undefined

Học sinh THPT Olympia đạt giải Á quân cuộc thi Doanh nhân trẻ - Young Entrepreneurs 2023

02 Tháng 11, 2023

Vượt qua hơn 500 đội thi đến từ 350 trường THPT trên khắp cả nước, Olympia Pioneer gồm 3 học sinh khối 9 trường Olympia là: Hoàng Nguyên, Lan Anh, Hà Vy đã xuất sắc giành ngôi Á quân 1 cuộc thi Young Entrepreneurs 2023. Trong tiếng vỗ tay rộn vang của hội đồng giám khảo và khán giả, 3 thí sinh nhỏ tuổi nhất vòng chung kết này đã nhận được giải thưởng 1.000$ cùng những lời ghi nhận, chúc mừng cho phần thi ấn tượng cùng ý tưởng sáng tạo của các bạn.

3 Olympians khối 9 gồm: Đào Hoàng Nguyên, Phan Lan Anh và Phạm Hà Vy nhận giải Á quân cuộc thi cuộc thi Young Entrepreneurs 2023.

“Chúng em đã rất bất ngờ vì không nghĩ mình sẽ được giải. Những đội thi khác tại chung kết đều rất xuất sắc, gồm toàn anh chị khối 11, 12 của các trường THPT chuyên trong khu vực miền Bắc, các trường khối HAC. Lúc BTC đọc tên Olympia Pioneer, chúng em phải ngơ ngác vài giây rồi mới nhận ra và vỡ òa trong tự hào, hạnh phúc”, Olympia Lan Anh chia sẻ. Em cho biết, mình cùng đồng đội đến với giải đấu này với mong muốn thu nạp thêm kiến thức, tích lũy kinh nghiệm và giao lưu cùng những học sinh xuất sắc.

Đều là thành viên trong CLB Business - DECA Olympia, Hoàng Nguyên, Lan Anh, Hà Vy đã cùng nhau tìm hiểu thị trường, lên ý tưởng cho mô hình dự án khởi nghiệp kinh doanh.

“Dự án của chúng em là xây dựng một giải pháp thiết kế nội thất ứng dụng AI và công nghệ VR, giúp người dùng không cần ra cửa hàng mà vẫn chọn được đồ nội thất phù hợp với gu thẩm mỹ và không gian ngôi nhà của mình. Chỉ cần tải một bức ảnh chụp không gian ngôi nhà lên app, chọn đồ nội thất và di chuyển - sắp xếp chúng ở các khu vực mong muốn, bạn có thể nhìn thấy chính xác món đồ nào, thiết kế không gian nào là phù hợp với mình”, Hoàng Nguyên chia sẻ. Các bạn còn hài hước ví von app thiết kế của nhóm mình như phiên bản kết hợp của shopee và trà chơi Pokemon Go. Bởi lẽ không chỉ cho sắp xếp đồ vật vào không gian, app còn cho phép các doanh nghiệp nội thất, làng nghề truyền thống có thể trưng bày ảnh sản phẩm của mình để người dùng vào lựa chọn, thử thiết kế trong không gian ngôi nhà của họ.

Vừa nghiên cứu thực tế thị trường - những khó khăn và thuận lợi để xây dựng mô hình kinh doanh, kế hoạch triển khai - quảng bá sản phẩm, 3 Olympians còn phải làm tính toán chi phí vận hành - doanh thu trong 1 năm, rồi làm slide, thuyết trình để kêu gọi đầu tư... Tất cả đều dùng bằng tiếng Anh.Vượt qua 2 vòng: gửi hồ sơ ý tưởng online, phỏng vấn để được vào chung kết. Ngày trước giờ G, các bạn được đội ngũ cố vấn của chương trình, đều là những doanh nhân kinh nghiệm góp ý cho nhiều điều bổ ích, giúp dự án hoàn thiện, khả thi hơn. Và dù mất cả đêm “xoay như chong chóng” để xây dựng lại toàn bộ bài thuyết trình nhưng ngày hôm sau với tinh thần hăng say không mệt mỏi, 3 Olympians vẫn tự tin đứng trước hội đồng giám khảo gồm các doanh nhân và nhà đầu tư giàu kinh nghiệm để thuyết trình thuyết phục về dự án của mình.

“Nhóm chúng em nhận được khá ít câu hỏi từ ban giám khảo, nhưng được đánh giá là có ý tưởng sáng tạo và điểm sáng là tính local - cho phép kết nối người dùng với doanh nghiệp, làng nghề địa phương để thúc đẩy sản xuất kinh doanh nội địa”, các thành viên nhóm Olympia Pioneer chia sẻ. Các em cho biết, nhờ những bài học và trải nghiệm bổ ích đã có được trong các môn học, dự án học tập tại Olympia, đặc biệt là dự án khởi nghiệp kinh doanh Shark Tank của môn tiếng Anh, các bài học về “Doanh nghiệp bền vững” của môn Kinh tế pháp luật, đã giúp Olympia Pioneer đi đến vạch chiến thắng.

Chưa xác định chính xác ngành nghề muốn theo đuổi ở tương lai, nhưng với 3 Olympians Hoàng Nguyên, Lan Anh và Hà Vy, sân chơi Young Entrepreneurs đã mang đến những trải nghiệm quý giá, giúp các em tăng thêm hiểu biết về lĩnh vực kinh doanh, kinh tế rất quan trọng trong đời sống mỗi người này.  

Share:

Bài liên quan