Học sinh Song bằng Quốc tế với kế hoạch 100 giờ thiện nguyện phục vụ cộng đồng

21 Tháng 9, 2021

Trong 2 ngày cuối tuần vừa qua, các bạn học sinh Song bằng Quốc tế đã tham gia hoạt động tình nguyện tại “Siêu thị hạnh phúc 0 đồng” (Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội). Đây là một hoạt động nằm trong dự án “100 giờ thiện nguyện phục vụ cộng đồng” sẽ được triển khai trong năm học này.

Dự án nằm trong chương trình Self-Paced - một lộ trình độc đáo và duy nhất của chương trình Song bằng Quốc tế nhằm giúp học sinh xây dựng bộ kỹ năng học tập, tư duy phản biện đa chiều, trí thông minh cảm xúc, các hiểu biết xã hội và kỹ năng lên kế hoạch tự chủ.

“100 giờ thiện nguyện phục vụ cộng đồng” không những vun đắp tình yêu, sự thấu cảm với những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội mà còn giúp các bạn có thêm kỹ năng, kiến thức để có thể hoàn thành các đề tài nghiên cứu xã hội hay thành lập một dự án cộng đồng ý nghĩa của riêng mình trong tương lai một cách bài bản, khả thi và sáng tạo.

Với vai trò tình nguyện viên tại “Siêu thị hạnh phúc 0 đồng”, các bạn học sinh đã thực hiện nhiều hoạt động đa dạng từ việc hướng dẫn bà con xếp hàng, điền thông tin lên phiếu, nhập dữ liệu, rà soát đối tượng phù hợp, hỗ trợ bà con tìm sách đọc phù hợp…

“Chúng mình cảm thấy may mắn khi được sinh sống, học tập trong môi trường tốt như hiện tại.
Bạn Vũ Thu Giang (Lớp 10QT) và Lê Vĩnh Kiên (Lớp 11QT) chia sẻ.

Chúng mình thấy cần quan tâm và có trách nhiệm với cộng đồng xã hội bằng những hành động cụ thể thiết thực, phù hợp với lứa tuổi. Tại “Siêu thị hạnh phúc 0 đồng” mình đã thấy những lời cảm ơn chân thành của những người đến nhận quà cùng với những lời động viên, thái độ hòa nhã thân thiện của các tình nguyện viên, nhân viên của Siêu thị. Mình cảm thấy rất vui và tự hào vì đã đóng góp một phần nhỏ bé mang đến hạnh phúc cho mọi người. Tuy nhiên, điều làm mình thấy áy náy nhất là không có thêm nhiều phần quà nữa để tặng cho tất cả những người đến Siêu thị. Điều này cũng mang đến cho mình nhiều trăn trở suy tư về một hình thức thiện nguyện khác có thể giúp được tất cả những người kém may mắn được hạnh phúc hơn, đầy đủ hơn”.

Qua hoạt động trải nghiệm này, các bạn học sinh Song bằng Quốc tế đã biết cách làm việc theo nhóm, phân công công việc cụ thể và chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm vô cùng quý báu, từ việc mang bình nước cá nhân, trang phục mặc phù hợp đến việc chia ca theo nhóm đội, nói chuyện và lắng nghe chia sẻ của người dân. Bạn Thu Giang (Lớp 10QT) chia sẻ trong nhóm như sau: “Dành cho các bạn ca sáng: hàng ngày siêu thị mở lúc 8h30 nhưng người dân thường phải đến rất sớm (6h30, 7h) để xếp hàng. Mong rằng mọi người có thể đến sớm một chút, nói chuyện và lắng nghe những câu chuyện của họ. Mỗi người tới siêu thị đều có những tâm sự của mình, vậy các bạn nên nói chuyện với tất cả mọi người.”

Quả thật không gì quý giá bằng việc học từ cuộc sống và học từ chính bạn bè, người thân xung quanh. Với những bài học thực tế này, tin rằng các bạn học sinh Chương trình Song bằng Quốc tế sẽ ngày càng trưởng thành và “lớn lên” trong suy nghĩ để vững vàng trong các bước phát triển tiếp theo của mình.