Hành trình kết nối với cội nguồn thông qua nghệ thuật của Olympians

30 Tháng 10, 2023

Tuần vừa qua, các học sinh của Chương trình học giả trẻ Olympia đã tiếp tục trên hành trình ngược dòng lịch sử để kết nối với nguồn cội của mình. Nếu như trong chuyến đi lần trước, các bạn được nhìn thấy hình ảnh của Hà Nội cách đây hơn 100 năm, thì lần này, các bạn đã cùng nhau quay trở về năm 2003 để hiểu thêm về nghệ thuật đương đại lúc bấy giờ.

Cụ thể hơn, Olympians đã có cơ hội được tham quan buổi mở kho tư liệu của triển lãm nghệ thuật “Xanh, Đỏ & Vàng” vào năm 2003. Trong đó, BTC đã tái hiện lại một phần hoạt động của triển lãm năm ấy, đồng thời kể thêm những câu chuyện thú vị xoay quanh quá trình thực hiện. Tại không gian của Trung tâm Bảo trợ và Phát triển nghệ thuật APD, các Olympians đã sống lại một phần quá khứ để đắm chìm trong nghệ thuật đương đại của 20 năm về trước. Không chỉ vậy, các bạn cũng có cơ hội được giao lưu với họa sĩ Trần Lương - giám đốc trung tâm để chia sẻ về sự phát triển của văn hóa và nghệ thuật trong đời sống.

truongolympia-fellowshiptrainghiemnghethuat (5)
Đoàn trường Olympia đến tham quan tại Trung tâm Bảo trợ và Phát triển nghệ thuật APD

Năm 2003, triển lãm nghệ thuật "Xanh, Đỏ & Vàng" được lấy cảm hứng từ biểu tượng đèn giao thông - quy ước di chuyển công cộng của giai đoạn đô thị hóa đột biến vào năm 2003 - để thể hiện ý nghĩa của màu xanh (đi), đỏ (dừng) và vàng (không xác định) trong ngữ cảnh xã hội. Năm 2023, tham quan kho tư liệu của triển lãm sau 20 năm đã giúp Olympians hiểu thêm về bối cảnh xã hội Việt Nam những năm về trước thông qua các tác phẩm nghệ thuật đương đại. Đây là cơ hội mang đến sợi dây kết nối giữa thế hệ trẻ - những người đang sống tại bối cảnh hội nhập hiện đại - với thế hệ ông bà, cha mẹ - những người đã từng sống trong thời kỳ xã hội thay đổi khi đô thị hóa mới phát triển tại Việt Nam vào năm 2003.

truongolympia-fellowshiptrainghiemnghethuat (2)Olympians cùng xem các hình ảnh được trưng bày tại triển lãm

Tại chuyến đi trải nghiệm, các Olympians đã cùng xem những thước phim lưu lại hình ảnh của triển lãm năm xưa, tham gia hoạt động vẽ tranh tương tác được mô phỏng tương tự như năm 2003,… Các bạn đã được hòa cùng dòng chảy với thế hệ đi trước của mình. Trải nghiệm tham quan triển lãm cũng giúp Olympians khám phá ra sự tiếp biến và thay đổi của nghệ thuật trong từng thời kỳ, đồng thời nhận ra được mối tương quan giữa nghệ thuật đương đại và sự phát triển của xã hội.

truongolympia-fellowshiptrainghiemnghethuat (3)
Olympians trải nghiệm hoạt động vẽ tranh tương tác trong sự kiện

Vai trò của văn hóa trong xã hội cũng được Olympians nhìn thấy rõ hơn thông qua phần chia sẻ của họa sĩ Trần Lương. Diễn giả khẳng định rằng văn hóa là yếu tố không thể thiếu trong đời sống con người và sự phát triển của một quốc gia. Vì vậy, việc thế hệ trẻ tham gia tìm hiểu để bảo tồn, tiếp biến và phát triển văn hóa là điều vô cùng quan trọng. Đó cũng chính là những điều mà Olympians đang được định hướng trong các chương trình trải nghiệm của mình. Trong buổi tham quan, Olympian Ngô Bảo Anh (K8) và Nguyễn Như Xuân (K11) cũng thể hiện những trăn trở của mình về mối liên hệ của nghệ thuật đương đại với xã hội. Những điều này đã được diễn giả giải đáp trong phần chia sẻ của mình.

truongolympia-fellowshiptrainghiemnghethuat (6)
Họa sĩ Trần Lương chia sẻ trong buổi giao lưu

Hành trình đi tìm về nguồn cội của Olympians sẽ được tiếp tục trong thời gian tới với nhiều chủ đề khác nhau. Hãy cùng đón chờ chuyến đi tiếp theo của Chương trình học giả trẻ Olympia nhé!