undefined

Khám khá nước Mỹ cùng chuyên gia Bộ Ngoại giao

22 Tháng 12, 2022

Theo báo cáo hàng năm Open Doors của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE, Mỹ), Việt Nam là quốc gia xếp thứ 6 trong danh sách những nước dẫn đầu về số lượng du học sinh tại Mỹ, với 21.631 sinh viên trong năm học 2020-2021. Việt Nam cũng tiếp tục đứng thứ 2 toàn cầu về số lượng sinh viên theo học tại các trường cao đẳng cộng đồng của Mỹ, chiếm tới gần 11% tổng số sinh viên quốc tế theo học tại các trường này. Những con số đó cho thấy, nước Mỹ vẫn là một trong những điểm đến hàng đầu của học sinh, sinh viên Việt Nam, trong đó có không ít học trò đến từ Olympia.

Chuyên viên Bộ ngoại giao Việt Nam phụ trách hoạt động đối ngoại với Hoa Kỳ - anh Huy Nguyễn trong buổi chia sẻ với học sinh Olympia ngày 20/12/2022.

 Nhằm mở rộng kiến thức thực tế về nền văn hoá, đời sống nước Mỹ cho học sinh, giúp các em chuẩn bị hành trang cần thiết cho lộ trình học tập và đi làm sau này, ngày 20/12/2022 chương trình Glocal Connect số 5 với chủ đề “Văn hóa Mỹ - Những điều cần biết dành cho các học sinh Quốc tế” đã đưa các học sinh khối 11, 12 đến buổi giao lưu cùng chuyên viên Bộ ngoại giao Việt Nam phụ trách hoạt động đối ngoại với Hoa Kỳ - anh Huy Nguyễn. Tại đây, Olympians đã được khám phá nhiều khía cạnh khác nhau trong đời sống, văn hóa, xã hội nước Mỹ.

Cởi mở và thân thiện, chuyên viên Bộ Ngoại giao đã giới thiệu tới các bạn học sinh những thông tin về môi trường chính trị, mô hình tổ chức của bộ máy nhà nước Mỹ, những nhóm người thường gặp trong xã hội Mỹ đa văn hóa, đa sắc tộc, cùng đời sống giải trí của người dân quốc gia này. Qua các trải nghiệm cá nhân của diễn giả khi học tập tại Mỹ, Olympians đồng thời hình dung rõ ràng hơn về cuộc sống học đường và công sở tại quốc gia phía bên kia Đại Tây Dương. Các bạn đã hiểu rõ hơn vì sao Đại học ở Mỹ lại thường được coi là những “xã hội thu nhỏ”, đồng thời được diễn giả nhấn mạnh rằng, việc học tại Mỹ là một thử thách lớn, yêu cầu sự chăm chỉ, tận tâm, tập trung cao độ cùng mục tiêu học tập rõ ràng. Dù vậy, với những ai sẵn sàng đón nhận những điều mới mẻ với tâm thế học hỏi không ngừng, đây cũng sẽ là một cơ hội tuyệt vời để phát triển bản thân và trưởng thành.

Những câu hỏi thú vị liên tục được Olympians gửi đến chuyên viên Bộ ngoại giao khiến buổi giao lưu trở nên thật sự nổi nổi. “Khác với tưởng tượng của em, diễn giả không hề né tránh những chủ đề nhạy cảm liên quan đến chính trị - xã hội Mỹ như nạn kỳ thị sắc tộc, tôn giáo hay các vấn đề về bình đẳng giới. Việc diễn giả luôn chia sẻ chân thực nhất có thể, là một điều em rất ấn tượng và trân trọng”, Olympians Phạm Nguyễn Tuấn Anh (lớp 11H) nói, đồng thời bày tỏ niềm hứng khởi khi được tham gia chương trình thú vị này.

Olympians chăm chú theo dõi và ghi chép cẩn thận những nội dung quan trọng mà diễn giả trao đổi.

Khép lại buổi chia sẻ, thay vì nói thêm về đất nước xa xôi bên kia Đại Tây Dương, chuyên viên Bộ Ngoại giao Việt Nam đưa câu chuyện trở lại với đất nước mình, để nhắc nhở các học sinh rằng: học hỏi thêm về chính quê hương mình cũng là điều quan trọng nhất các bạn cần làm trước khi lên đường du học. “Những người các em sẽ gặp ở Mỹ có thể sẽ ấn tượng khi thấy em biết nhiều về nước họ. Nhưng điều khiến họ thực sự phải trầm trồ lại là hiểu biết của các em về chính đất nước nơi mình được sinh ra và lớn lên”, anh Huynh Nguyễn chia sẻ.

Thông điệp này đồng vọng với cách tiếp cận của trường Olympia - phát triển những năng lực của công dân toàn cầu, đồng thời bồi đắp, gìn giữ các giá trị truyền thống tốt đẹp của Việt Nam trong mỗi học sinh.

Share:

Bài liên quan