undefined

Leonid Kaniv - Người thầy của những "nghịch lý" thú vị

11 Tháng 11, 2022

một người mà theo đánh giá của nhiều đồng nghiệp thì có tính cách rất thân thiện, dễ thương; nhưng trong công việc, thầy Leonid Kaniv lại vô cùng khó tính, kĩ lưỡng. Với cùng một nội dung bài học, nhưng với từng nhóm/lớp có trình độ và trạng thái học tập khác nhau, giáo viên môn tiếng Anh này sẽ tổ chức bài dạy theo những phương thức khác, để mang tới trải nghiệm học tập phù hợp, thú vị và hiệu quả cho học trò.  

Thầy Leonid-01-1

“Các tiết học của thầy Leonid rất thú vị, sôi động và tràn đầy nhiệt huyết. Thầy giáo luôn tận tâm chỉ dẫn, hỗ trợ chúng em mỗi khi có bất cứ học sinh nào cần”, Olympian Cao Phương An (K12) chia sẻ. Em cho biết, nhờ 2 năm lớp 9 và lớp 10 học với thầy Leonid, Olympian Phương An ngày đó mới vào trường, đã “khai phá” được khả năng viết truyện bằng tiếng Anh. Năng lực viết tiếng Anh của em cũng trở nên tốt hơn, và đó là nền tảng vững chắc để Phương An sau đó đạt được 8.0 điểm IELTS, thuận lợi học lớp Humanities, lớp học đòi hỏi viết sáng tạo rất nhiều.  

“Thú vị và linh hoạt trong từng giờ dạy để phù hợp với năng lực cùng lựa chọn của học sinh”, cũng là điều mà giáo viên môn Humanities - thầy Samuel Alan Howard rất ấn tượng về đồng nghiệp đã 2 năm liên tiếp đạt danh hiệu "Giáo viên xuất sắc" của Olympia và giờ là Phó Chủ nhiệm chương trình tiếng Anh của trường.  

Chia sẻ về chính mình, thầy Leonid Kaniv cho biết, thầy luôn mang khao khát phát triển bản thân và mang tới những trải nghiệm học tập thú vị. Vì thế, dù cùng dạy một nội dung nhưng không có bài giảng nào của thầy giống nhau. Đơn cử như giờ Reading (đọc tiếng Anh), thông thường tiết học sẽ khá trầm lắng để học sinh có thời gian và không gian đọc bài. Nhưng nếu dạy Reading vào tiết 1 - khi học trò có thể còn uể oải đầu giờ sáng, thầy Leo sẽ “khuấy động” không khí và tổ chức các hoạt động buộc Olympians phải đứng lên, vận động để hoàn thành được nhiệm vụ đọc bài. Với nhóm học sinh có năng lực tiếng Anh tốt hơn, thì ngoài bài đọc và nhiệm vụ như Olympians khác, nhóm này sẽ có thêm một số thử thách mới để kích thích hứng thú học tập và phát triển thêm năng lực ngoại ngữ của các em.  

“Olympia hướng tới giáo dục cá nhân hóa và đặt ra yêu cầu cao, mang tới nhiều thử thách cho công việc giảng dạy của thầy cô. Đó đồng thời là cơ hội và động lực để chúng tôi không ngừng cố gắng phát triển bản thân, nâng cao hơn nữa năng lực chuyên môn”, thầy Leonid Kaniv chia sẻ về động lực khiến mình luôn tích cực đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy. 

Người giáo viên gắn bó với Olympia đã 5 năm nay nhận định rằng, Olympia như một “tay đua hạng nhất”, luôn bứt tốc và cố gắng đi trước trong từng chặng đua của mình. Và ở trong môi trường ấy, các giáo viên đã được tiếp cận và tạo điều kiện để áp dụng linh hoạt - sáng tạo những phương pháp giáo dục tân tiến, sử dụng hiệu quả các học liệu khác nhau để phù hợp với nhiều đối tượng học sinh.  

Đối chiếu với tháp nhu cầu của Maslow, thầy Leonid cảm thấy biết ơn Olympia vì đã giúp mình bước tới bậc thang nhu cầu cao nhất là self-actualization, tạm dịch là nhu cầu hiện thực hóa lý tưởng của bản thân. Ngôi trường này đã cho thầy nhiều thứ, không chỉ là kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn mà còn là sự hoàn thiện bản thân, thực hiện được những mục tiêu trong cuộc sống. Sau nhiều năm công tác, cảm xúc đọng lại ở tâm trí thầy Phó chủ nhiệm chương trình tiếng Anh của Olympia là sự thoải mái, hài lòng, hạnh phúc với công việc của mình; là sự gắn kết và tình cảm quý mến giữa các đồng nghiệp, giữa thầy cô với các học sinh, kể cả những học sinh “cá biệt”. 

“Có lẽ một điều thú vị mà mình nhìn thấy ở Leonid là sự kết hợp của nhiều “nghịch lý”. Là một người rất dễ thương, thân thiện nhưng thầy giáo cũng vô cùng khó tính, kĩ lưỡng trong công việc. Là một người đề cao hiệu suất và tốc độ, nhưng Leonid vẫn cần mẫn làm việc đêm khuya nếu cần. Tất cả xuất phát từ sự chỉn chu và trách nhiệm trong công việc, từ cái tâm của một nhà giáo”, Tiến sĩ Võ Thục Anh - Trưởng Bộ môn Tiếng Anh của Olympia chia sẻ.  

Tại buổi vinh danh cán bộ-giáo viên-nhân viên năm học 2021-2022, thầy Leonid Kanev đã được xướng tên trong hạng mục “Cán bộ quản lý triển vọng”. 

Cảm ơn thầy Leonid Kanev và mong rằng trong những năm học tiếp theo, thầy cùng các đồng nghiệp tổ Tiếng Anh sẽ tiếp tục mang tới những trải nghiệm học tập thú vị, hiệu quả cho các thế hệ học sinh Olympia. 

 

Share:

Bài liên quan