undefined

Học sinh phổ thông giải case study, chinh phục các tập đoàn lớn

17 Tháng 6, 2022

Để kiến thức học thuật mang giá trị thực tiễn, những bài giảng về kinh tế đã được đưa vào chương trình học tại trường Olympia với các mô hình thực tế được triển khai.

 

Kết thúc buổi thuyết trình về chiến lược kinh doanh cho Vinamilk, Đặng Thế Trung (học sinh lớp 12 QT) thở phào nhẹ nhõm. Bài thuyết trình của nhóm Trung nhận được lời khen từ đại diện cấp cao của quỹ đầu tư Temasek (thuộc chính phủ Singapore). 

 

“Vinamilk case study là dự án về xây dựng chiến lược kinh doanh đầu tiên mà mình tham gia với vai trò nhóm trưởng. Dự án này diễn ra khá gấp rút với hơn 2 tuần để thực hiện từ khi nhận được đề bài. Ý tưởng của case study của chúng mình dựa trên lịch sử lâu đời của nhãn hiệu trong ngành công nghiệp sản xuất sữa cũng như những mục tiêu mà Vinamilk đang duy trì phát triển đó là tình yêu, trách nhiệm và niềm tôn trọng.”

 

Là ngôi trường đi tiên phong trong việc dạy học sinh kiến thức kinh tế, giải các bài toán thực tế (casestudy), tạo điều kiện cho học sinh thực tập trong các doanh nghiệp, Olympia đã tạo ra môi trường thích hợp để học sinh áp dụng các kiến thực học thuật đã học trong những vấn đề đời sống. Học sinh chương trình Song bằng - Quốc tế (SBQT) tại Olympia có cơ hội được thử sức với các case study về kinh tế vốn thường được sử dụng giảng dạy tại trường đại học, thậm chí trong các doanh nghiệp hiện nay. 

 

Olympians SBQT đi trải nghiệm tại Laiday Refill

 

Để đảm bảo việc học diễn ra chất lượng, nhà trường lựa chọn các đối tác là các tổ chức, doanh nghiệp có uy tín trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau như Mckinsey, Vinamilk, T&A Ogilvy, VN Direct, Laiday Refill.... Mỗi tháng, các bạn học sinh Song bằng Quốc tế được tạo cơ hội trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp, được kết nối với các phụ huynh là những doanh nhân, những người lãnh đạo, quản lý trong các tổ chức, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, học sinh còn có cơ hội tham gia Business Club - câu lạc bộ kinh doanh, để có thể  thực hành giải các bài toán tình huống thực tế các doanh nghiệp đang gặp phải. Tận dụng mọi nguồn lực có được, các thầy cô đã tạo ra một không gian và văn hóa chia sẻ giữa cộng đồng học sinh xoay quanh các vấn đề kinh tế, bài toán thực tiễn. 

 

Vượt ngoài khả năng của học sinh trung học, kiến thức và sự tự tin của nhiều bạn học sinh Olympia đã khiến nhiều đối tác ấn tượng. 

 

Song hành cùng với học sinh chương trình SBQT với case study về ngành Du lịch - nhà hàng - khách sạn, Cô Nga Blanchard chia sẻ: “Thật vui khi được chia sẻ với những học sinh tuyệt vời của trường Olympia. Các bạn học sinh đã đưa ra một danh sách dài các câu hỏi trong khi nghiên cứu chủ đề này. Với tư cách là một người hướng dẫn, tôi đánh giá cao nỗ lực của các em khi đọc những câu hỏi đó vì nó cho thấy mức độ nghiêm túc và hứng thú của các em.”  

 

Bài học từ những case study thực tế

 

Trong buổi gặp gỡ với đại diện Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT vào năm 2021, các nhóm học sinh được đóng vai là các nhà tư vấn đầu tư cá nhân, đưa ra những phân tích toàn diện về thương hiệu VNDirect: từ lịch sử hình thành, kết quả kinh doanh, tới SWOT, chiến lược 4Ps (Product, Price, Place, Promotion) của thương hiệu, đặt bên cạnh những so sánh với các đối thủ cạnh tranh để giải quyết câu hỏi về đầu tư tài chính cá nhân. Cô Việt Hà - Phụ trách học thuật chương trình SBQT chia sẻ: "Các dự án nhằm giúp học sinh áp dụng những kiến thức đã học trên trường vào bài toán thực tế. Ngoài ra để mở rộng tư duy tìm hiểu các ngành nghề trong xã hội và tìm hiểu về ngành tài chính-đầu tư."

 

Tìm hiểu về AI với công ty TopDev ở TP Hồ Chí Minh

 

Học tập qua các bài toán kinh doanh thực tế giúp học sinh hình dung được rõ hơn về công việc trong tương lai cũng như vấn đề các bạn sẽ phải đối mặt trong môi trường kinh doanh. Ngoài ra, hình thức học tập như vậy mở ra cơ hội cho học sinh áp dụng, tổng hợp các kiến thức đã học một cách đa chiều, đòi hỏi học sinh không chỉ hiểu kiến thức mà còn phải có khả năng tư duy - phân tích vấn đề - thương thuyết… Đây đều là những nhóm kỹ năng cần thiết mà học sinh ít có cơ hội được thực hành với chương trình học phổ thông. 

 

Theo cô Phạm Lệ Thủy - Phụ trách Chương trình SBQT, hoạt động business case study "ngoài việc nuôi dưỡng và định hướng nghề nghiệp cho các bạn học sinh, các chương trình trải nghiệm và nghiên cứu các đề tài thực tế của doanh nghiệp (Mini business case study) sẽ giúp các bạn học sinh phát triển kiến thức và kỹ năng cần thiết để hoàn thiện bản thân, chuẩn bị sẵn sàng cho lộ trình Đại học và nghề nghiệp sắp tới. Điểm đặc biệt của các hoạt động này là sự kết nối chặt chẽ giữa Nhà trường, doanh nghiệp, phụ huynh và các khối lớp để tạo nên các chương trình phù hợp và ý nghĩa dành cho các bạn học sinh." 

 

Kết thúc buổi thuyết trình với ý tưởng về chuỗi cửa hàng bán lẻ theo mô hình Flagship được dựng bằng công nghệ 3D với quỹ đầu tư Temasek, Đặng Thế Trung đã rút ra cho mình nhiều bài học cho bản thân. Đây là những hành trang quan trọng cho Trung và các bạn học sinh Olympia để vững vàng hơn trên con đường phía trước.

 

“Qua dự án lần này, mình đã tích lũy thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực kinh doanh bán lẻ và kỹ năng về lãnh đạo, thuyết trình, làm việc nhóm cùng với sự chủ động và phát huy được sự sáng tạo cũng như thế mạnh của mỗi cá nhân.”

 

 

Bài liên quan