undefined

Lựa chọn học trong nước giữa thời điểm bất ổn: Chia sẻ từ nữ sinh Olympia giành được học bổng BUV

23 Tháng 9, 2021

Thay vì lựa chọn đi du học với chi phí tốn kém cùng với tình hình bất ổn ở thế giới khi nỗi lo về đại dịch Covid-19 vẫn còn đó, Bùi Quỳnh Châu đã quyết định học trong nước với trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV). Xuất sắc nhận học bổng 30% cho 3 năm học tại trường, Quỳnh Châu tin tưởng rằng lựa chọn ở trong nước và theo học BUV là một quyết định sáng suốt.

 

Giữa những niềm vui của bạn bè cùng trang lứa khi nhận được rất nhiều thư nhập học từ các trường đại học, cao đẳng trên thế giới, Bùi Quỳnh Châu, học sinh lớp 12 trường PTLC Olympia cũng không giấu được cảm xúc khi nhận được kết quả học bổng từ Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV). Trên trang Facebook cá nhân, Quỳnh Châu chia sẻ.

 

“Mình đã gặt hái được “trái ngọt” khi vinh dự là một trong hai học sinh nhận được suất học bổng liên kết danh giá này. Hành trình đó là cả một quãng thời gian rèn luyện, khó khăn, có nước mắt, có bất lực, có thất vọng nhưng sau tất cả, mình đã đứng lên sau mỗi lần vấp ngã và chứng tỏ rằng mình có năng lực hơn thế nữa. Mình đã thực sự bất ngờ và cảm thấy bản thân thật may mắn khi được trao tặng suất học bổng này và mình sẽ cố gắng hết sức để cống hiến và chứng minh bản thân xứng đáng với suất học bổng danh giá này.

 

Ngay bây giờ, khi ngồi nghĩ lại về hành trình này, mình chợt nhận ra rằng: “Đối thủ lớn nhất của mình không phải là bất cứ ai khác ngoài kia mà là chính bản thân mình”. Chính vì vậy, mình muốn mọi người luôn hiểu rằng khi phải đối mặt với bất cứ vấn đề nào trong cuộc sống, hãy luôn tin tưởng vào bản thân mình và chiến đấu bởi nếu bạn không thử, quả thực bạn sẽ không bao giờ biết được bạn có thể làm được những gì.”

 

 

Con đường tới BUV

 

Không có thành công nào không đáng trân trọng và cũng không có lựa chọn nào là tốt tuyệt đối. Để chạm tay vào được suất học bổng 30% từ trường Đại học BUV trong bối cảnh nhiều học sinh cũng chọn ở lại học trong nước không phải điều đơn giản khi tỷ lệ cạnh tranh sẽ tăng cao. Đi ngược lại quá trình từ lúc chuẩn bị hồ sơ học bổng, Quỳnh Châu cho biết để có được một bộ hồ sơ hoàn chỉnh, bước đầu tiên Châu cần làm là lập ra một danh sách những đầu mục tài liệu cần thiết như Bảng điểm, Thư nguyện vọng cá nhân, thông tin học bổng hay giấy chứng nhận hoạt động ngoại khóa. Sau đó, Quỳnh Châu sẽ đánh số thứ tự cho theo mức độ quan trọng của từng công việc và tự ra thời hạn khi nào phải hoàn thành đầu mục đó, quan trọng nhất là phải theo sát theo kế hoạch để không chậm tiến độ.

 

Từ kinh nghiệm để viết Thư nguyện vọng cá nhân (Personal Statement) của Quỳnh Châu, bạn nên viết một bản nháp với hết các ý tưởng trong đầu trước khi lên hình hài chính thức cho bài viết. Dù ban đầu gặp chút khó khăn nhưng nhờ sự giúp đỡ từ văn phòng UCC, Quỳnh Châu đã tìm đúng hướng đi cho bài luận, từ đó triển khai thành một phiên bản hoàn chỉnh. Nhẹ nhõm vượt qua vòng một, Quỳnh Châu có cơ hội đối đầu với các ứng viên khác trong vòng phỏng vấn cuối với ban tuyển sinh của trường BUV.

 

“Em tiếp tục chuẩn bị chỉn chu và luyện tập thật nhiều cho vòng phỏng vấn, ngủ sớm, uống thật nhiều nước, luyện nói trước gương hay thu âm phần nói bản thân, lên kịch bản cho tất cả những câu hỏi con có thể sẽ được hỏi và phản ứng nhanh. Cùng với đó, em “đính kèm” theo những cử chỉ khi trình bày sao cho phù hợp và lịch sự nhất cũng như giữ thái độ bình tĩnh, tự tin và điềm đạm. Đối với em, điều khó khăn nhất trong chặng đường này hẳn là về mặt tinh thần. Đã có một khoảng thời gian em bị suy sụp tinh thần khi nghe được lời bàn tán bên ngoài về việc mình không đủ khả năng để giành được học bổng. Tuy nhiên, điều này đã không làm chùn bước em quá lâu mà thay vào đó, em lấy đây làm cơ hội để chứng minh rằng mình có khả năng làm được hơn những gì người khác nghĩ và mình không được phép nghi ngờ bản thân như vậy.”

 

 

 

 

Lựa chọn đại học: Du học hay ở trong nước?

 

Lựa chọn theo học ngành Quản trị marketing tại trường BUV, Quỳnh Châu tin rằng đây cũng là ngành học được đào tạo tốt tại Việt Nam. Bén duyên với ngành học từ những lớp elective, Quỳnh Châu đã được thực hành xây dựng một mô hàng bán hàng kinh doanh nhỏ, cùng với những phương thức quảng cáo, tiếp thị sản phẩm và tìm hiểu về tập khách hàng. Dần dần, Châu cảm thấy yêu thích và định hướng bản thân với ngành học này. Nhận thấy xu hướng đăng ký ngành học này khá nhiều tại BUV, Quỳnh Châu tin rằng  trong tương lai rất có thể ngành Quản trị Marketing sẽ được đầu tư chuyên sâu hơn nữa để tạo điều kiện cho các sinh viên có trải nghiệm học tập tốt nhất. 

 

Quỳnh Châu cho biết lựa chọn ở lại Việt Nam học ở thời điểm hiện tại sẽ an toàn hơn. Xét theo tình hình dịch bệnh hiện tại, việc đi du học phần nào mang chút “rủi ro” cho bản thân khi em sẽ khó có thể thích nghi với tình hình dịch bệnh và việc học online cũng là một điểm trừ. Nhận thấy ở BUV có đầy đủ những yếu tố khiến bản thân thấy phù hợp như môi trường học tập hiện đại, sinh viên năng động thân thiện, giáo viên chất lượng với chương trình chuẩn quốc tế, Quỳnh Châu đã quyết định gửi gắm 3 năm đại học của mình tại đây. 

 

 

Ở một mặt khác, Quỳnh Châu vẫn tin rằng việc đi du học sẽ đem lại cho học sinh nhiều cơ hội khi học sinh cần tự lập hơn, sống trong một môi trường khác với nhiều trải nghiệm hơn. Hiểu rằng ở Việt Nam sẽ có những hạn chế nhất định về mặt trải nghiệm cũng như cơ hội bước chân ra ngoài thế giới, Quỳnh Châu vẫn thoải mái khi được học tập ở Việt Nam - một môi trường quen thuộc. Tất nhiên, Châu cũng không bó buộc cơ hội cho bản thân khi ở một thời điểm khác, có thể em vẫn sẽ lựa chọn du học cho sự nghiệp học hành trong tương lai xa hơn. 

 

“Em nghĩ rằng đối với những bạn nào đang đắn đo trong việc lựa chọn, các bạn nên có một cái nhìn tổng quan về tình hình hiện nay, vạch ra những điểm trừ và điểm cộng khi học ở trong nước và nước ngoài và tìm hiểu thật kỹ về môi trường sống/học tập để thấy bản thân mình phù hợp ở đâu hơn. Cuối cùng là đưa ra một quyết định sáng suốt nhất.”

 

 

 

Bài liên quan