undefined

IB Verification Visit: Sự ghi nhận những nỗ lực xuất sắc của Olympia để trở thành IB World School

18 Tháng 7, 2022

Vượt qua nhiều vòng thẩm định gắt gao, IB Verification Visit - chuyến ghé thăm đánh giá chính thức của các chuyên gia IB, là bước cuối cùng trước khi một trường học chính thức trở thành IB World School.

Đã trải qua rất nhiều vòng hồ sơ, cô Lệ Thủy - Phụ trách chương trình Quốc tế dường như nằm lòng mọi tiêu chí của IB yêu cầu từ một trường học. Trước chuyến thăm của các đại diện IB - vòng “thử lửa” cuối cùng để đánh giá mức độ sẵn sàng của một trường học trước khi chính thức gia nhập hệ thống các trường IB trên thế giới (IB World School), cô Thủy vẫn thấy hồi hộp khi chỉ không lâu nữa thôi, Olympia sẽ chính thức trở thành một thành viên mới của IB World School.

 Chương trình Tú tài Quốc tế (IB) được công nhận trên toàn cầu là chương trình giáo dục với thiết kế hướng đến sự phát triển toàn diện cho học sinh từ 3 đến 19 tuổi. Thúc đẩy chất lượng giáo dục toàn cầu nhưng vẫn gìn giữ, đề cao bản sắc văn hóa mỗi quốc gia, chương trình IB được đánh giá cao bởi hơn 159 quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, chương trình IB có mặt từ năm 1996, tới nay là 17 trường IB đang hoạt động.

Với những người như cô Lệ Thủy và đội ngũ giáo viên đã dày công chuẩn bị cho quy trình hồ sơ để Olympia trở thành IB World School - từ giai đoạn nộp hồ sơ, trở thành ứng viên chính thức, được tư vấn để sửa đổi cho tới chuyến thăm thẩm định cuối cùng, IB không chỉ đơn giản là một sự bảo chứng về chất lượng giáo dục của Olympia, nó là một hành trình dài nỗ lực thay đổi của tập thể con người tại Olympia để ngày càng hoàn thiện, nhằm mang đến những trải nghiệm giáo dục tốt nhất cho học sinh Việt Nam theo tiêu chuẩn quốc tế.

“Quả ngọt” cho hành trình IB của Olympia School

Sự trở lại lần này của IB Visit có sự tham gia của 2 chuyên gia IB hàng đầu thế giới với kinh nghiệm dày dặn nhiều năm trong lĩnh vực giáo dục và tư vấn, kiểm định trường học: bà Maryline Noyé và ông Tanusankar. Mục đích của chuyến thăm lần này nhằm để thu thập thêm thông tin kiểm chứng việc nhà trường đã đáp ứng được tất cả các yêu cầu trở thành IB World School, xác định những thực hành nhà trường đã làm tốt vượt ngoài yêu cầu hay những phần nào cần phát triển thêm để việc triển khai chương trình được hiệu quả nhất.

 

 

Trong ngày, nhóm kiểm định của chương trình IB đã tham gia 17 cuộc họp với thành viên ban giám đốc, các nhóm chương trình giáo dục, thành viên chương trình DP, phụ huynh và học sinh cũng như nhân viên từ rất nhiều phòng ban: thư viện, phòng thí nghiệm, phòng tư vấn hướng nghiệp, phòng tâm lý, phòng hỗ trợ học sinh… Các cuộc họp diễn ra liên tục trong 2 ngày với sự tham vấn tất cả các bên liên quan cho thấy tính toàn diện của chương trình IB khi giáo dục không chỉ nằm ở các giờ học trên lớp. Để chuẩn bị cho 2 ngày quan trọng này, thành viên của nhóm phụ trách chương trình IB đã phải hoàn thiện 53 Tiêu chuẩn IB cơ bản trong suốt nhiều tháng ròng với không ít buổi chạy thử.

Với sự nỗ lực của toàn trường, 2 ngày IB visit kết thúc với nhiều điểm đáng chú ý khi nhà trường nhận được nhiều lời khen và đánh giá cao hơn những đề xuất về thay đổi.

Nhóm chuyên gia IB đánh giá cao những điều trường Olympia đã thực hiện để phát triển các chương trình IB trong nhà trường, từ việc thiết kế chương trình tầm nhìn 10 năm để khảo sát với phụ huynh và học sinh cho tới tinh thần học tập, sự nhiệt thành và văn hóa trường học được nuôi dưỡng trong nhà trường qua nhiều thế hệ và nhất quán ở mọi phòng ban.

Đặc biệt, Olympia đã khắc phục một trong các điểm lưu ý từ nhóm chuyên gia IB trong ngày đầu tiên về phòng lưu trữ bài kiểm tra và mọi thứ đã được thay đổi ngay trong ngày thứ hai của chuyến ghé thăm.

Nhìn nhận về sự chuẩn bị và triển khai chương trình IB tại Olympia, nhóm chuyên gia đánh giá cao một số thực hành tại trường Olympia có thể nhân rộng cho các trường IB khác tại Việt Nam và thế giới học tập như việc thiết kế thời khóa biểu học sinh, thiết kế không gian các lớp học IB…

Sau chuyến ghé thăm của các chuyên gia IB, nhà trường sẽ nhận được Báo cáo đánh giá hoạt động kiểm định tại trường học sau khoảng một tháng - bước cuối cùng của để Olympia chính thức trở thành IB World School. Dẫu trước mắt vẫn có nhiều việc cần làm khi điều quan trọng nhất là triển khai chương trình IB trong năm tới, nhóm chương trình IB Olympia có niềm tin vào một kết quả kiểm định thành công.

Hai ngày IB visit khép lại mở ra rất nhiều cơ hội và những dự định mới cho The Olympia Schools. Sự công nhận của IB là tiền đề vững chắc cho việc triển khai chương trình IB bắt đầu từ năm học 2022-2023 tại trường Olympia. Đáp ứng được tất cả các yêu cầu IB với những tiêu chí vượt chuẩn, Olympia tự tin phát triển Chương trình Tú tài Quốc tế trong những năm tới, tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục để đồng hành cùng học sinh trên hành trình trở thành công dân toàn cầu.

Share:

Bài liên quan