undefined

5 ngày tại Tp.HCM: Olympians được truyền cảm hứng bởi câu chuyện của những nhà sáng lập

14 Tháng 6, 2023

Tìm hiểu các ngành nghề mới, trải nghiệm và tham quan trực tiếp mô hình doanh nghiệp, tự tin thuyết trình ý tưởng và những giải pháp sáng tạo,... tại 6 doanh nghiệp thuộc 6 lĩnh vực khác nhau là các hoạt động học sinh Olympia có cơ hội được thử sức trong  chuyến học tập trải nghiệm tháng 4/2023.

 

Học sinh trình bày case study trước đại hội đồng giáo viên - Imperial International Hotel College

 

Trong 5 ngày từ 9-13/04/2023, học sinh chương trình tích hợp Việt Nam - Hoa Kỳ Olympia đã có chuyến học tập trải nghiệm tại thành phố Hồ Chí Minh. Học tập trải nghiệm giờ đây đã trở thành một phần quan trọng trong chương trình học tại Olympia, giúp học sinh có những trải nghiệm thực tế liên quan đến công việc và ngành nghề, từ đó giúp các em có thể lựa chọn ngành học phù hợp ở bậc đại học. 

Vượt ra ngoài khuôn khổ các hoạt động hướng nghiệp thông thường, những chuyến học tập thực tế tại doanh nghiệp mang lại cho học sinh nhiều cơ hội được trải nghiệm trực tiếp và thử thách bản thân ở các công việc khác nhau. 

 

Trải nghiệm hoạt động doanh nghiệp


Các bạn học sinh đang lắng nghe Thầy  Flora Edwin - F&B Demo trainer, 

Imperial International Hotel College, chia sẻ về cách vận hành khách sạn

 

Tham quan mô hình hoạt động của các doanh nghiệp là hoạt động nổi bật trong chương trình học tập trải nghiệm của Olympians tại thành phố Hồ Chí Minh. Trong 5 ngày, các bạn đã có cơ hội trao đổi, trò chuyện với các cấp quản lý, tham quan nhiều cơ sở kinh doanh như Lounge Ren Saigon (quán bar nổi tiếng dành cho người Nhật), trải nghiệm Cocoa tour tại Puratos Grand-Place Indochina - công ty sản xuất nguyên liệu làm bánh và socola, dẫn đầu thị trường ngành socola tại Việt Nam, tham quan nhà máy KewPie - công ty sản xuất các loại nước sốt đến từ Nhật bản…

 

Trong buổi giao lưu với ông Tom Imrie - giám đốc điều hành Lounge Ren Saigon, học sinh Olympia đã có cơ hội trình bày những hiểu biết của mình về ngành hospitality (dịch vụ nhà hàng - khách sạn) nói chung và vai trò của lãnh đạo trong ngành này. Sự trở lại của ngành du lịch sau Covid đòi hỏi những thay đổi mới trong dịch vụ nhà hàng - khách sạn. Chính vì vậy, đây là một trong những ngành có nhiều chuyển dịch quan trọng học sinh cần nắm được. 

Học sinh được hướng dẫn cách sắp đặt bàn tiệc Châu Âu với giáo viên tại IMPERIAL International Hotel College

 

Chia sẻ về buổi giao lưu, học sinh Hồ Duy An cho biết: “Qua những buổi trải nghiệm tại các doanh nghiệp khác nhau, em rất ấn tượng bởi từng câu chuyện đằng sau mỗi sản phẩm, con người, văn hóa và trên hết là hành trình mà các doanh nghiệp đã trải qua. Những câu chuyện được chia sẻ bởi chính những vị lãnh đạo từng trải qua hành trình ấy khiến câu chuyện vừa có sức thuyết phục, vừa có tính truyền cảm hứng rất cao. Cảm hứng ấy sẽ tiếp sức cho em rất nhiều trong việc tự phát triển một doanh nghiệp của bản thân, và trở thành người truyền cảm hứng cho các thế hệ sau này.”

 

Với lịch trình tham quan Puratos Grand-Place Indochina (PGPI), học sinh được tận mắt trải nghiệm vườn trồng cacao, lắng nghe các kỹ sư Puratos chia sẻ về quy trình trồng trọt, thu hoạch, chu trình khép kín từ hướng dẫn người nông dân trồng cây cacao cho đến khi thu mua, chế biến. 

 

Cũng trong ngày 10/04/2023, sau chuyến tham quan Puratos Grand-Place Indochina (PGPI) vào buổi sáng, Olympians đã có cơ hội trò chuyện với ông Đăng Tống - giám đốc nhân sự PGPI. Khác biệt so với các chuyến tham quan công ty đơn thuần, những chuyến trải nghiệm tại Olympia chú trọng mang đến bài học thực tiễn cho học sinh, từ trước chuyến đi cho đến sau khi kết thúc. “Bài toán" với Olympians được ông Đăng Tống đặt ra là làm sao để tạo một môi trường làm việc hạnh phúc lành mạnh, dựa trên kinh nghiệm và trải nghiệm từ mô hình trường học hạnh phúc của Olympia. Phần trình bày của học sinh đã nhận được sự hưởng ứng từ mọi người. 

 

Các bạn học sinh đang tham quan vườn cacao tại Bến Tre

 

Tìm hiểu những ngành nghề mới

Song song với việc tìm hiểu hoạt động của các công ty, Olympians chương trình quốc tế còn được lắng nghe chia sẻ về các ngành nghề đang trở thành xu hướng tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. 

 

Các bạn học sinh đang tham dự workshop về Design thinking với đại diện Doodle Design

 

Buổi giao lưu với Doodle Design là cơ hội để học sinh khám phá nhiều hơn lĩnh vực thiết kế. Coi học tập trải nghiệm và lấy học sinh làm trung tâm làm triết lý giáo dục, Olympia luôn chú trọng tạo điều kiện cho học sinh thể hiện năng lực, chủ động tìm hiểu kiến thức. Cũng như tại các buổi giao lưu khác, Olympians được giao các tình huống doanh nghiệp thực tế cần giải quyết để nghiên cứu và trình bày ý kiến, phương án trước đại diện công ty. Tại công ty Doodle Design, học sinh phải giải quyết 3 vấn đề quan trọng:

  • Chỉ ra những thay đổi diễn ra quanh bạn và những kỹ năng bạn nghĩ sẽ cần thiết để sẵn sàng cho tương lai?

  • Chỉ ra một ví dụ về đổi mới bạn thích và nêu lý do tại sao?

  • Thiết kế một trải nghiệm học tập lý tưởng có thể giúp bạn thành công trong trường học? 

Sự kỳ công chuẩn bị của học sinh trong phần thuyết trình đã giúp Olympians ghi điểm trong mắt Doodle Design. Sau từng phần thuyết trình, học sinh được lắng nghe ý kiến phản hồi, đóng góp từ đại diện Doodle Design. Chia sẻ về buổi tìm hiểu ngành nghề truyền thông - thiết kế, Như Xuân hào hứng: “Doodle Design mang đến cho chúng em những kiến thức chuyên sâu về suy nghĩ sáng tạo, thiết kế giải pháp và kế hoạch. Điều đó không chỉ được áp dụng trong ngành nghệ thuật, truyền thông mà còn được đưa vào sử dụng trong các ngành khác như kinh doanh hay kỹ thuật. Đây là một cơ hội học tập vô cùng quý báu để học về các kỹ năng cần thiết áp dụng vào cả công việc và đời sống như vậy. Em rất biết ơn Doodle Design vì đã đem đến cho chúng em những trải nghiệm này.”

 

Giao lưu với Tiktoker CogiaoQuynh tại Melbourne Hub

 

Với giới trẻ ngày nay, trở thành các content creator (nhà sáng tạo nội dung mạng xã hội) cũng là công việc được nhiều học sinh yêu thích. Tuy nhiên, thực tế công việc và những gì diễn ra trên mạng xã hội có đôi phần khác biệt. Chính vì vậy, hoạt động tìm hiểu về công việc của một Tiktoker đã giúp học sinh có cái nhìn thấu đáo, cụ thể hơn về ngành nghề 4.0 này. Trong buổi giao lưu với Cô giáo Quỳnh - một Tiktoker nổi tiếng về các phương pháp học tiếng Anh, học sinh đã được hướng dẫn về cách làm 1 clip Tiktok, cách khiến clip được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội, làm sao để đối mặt với thất bại trong nghề…. Case study cho học sinh sau chương trình là làm 1 clip 3 phút về những trải nghiệm tại chương trình tích hợp Việt Nam - Hoa Kỳ của The Olympia Schools. 

 

Giao lưu với diễn giả Uy Lê - Sài Gòn Tếu

 

Bên cạnh đó, các Olympians còn có cơ hội tham dự workshop về Hài độc thoại của Saigon Tếu, giao lưu với Billboard Vietnam và Capital Studio (tổ hợp phòng thu, phòng hậu kỳ âm thanh hiện đại tại thành phố Hồ Chí Minh trực thuộc quản lý của công ty Saigon Prime Media)… Học sinh được tham quan các khu vực làm việc như phòng thu âm cho Billboard Vietnam, phòng sản xuất các show billboard, cách tạo nên MC ảo… Những hoạt động trải nghiệm đặc biệt này đã thay đổi lối mòn trong tư duy định hướng nghề nghiệp, giúp học sinh tiếp cận với nhiều ngành nghề mới, hiểu đúng tâm lý của các bạn trẻ. Khi Gen Z ngày càng muốn chứng tỏ bản thân như những cá nhân độc lập thì việc trao cơ hội cho các bạn trải nghiệm đa dạng ngành nghề mới mẻ là một điều cần thiết trong xu hướng hướng nghiệp và học tập trải nghiệm hiện nay. 


Hoạt động cộng đồng

 

Các Olympian dành thời gian với các em nhỏ tại làng trẻ SOS

 

Tại Olympia, các chuyến đi học tập trải nghiệm không thể thiếu hoạt động cộng đồng. Đây là cơ hội để học sinh thể hiện những phẩm chất, giá trị của một công dân trong thế kỷ 21. Nghĩa là, học sinh không chỉ cần có năng lực học tập mà cần có khả năng thấu cảm, biết chia sẻ, tôn trọng và luôn hướng tới cộng đồng. Chuyến đi tới làng trẻ em SOS tại quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh không chỉ đem đến những niềm vui cho các bạn nhỏ nơi đây mà hơn hết là cơ hội cho Olympians có thể nhìn nhận cuộc sống qua nhiều lăng kính, thấu hiểu trách nhiệm của việc học tập. Như UNESCO luôn đề cập, học tập không chỉ để mang đến giá trị cho bản thân mà còn nhằm kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn, lan tỏa giá trị cho cộng đồng. 

 

Là người đồng hành cùng học sinh trong chuyến đi vừa rồi, cô Hồng Đào cho biết: “Chương trình định hướng nghề nghiệp qua chuyến trải nghiệm thực tế tại TP.HCM là hoạt động thường niên của chương trình tích hợp Việt Nam - Hoa Kỳ tại Olympia. Bên cạnh đó, hàng tháng các Olympian cũng được trải nghiệm thực tế tại nhiều doanh nghiệp tại Hà Nội với đa dạng lĩnh vực. Chương trình giúp các em có thêm cái nhìn thực tế cũng như có thêm nhiều góc nhìn để tìm thấy điểm mạnh của bản thân và lựa chọn ngành nghề phù hợp. Ngoài ra, thông qua các bài tập nghiên cứu được giao, các buổi làm việc nhóm, hoạt động cộng đồng cũng như các tình huống thực tế trong chương trình, các em cũng được phát triển thêm nhiều kỹ năng xã hội, kỹ năng phân tích - sáng tạo, xử lý vấn đề, tư duy phản biện,... Đây cũng là những kỹ năng hàng đầu của công dân năm 2025 cần phải có mà Diễn đàn kinh tế Thế giới đã nêu.” 

 

Chuyến học tập trải nghiệm 5 ngày đọng lại trong mỗi học sinh nhiều bài học và trải nghiệm quý giá. Sự thành công của chương trình qua từng năm là động lực để mang đến nhiều hoạt động học tập trải nghiệm ý nghĩa, đa dạng hơn trong tương lai tại The Olympia Schools. 

 

Bài liên quan