undefined

Hôm nay con tự hào nhất về điều gì?

20 Tháng 9, 2021

Kết thúc hoạt động của một ngày dài học tập ở Olympia không phải là giao bài tập về nhà.

Sự khác biệt đó là gì?

Đó chính là Vòng tròn chia sẻ - khi các bạn nhỏ cùng kể cho nhau và cho cô giáo nghe nghe về một điều mình tự hào nhất, một điều khiến mình vui nhất/buồn nhất trong ngày hay một điều mình chưa làm tốt. Bằng việc chia sẻ cho nhau những chiêm nghiệm (reflection) vào cuối ngày, các bạn học sinh cũng gần gũi và hiểu về nhau hơn, đồng thời tự đưa ra giải pháp cho chính bản thân mình vào những ngày sau.

John Dewey – nhà khai sinh ra giáo dục thực nghiệm đã từng đưa ra triết lý về sự chiêm nghiệm, phản chiếu cá nhân sau mỗi hoạt động “We do not learn from experience... we learn from reflecting on experience.” (chúng ta không học từ trải nghiệm, chúng ta học từ những chiêm nghiệm cá nhân sau trải nghiệm đó). Chỉ mất khoảng 5 phút để nghĩ và nhìn nhận lại về hoạt động của cả một ngày, nhưng phần chiêm nghiệm này giúp con ghi nhớ những điều mình đã làm tốt, bình tĩnh rút kinh nghiệm cho những hành động chưa phải và từ đó cùng với người lớn, tự đưa ra những điều chỉnh phù hợp. 

 

Các thao tác chiêm nghiệm/phản chiếu như thế nào?

Cùng nhau chia sẻ về một điều mà mình tự hào nhất như những gì các bạn nhỏ lớp 2A4 và cô Khánh Phương làm như video dưới đây là một gợi ý thú vị mà các bố mẹ có thể tập với con hằng ngày. Các con có thể nghĩ về những người mà con đã gặp hôm nay, tập nói, viết ra những suy nghĩ của mình và đặt câu hỏi “Nếu được quay ngược thời gian, hãy nêu 3 điều con muốn thay đổi để làm tốt hơn?”. Những câu hỏi để gợi mở có thể bắt đầu như:

  • Hôm nay con đã thể hiện sự tôn trọng với những người xung quanh chưa
  • Hôm nay con có bày tỏ thái độ tiêu cực, giận dữ với ai không? Vì sao?
  • Hôm nay con đã quản lý thời gian hiệu quả chưa?

Sự đồng hành của nhà trường và phụ huynh là hết sức cần thiết và quan trọng trong hành trình giáo dục con cái. Chúng ta đều là những nhà giáo dục, chỉ khác nhau về môi trường (ở nhà hay ở trường). Mong rằng, quý phụ huynh sẽ có những phối hợp thật hiệu quả với con để giúp con rèn luyện những thói quen tốt mỗi ngày.

Tham khảo: Tạp chí medium

 

 

 

Bài liên quan