Học sinh Olympia là đại diện Đông Nam Á duy nhất lọt vào Top 16 IPPF

21 Tháng 9, 2021

"International Public Policy Forum" (IPPF) là một cuộc thi được tổ chức từ năm 2001, dành cho học sinh trung học phổ thông trên toàn thế giới, tham gia tranh biện dưới hai hình thức: viết (ở các vòng đầu) và nói (từ top 8 trở đi) trong các vấn đề về chính sách công. Đây là cuộc thi uy tín đang được điều hành bởi hãng luật Brewer và trường Đại học New York.

Đây là năm đầu tiên các bạn học sinh Olympia lọt vào “Sweet 16” (cách gọi 16 đội xuất sắc nhất của BTC) - thành quả “ngọt ngào” nhất từ trước đến nay sau 6 tháng trăn trở với chủ đề bài luận: “When in conflict, a nation's self-interest should outweigh its international commitments to migrants.” (tạm dịch: Khi xảy ra xung đột, lợi ích quốc gia được ưu tiên hơn các cam kết với người di cư). Hơn 60 đội thi quốc tế đã cùng các bạn học sinh tranh tài trong chủ đề này.

Đề tài này may mắn có phần trùng khớp với nội dung các bạn học sinh được học trong bộ môn Humanity (Tiếng Anh Nhân văn) tại trường, trong học phần về châu Mỹ. Từ những kiến thức nền tảng trên lớp, cộng thêm việc tự nghiên cứu, tự học và làm việc cùng nhau, nhóm các bạn học sinh đã chăm chỉ viết, thảo luận với nhau và với cô giáo hướng dẫn để sửa bài luận ưng ý. Vậy là việc học tiếng anh không còn đơn thuần chỉ là rèn luyện lớp vỏ ngôn ngữ, học sinh được trau dồi kiến thức học thuật và tư duy về các vấn đề thế giới trong khi chỉ sử dụng tiếng anh như một công cụ.

Điểm đặc biệt của cuộc thi là từ cùng một đề bài, nhưng mỗi vòng các bạn sẽ phải viết một bài luận theo hướng đồng ý/phản đối khác nhau, cũng như gặp những đối thủ khác nhau để tranh biện. Việc này giúp các bạn có tư duy vấn đề đa chiều, đặc biệt trong một lĩnh vực khó như chính sách công, cũng như rèn luyện khả năng xử lý vấn đề linh hoạt.

Trăn trở với cùng một đề tài suốt cuộc thi - khoảng 6 tháng - các bạn phân công nhiệm vụ và hỗ trợ nhau vừa rõ ràng vừa thân thiết: người tìm kiếm thông tin, người viết, người biên tập. Nhiều lần các bạn “chạy theo đồng hồ” để có được những bài luận nộp đúng hẹn hay một thành viên trong nhóm có kế hoạch đi du học giữa chừng, quá trình tham gia này khiến các bạn trưởng thành hơn khi đứng trước áp lực, cũng như trân trọng những trải nghiệm học tập quý giá tại một kỳ thi.

Đội thi lần này của Olympia gồm có:

1. Nguyễn Lê Phương Anh
  2. Lê Phương Hoa
  3. Lê Duy Hiếu
  4. Vũ Thanh Trang

Các bạn đều từng tham gia CLB D-Doxa (CLB về tranh biện) tại trường và có nhiều thành tựu cá nhân của riêng mình trong những năm qua. Không chỉ hoạt động như những “giờ học bổ sung”, CLB mang lại nhiều giá trị cho học sinh với tinh thần học tập trọn đời.