undefined

K12 Đỗ Phạm Minh Khôi: Muốn sử dụng sức mạnh của Marketing để góp sức cải thiện môi trường đang ô nhiễm

18 Tháng 4, 2023

Dành sự quan tâm lớn đến việc bảo vệ và cải thiện môi trường đang ngày một bị ô nhiễm của Việt Nam, Đỗ Phạm Minh Khôi (K12) quyết định sau khi du học tại đại học British Columbia (Canada), Olympian sẽ về nước và thực hiện các chiến dịch marketing nhằm thay đổi nhận thức của cộng đồng để chung tay bảo vệ môi trường.

Cùng trò chuyện với Đỗ Phạm Minh Khôi để hiểu thêm về dự định này của bạn ấy, cũng như những kỷ niệm thú vị trong 7 năm Olympian học tập dưới mái trường Olympia nhé!- Chào Minh Khôi, thời gian vừa qua, bạn đã nộp hồ sơ vào những đại học nào và kết quả ra sao? 

Xin chào thầy cô và các bạn. Vừa qua, em rất vui khi nhận được thư chấp thuận nhập học và hỗ trợ tài chính từ các đại học yêu thích. Đó là:
* University of British Columbia, đứng thứ 3 trong National Universities of Canada, thứ 47 QS World University Rankings.
* University of Monash, đứng thứ 4 trong National Universities of Australia, thứ 57 QS World University Rankings. Mức hỗ trợ tài chính trường cấp cho em là 15.000 USD.
* University of Adelaide, đứng thứ 7 trong National Universities of Australia, thứ 109 QS World University Rankings. Mức hỗ trợ tài chính là 44.280 USD.
* Simon Fraser University, đứng thứ 15 trong National Universities of Canada. Mức hỗ trợ tài chính là 10.000 USD/term đầu.

Trong số các trường này, lựa chọn số 1 của em là University of British Columbia. Em rất ấn tượng với chất lượng đào tạo và xếp hạng của đại học ấy. University of British Columbia có nhiều giáo sư và cựu sinh viên đạt giải Nobel ở nhiều lĩnh vực. Đại học này luôn theo đuổi những giá trị hướng đến sự phát triển bền vững cho cộng đồng - trùng khớp định hướng cá nhân của em.

Ngoài ra, University of British Columbia nằm ở đất nước Canada - điểm đến để du học mà em lựa chọn từ lâu bởi rất yêu môi trường sống bình yên tại quốc gia này.

Cầm được tấm vé vào đại học thuộc top 50 trường tốt nhất thế giới, với một học sinh như em, là điều quá tuyệt vời. Nó làm em cảm thấy tự hào và tự tin hơn rất nhiều về bản thân.

- Tại University of British Columbia, Minh Khôi dự kiến theo học ngành gì và lý do nào khiến bạn quyết định chọn ngành đó?

Em sẽ học ngành Commerce (Thương mại). Lựa chọn này xuất phát từ việc bố mẹ em đều làm nghề liên quan đến kinh doanh và bản thân em từ bé cũng bị cuốn vào lĩnh vực ấy rồi yêu thích lúc nào không hay.

Một lý do đặc biệt khác, là em muốn sau khi học, có nhiều kinh nghiệm làm việc, sẽ quay về Việt Nam để đóng góp cho công cuộc cải thiện môi trường ở đất nước mình. Là một người bị bệnh về đường hô hấp và thường xuyên phải chịu đựng những phiền phức mà căn bệnh này gây ra, em nhận thức rõ rằng: ô nhiễm môi trường ở Việt Nam đang ngày một gia tăng và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân. Do không có khả năng học các ngành thiên về khoa học tự nhiên để tự nghiên cứu ra giải pháp cải thiện môi trường, nên em đã nhìn theo hướng khác và chọn ngành có sức mạnh tác động đến nhận thức của cộng đồng. Và Commerce - với những kiến thức về marketing, có thể giúp em hiện thực hóa ước mơ - giúp người dân Việt Nam được sống trong môi trường thân thiện với sức khoẻ hơn.

Lựa chọn ngành học này cũng được mẹ em - một “chuyên gia” về marketing - ủng hộ và truyền cảm hứng. Điều đó khiến em thấy tự tin hơn và quyết tâm theo đuổi con đường đã chọn.

- Trong chương trình giáo dục hướng nghiệp của Olympia, mùa hè năm lớp 11, các học sinh sẽ được đi thực tập tại doanh nghiệp. Vậy, dịp này, Minh Khôi có “tranh thủ” trải nghiệm với lĩnh vực Marketing để tạo nền tảng hiểu biết về ngành nghề mình muốn theo đuổi?

Phải nói rằng, chương trình thực tập mùa hè năm lớp 11 có ý nghĩa rất lớn đối với việc lựa chọn ngành nghề của em. Khi bắt đầu có ý định du học, em đã chọn học ngành kinh doanh. Nhưng mùa hè thực tập tại phòng Truyền thông của Công ty cổ phần dịch vụ hàng không Taseco, em đã nhận ra một điều rõ ràng rằng: bản thân thật sự thích công việc liên quan đến thay đổi nhận thức và tạo dựng hình ảnh cho doanh nghiệp.

Ở vai trò thực tập sinh phòng Truyền thông của doanh nghiệp lớn như Taseco, em được làm việc với nhiều người lớn tuổi, và dày dặn kinh nghiệm. Dù ban đầu khá sợ, nhưng với bản tính lạc quan, em đã thúc đẩy bản thân đặt câu hỏi, thể hiện sự quan tâm đến công việc của mọi người và tích cực chia sẻ ý tưởng về tiếp thị, tổ chức sự kiện. Khi “rào cản” đã phá bỏ, em bắt đầu được tham gia vào các dự án thú vị. Trong vòng hai tuần thực tập, em đã dịch được 25 bản tin từ tiếng Việt sang tiếng Anh để lưu hành nội bộ công ty cũng như truyền thông đại chúng. Khi tham gia vào chiến dịch tiếp thị của Taseco cho các dịch vụ hàng không mặt đất, em đã giúp quản lý tác vụ và tạo nội dung video của chiến dịch. Sự chăm chỉ, trách nhiệm và kiên trì của em được cấp trên ghi nhận. Sau đó em đã có cơ hội trò chuyện riêng với Phó chủ tịch HĐQT công ty Taseco - người mà em ngưỡng mộ và gửi email tới để xin thực tập tại công ty này.

Trải nghiệm thực tập tại Taseco giúp em định hình và chắc chắn được công việc bản thân muốn theo đuổi trong tương lai. Và em cảm ơn Olympia và các thầy cô vì đã tổ chức ra một chương trình hướng nghiệp ý nghĩa như thế - điều mà có lẽ không nhiều học sinh Việt Nam có cơ hội trải nghiệm ngay từ thời phổ thông.

Minh Khôi là thành viên tích cực trong rất nhiều hoạt động ngoại khóa của trường. Em tham gia BTC Walkathon, Halloween, Olmun, Tôi 16, Winter Fes, đội tuyển bóng rổ, là trưởng ban hậu cần của Indigold the Show, The Music Potion…


- Sắp đi đến chặng cuối của thời gian học phổ thông, giờ nhìn lại, bạn thấy tâm đắc với những điều gì mà Olympia đã mang lại?

Trong 7 năm học tại Olympia, thứ quý giá nhất với em đó là những người bạn. Đối với em, việc đến trường, nếu chỉ để học tập, thì thật quá lãng phí và cô đơn.

Em đến với Olympia từ năm học lớp 6 và khoảng thời gian đầu do lạ trường, lạ bạn, em khá trầm trính và buồn bã. Nhưng các sự kiện thể thao và hoạt động học tập sôi nổi mà thầy cô tạo ra, đã thu hẹp dần khoảng cách giữa em và các bạn trong khối-lớp. Em kết thân được nhiều bạn hơn và những buổi trưa chơi bóng rổ hay chơi game, những giờ ăn “tám” đủ chuyện trên đời cùng chúng bạn… đã giúp cuộc sống học đường của em trở nên thật vui tươi, màu sắc. Kết quả học tập của em, nhờ đó, cũng khá tốt. Em từng đạt danh hiệu “Học sinh xuất sắc” năm lớp 10, 11 với điểm GPA lần lượt là 9.2 và 9.4, “Học sinh xuất sắc” môn ngữ văn năm lớp 11.

Và để có được một Minh Khôi lạc quan, tự tin với những bước đi trên hành trình khám phá cuộc đời ngày nay, em thật sự muốn nói lời cảm ơn đến những người bạn vô cùng đáng quý ở Olympia. Em cảm ơn sâu sắc Nhà trường Olympia và thầy cô đã luôn tạo ra một môi trường học tập an toàn, thoải mái. Ở đó, chúng em được thỏa sức trải nghiệm và khám phá thế giới, khám phá bản thân, được tôn trong, yêu thương và có những tình bạn tốt - không chỉ với bạn bè cùng trang lứa mà với cả các cô thầy.

Olympia sẽ mãi là hồi ức đẹp trong em!

- Cảm ơn Minh Khôi vì những chia sẻ này. Chúc em tiếp tục gặt hái được nhiều hạnh phúc, thành công trên hành trình trải nghiệm phía trước nhé! 

Share:

Bài liên quan