undefined

Hội thảo chương trình quốc tế Olympia: Tiếp nhận giáo dục chất lượng toàn cầu ngay tại Việt Nam

19 Tháng 5, 2022

 

Buổi hội thảo với sự tham gia của học sinh chương trình Song bằng - Quốc tế và các phụ huynh đã mang đến nhiều thông tin hữu ích về các chương trình quốc tế tại Olympia.

Sự trở lại của các hoạt động trường học sau hơn 1 năm gián đoạn vì đại dịch cũng là lúc năm học cũ sắp đi qua. Đây cũng là thời điểm các bậc phụ huynh tiếp tục tìm kiếm cho con các cơ hội và chương trình học tập phù hợp. Trong một thế giới VUCA đầy biến động, nhiều phụ huynh mong muốn con được tiếp nhận nền giáo dục thế giới nhưng vẫn có thể ở tại Việt Nam để chuẩn bị sẵn sàng hành trang vào đại học, đã lựa chọn các chương trình quốc tế. 

 

Hình dung về các chương trình quốc tế ra sao? Những điểm mạnh gì có được từ việc học trong chương trình quốc tế? là những câu hỏi được giải đáp cho các phụ huynh trong hội thảo chương trình quốc tế tại Olympia diễn ra hôm 15/05 vừa qua. 

 

Theo học chương trình quốc tế: Góc nhìn từ học sinh

Để giúp các phụ huynh hiểu hơn về chương trình Song bằng - Quốc tế tại Olympia, buổi hội thảo đã được khai mở với những báo cáo học tập và thành tích đạt được của học sinh chương trình Song bằng - Quốc tế. Không chú trọng vào điểm số mà tập trung phát triển chân dung học sinh toàn diện, các dự án học tập tại chương trình Song bằng - Quốc tế nhấn mạnh vào tính thực tiễn, giúp học sinh nhìn thấy được vẻ đẹp của tri thức trong cuộc sống, được trải nghiệm đa dạng để việc học tập cũng đồng thời là một quá trình đi tìm hiểu bản thân. Thông qua các dự án học tập như dịch sách, các dự án kinh doanh, các chuyến tham quan công ty, doanh nghiệp… học sinh Song bằng - Quốc tế có nhiều trải nghiệm thực tế hơn với việc học tập.

 

Trên thực tế, lấy giáo dục là hành trang cho tương lai làm sứ mệnh, việc giảng dạy tại Olympia nói chung và của chương trình Song bằng - Quốc tế nói riêng luôn đặt trọng tâm vào phát triển đầy đủ các kỹ năng cần thiết cho học sinh trong thế kỷ 21.

Kết quả thực chứng từ những nỗ lực và hiệu quả của chương trình Song bằng - quốc tế được phản ánh qua những con số biết nói và nhiều thay đổi tích cực ở học sinh. Hàng chục học sinh đã được nhận học bổng 100% từ các trường danh tiếng trên thế giới như Drexel University, University of Illinois at Chicago, Swiss Hotel Management School (SHMS), Southwestern University… Học sinh cũng đạt được nhiều thành tích trong các cuộc thi như Math Olympiad 2022, WSDC Team Vietnam’22 Junior Squad…

 

Đặc biệt, với các học sinh chương trình quốc tế đang theo học tại trường Marianapolis, Mỹ theo chương trình 3+1 (3 năm học tại Việt Nam và 1 năm học tại Mỹ), trải nghiệm giáo dục nước ngoài đã thay đổi và giúp các bạn trưởng thành hơn rất nhiều. 

 

 

Nguyễn Phương Ngân - 12QT chia sẻ: “Việc du học giúp con tăng khả năng tự giác và độc lập. Đến giờ học tự giác ngồi vào bàn học, có thắc mắc sẽ tự đi hỏi, chứ không phải như ở nhà có người giục làm bài đi, đi học đi. Cuộc sống năm lớp 12 của con bên này thực sự rất tuyệt vời. Con có cơ hội chơi thân với bạn bè từ nhiều nước, hiểu biết hơn về văn hóa và cuộc sống của nhiều con người khác nhau. Những buổi tiệc tối với nhà cố vấn (advisor) thực sự có ý nghĩa với con.

 

Trước khi đi du học con nghĩ mình sẽ tự do vì không có bố mẹ kèm cặp nhưng hóa ra con lại thấy nhớ nhà, nhất là lúc bị ốm. Bên nay, có ho ốm cũng phải tự chăm sóc bản thân. Sang đây có nhiều thói quen mới con phải làm quen từ đầu.”

“Qua bên này, con thích lớp kinh doanh khi bọn con được tự mở quán cà phê tại trường. Đó là cơ hội để con áp dụng những kiến thức được học trên lớp, được thực làm, được tự tay đi siêu thị, chuẩn bị cửa hàng, vận hành chuỗi cà phê của mình và có một chút doanh thu nho nhỏ. Con tin đó là một trải nghiệm đặc biệt mà không phải ở đâu học sinh độ tuổi con cũng được trao cơ hội. Con được thực hành những vấn đề không có trong sách vở và thấy rất hứng thú.” - Đào Trung Hải - học sinh lớp 12QT cho biết.

 

Các chương trình quốc tế tại Olympia 

 

 

Sau những phần chia sẻ từ học sinh, cô Shannon - Tổng hiệu trưởng PTLC Olympia và cô Phạm Lệ Thủy - Phụ trách chương trình quốc tế tại Olympia đã có những phần chia sẻ về những giá trị chương trình có thể mang lại cho học sinh. 

 

 

 

Với chương trình quốc tế (kết hợp của chương trình phổ thông Việt Nam và chương trình tú tài Hoa Kỳ) kéo dài trong 4 năm (3 năm học tại Olympia và 1 năm học tại Marianapolis), học sinh có cơ hội được tiếp cận nền giáo dục Mỹ với chất lượng quốc tế, làm bước đệm chuẩn bị cho các bạn học sinh trong quá trình du học sau này. Không chỉ vậy, 4 năm với chương trình quốc tế sẽ mang đến cho học sinh cơ hội học tập trải nghiệm tới hơn 30 ngành nghề, tham gia quyết khoảng 10 vấn đề khác nhau của doanh nghiệp và các tổ chức, 100 giờ thiện nguyện cộng đồng…. Học sinh được trao cơ hội thực hành nghiên cứu khoa học với các thầy cô hay theo đuổi các dự án cuộc đời như là dịch sách bản quyền. Chương trình học tập trải nghiệm được thiết kế để tạo điều kiện cho học sinh có nhiều cơ hội tiếp xúc với các trường học, doanh nghiệp, tổ chức uy tín trong và ngoài nước như: Miss Porter's - trường trung học nội trú nữ sinh hàng đầu tại Mỹ, Đại học Fulbright Việt Nam, Forbes, VinTaTa, Microsoft, Facebook, Google…

 

Một năm học tập tại Marianapolis - top 3 trường trung học xuất sắc nhất tại bang Connecticut, Mỹ không chỉ đem lại cho học sinh những kỷ niệm đáng nhớ mà với nhiều học sinh, đó là một hành trình đi để trưởng thành. Học sinh được sinh hoạt và học tập với bạn bè quốc tế đến từ 20 quốc gia, lựa chọn khoảng 100 môn học khác nhau ở tại trường và có cơ hội học 20 môn AP – những môn tạo lợi thế cho các bạn vào các trường đại học. Để giúp học có định hướng rõ ràng với con đường tương lai, cả phòng tư vấn hướng nghiệp của Olympia (UCC) và tư vấn hướng nghiệp của Marianapolis đều thực hiện các buổi tư vấn cá nhân, tư nhân nhóm.. Đây là cơ hội rất tốt để học sinh có thể nắm bắt và lựa chọn hướng đi đúng cho bản thân.

 

Sau nhiều năm triển khai, chương trình đã có những con số biết nói gây ấn tượng với cộng đồng các trường trung học tại Hà Nội: 100% học sinh tốt nghiệp được nhận vào các trường đại học trên toàn thế giới, tỷ lệ đạt học bổng rất cao (kỳ nhập học mùa thu 2022 có tới hàng chục em nhận được học bổng toàn phần từ các đại học danh tiếng thế giới), học sinh được cấp bằng Tú Tài Hoa Kỳ - một chứng nhận quan trọng để các em sẵn sàng bước vào nền giáo dục thế giới dù ở bất cứ ở đâu. 

 

 

 

Bên cạnh chương trình quốc tế đã triển khai tại Olympia, cô Shannon cũng giới thiệu một lựa chọn mới cho các phụ huynh mong muốn cho con tiếp cận với nền giáo dục hiện đại tại trường Olympia: Chương trình IB. 

 

Chương trình Tú tài Quốc tế (IB) được công nhận trên toàn cầu là chương trình giáo dục được thiết kế với mục tiêu đem đến sự phát triển toàn diện cho học sinh từ 13 đến 19 tuổi. Giá trị cốt lõi của IB là đào tạo “một thế hệ trẻ có tri thức, ham học hỏi, sẵn sàng thích ứng và biết quan tâm sẻ chia trong một thế giới nhiều biến động phức tạp, từ đó xây dựng một thế giới hoà bình, tốt đẹp hơn.” 

 

Năm học 2022 – 2023 tới đây, Olympia sẽ chính thức tuyển sinh khóa học đầu tiên của chương trình IB DP Foundation dành cho học sinh lớp 10. Chương trình DP Foundation chuẩn bị cho các bạn có nền tảng kiến thức cần thiết sẵn sàng học các môn học trong hệ Tú tài quốc tế DP. Sau khi tốt nghiệp chương trình DP, học sinh sẽ nhận được bằng IB Diploma.  

 

Học sinh theo học Chương trình IB tại trường Olympia từ năm lớp 10 (DP foundation) đến lớp 11, 12 (IB-DP), bắt đầu từ năm học 2022-2023. Đặc biệt, học sinh theo học từ năm học tới sẽ được áp dụng mức giảm 15% cho toàn bộ 3 năm theo chương trình IB tại trường Olympia.
 

 

 

Share:

Bài liên quan