm nay, phụ huynh Nghiêm Hằng Giang - mẹ của Thành Việt đã dành sự cảm kích lớn đối với những nhà giáo dục tuyệt vời ở ngôi trường luôn tôn trọng sự khác biệt, an toàn, yêu thương, biết cách giúp học sinh tìm ra điểm mạnh của bản thân và kiên định theo đuổi đam mê của mình.

“Khi học mẫu giáo, thấy Việt hay chơi một mình, không nói chuyện với các bạn khác, cô Linh, cô Trâm đã giao cho Việt nhiệm vụ nhận xét về hoạt động trong ngày của các bạn, để con chịu khó quan sát - để ý đến bạn bè hơn. Lên Tiểu học, cô Minh Hạnh, cô Xuân Hương và các thầy cô khác luôn quan tâm, theo sát bạn. Khi biết Việt kém trong ngôn ngữ, mạnh về tư duy hình ảnh, cô Thu Ngọc đã hướng dẫn con vẽ tranh rồi viết tả lại bức tranh ấy. Bằng cách đó, Việt đã hoàn thành bài văn tả cảnh làng quê của mình. Cô Tâm Hiền cấp THCS rất kiên nhẫn luyện cho con viết từ 1-2 câu hoàn chỉnh, rồi tăng lên thành một đoạn văn, một bài văn. Cô Đàm Thảo và các thầy cô THPT khác cũng yêu thương, luôn nhìn ra điểm tích cực cùng sự nỗ lực của con để động viên, khích lệ...”, phụ huynh Hằng Giang chia sẻ.

Mẹ của Thành Việt cho biết, con trai cô đến bây giờ vẫn không thể học thuộc lòng, nhưng Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân lại là những môn học yêu thích của con. Điều này hoàn toàn bởi các thầy cô Olympia đã có cách dạy khiến Việt cảm thấy hứng thú, có động lực để chủ động tìm kiếm, đào sâu hiểu biết về các sự việc - vấn đề. Đối với mẹ, điều hạnh phúc nhất khi nhìn vào kết quả thi tốt nghiệp của Thành Việt, không phải điểm 10 duy nhất toàn trường môn Giáo dục công dân, mà là điểm 5.5 môn Ngữ Văn. Chàng trai gặp khó khăn trong ngôn ngữ, đặc biệt có vấn đề trong trình bày một bài viết ấy đã vượt qua bài thi chuẩn hóa quốc gia của môn học cực kỳ khó nhằn với chính mình. “Đó là thành quả rất lớn và công lao thuộc về bao nhiêu năm cô Tâm Hiền, cô Thanh, cô Đàm Thảo đã từng chút, từng chút dìu dắt cho con”, mẹ của Thành Việt chia sẻ.

Phụ huynh đồng thời cảm ơn ban lãnh đạo, các cán bộ nhân viên Nhà trường, như cô Minh An, cô Diệu Lý, bác sĩ Thịnh đã luôn quan tâm, chăm sóc Ben (tên thân mật ở nhà và ở trường của Thành Việt) từ ngày con còn bé, khó ăn, sức khỏe kém … Cô Hằng Giang cũng cảm ơn tập thể Gallus 2K5 đã luôn kiên nhẫn nghe “anh Việt” trình bày ý kiến và yêu thương người anh đặc biệt này.

Với những điểm số cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, Nguyễn Thành Việt giờ đã chắc chắn trở thành sinh viên ngành Thiết kế ứng dụng sáng tạo - trường Đại học RMIT Vietnam. Hành trình cất cánh của “anh cả” Gallus 2k5, không hẳn chỉ là đến được trường đại học mơ ước, mà là “cất cánh” vượt lên những rào cản của chính mình. Hành trình ấy có những vất vả, những giọt mồ hôi của bản thân Thành Việt, của gia đình, Nhà trường, thầy cô. Nhưng trên hết và đọng lại sau cùng, chắc chắn sẽ là những hạnh phúc, yêu thương dành cho “anh Việt” của Gallus 2k5!

Chúc Thành Việt sẽ luôn tìm thấy hạnh phúc ở những hành trình phía trước!

Share:

Bài liên quan