undefined

Khám phá kỳ quan thế giới và văn hoá các quốc gia qua những cuốn sách của Olympians khối 3 - 4

04 Tháng 5, 2023

Tiếng Việt một trong những môn học quan trọng giúp học sinh phát triển năng lực ngôn ngữ hình thành thế giới quan. Tại Olympia, việc học Tiếng Việt không chỉ đơn thuần học từ hay cấu trúc câu, các bạn học sinh còn được thoả sức khám phá tìm hiểu thế giới, lịch sử, văn hoá toàn cầu lồng ghép trong những chủ đề học tập phong phú cùng cách thức tổ chức bài học sáng tạo. Một trong những minh chứng nét cho điều này hoạt động biên tập thiết kế sách giới thiệu về các quốc gia của học sinh khối 3-4.

 

Trong tuần học này, với chủ đềTôi công dân toàn cầu”, Olympians khối 3 4 đã lần lượt được giới thiệu, tìm hiểu thực hành làm sách về hai chủ điểm khác nhau, tương ứng với kiến thức của từng khối 

 

khối 3, học sinh được giáo viên giới thiệu tổng quan về 21 kỳ quan trên thế giới, bao gồm: 7 kỳ quan thế giới cổ đại, 7 kỳ quan thế giới mới 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới. Các bạn sau đó được đọc hiểu sâu về các kỳ quan thông qua nhữngi liệu thông tin mà giáo vn đã dày công chọn lọc, biên soạn. Nhim vcủa mi Olympian tiếp đó là vẽ tranh - viết nội dung làm cuốn sách giới thiu kỳ quan em yêu thích.  

 

Những bìa sách về kỳ quan thế giới được thể hiện sinh động và ngộ nghĩnh bởi Olympians khối 3

 

Tương tự, khối 4 sẽ thiết kế sách nhưng về văn hoá các quốc gia trên thế giới. Để một sản phẩm hoàn thiện, các bạn học sinh cả hai khối đều phải đọc hiểu kỹ các tài liệu giáo viên cung cấp, chú ý tiếp thu những chia sẻ của thầy trong tiết học, cũng như đánh dấu ghi chép thông tin bản thân cho quan trọng với bài viết của mình. Trên sở ấy, kết hợp với kiến thức đã học trong môn Tiếng Việt, mỗi học sinh đã dựng lên cuốn sách độc nhất nhị của mình.  

 

Cuốn sách với tựa "Vòng quanh Nhật Bản" do một bạn học sinh khối 4 vẽ và thiết kế

 

Nâng cấp hơn so với năm trước, trải nghiệm làm sách của các học sinh khối 3-4 năm nay có thêm phần viết Lời nói đầu, Lời cảm nhận về sản phẩm của mình. Điều này không chỉ giúp Olympians rèn luyện năng chọn lọc thông tin, khả năng viết lách, còn thể hiện được dấu ấn nhân đậm nét của từng bạn. 

 

Lấy cảm hứng từ chính đất nước mình, Olympian Bảo Ngọc (4A3) đã viết cuốn sách “Việt Nam tôi yêu nhằm giới thiệu những nét văn hoá, địa điểm du lịch đặc trưng của dân tộc nhưÁo Dài”, “Phở”, Hội An”,... Cách 3.700 km về phía Đông, đất nước Nhật Bản hiện ra đầy nét sống động qua những tả chi tiết của Dango Team (khối 4) với nghệ thuật “Trà đạo” hay trang phục truyền thống “Kimono”,Các bạn cũng rất khéo léo sáng tạo trong việc vẽ, trang trí tác phẩm bằng những hình ảnh minh hoạ để người đọc dễ dàng hình dung và tiếp nhận thông tin hiệu quả hơn. 

 

Còn đối với Olympian Nguyễn Quang Minh (3A2), sau khi tìm hiểu về tất cả các kỳ quan, em quyết định làm về “Kim tự tháp Giza” (Ai Cập) - kỳ quan duy nhất trong số 7 kỳ quan thế giới cổ đại còn nguyên vẹn đến ngày nay. Quang Minh cho biết, em đã dành ra nhiều thời gian lên ý tưởng phác thảo nội dung để sản phẩm cuối cùng được hoàn chỉnh theo đúng mong muốn. “Con cảm thấy rất vui tự hào khi mình thể tự tay làm tất cả các bước cho một cuốn sách. Không chỉ Kim tự tháp Giza qua hoạt động này, con đã biết thêm nhiều kiến thức thú vị về cả các kỳ quan khác, Olympian chia sẻ. 

 

thể thấy, với việc được tự tay làm một cuốn sách, các bạn học sinh khối 3-4 không chỉ được rèn luyện phát triển các năng lực đặc thù của môn Tiếng Việt, như: đọc hiểu, ngôn ngữ, viết đoạn văn... Bên cạnh đó, hoạt động còn tạo cho các em sự hứng thú, niềm say với việc học. Và cứ như thế, với việc làm cuốn sách về Kỳ quan thế giới Văn hoá các quốc gia, những kiến thức toàn cầu theo một cách tự nhiên đã khắc sâu vào tâm trí mỗi Olympians. 

Share:

Bài liên quan