undefined

Olympians khối 10 học nghệ thuật ngoại giao với Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức quốc tế - Bộ Ngoại giao

19 Tháng 2, 2022

Ngày 15/2, trong bộ môn Tiếng Anh, các Olympia khối 10 đã rất vui mừng khi được giao lưu trực tuyến với TS. Nguyễn Hải Lưu, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức quốc tế (Bộ Ngoại giao). Đây là cơ hội không dễ có để trực tiếp lắng nghe nhà ngoại giao phục vụ nhiệm kỳ Việt Nam làm Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chia sẻ về hoạt động của Hội đồng, vai trò và thành tựu của Việt Nam khi đảm nhận cương vị này trong nhiệm kỳ 2020 - 2021. 

 

Tham gia GloCal connect Connect này, các Olympians còn được tiếp cận góc nhìn chân thật và sinh động của một nhà ngoại giao về nhiều vấn đề như: nghệ thuật giao tiếp và đàm phán, lựa chọn ngành nghề nếu muốn trở thành nhà ngoại giao…  

 

 

Xuất phát là sinh viên trường Đại học Ngoại Thương, TS. Nguyễn Hải Lưu đã trải qua nhiều cương vị công tác khác nhau và không ngừng học hỏi thêm. Mỗi khi nhìn lại, ông vẫn cảm thấy mình đã có lựa chọn đúng khi làm việc trong môi trường ngoại giao. Các vị trí tại Bộ Ngoại giao đã giúp ông sẵn sàng thích ứng với môi trường liên tục biến động. Đối với ông, áp lực phải giải quyết nhiều vấn đề phức tạp một lúc, phải liên tục học hỏi và thích nghi, đã trở thành một phần thú vị và không thể thiếu của công việc.

 

Từng phục vụ nhiệm kỳ Việt Nam làm Uỷ viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, TS Nguyễn Hải Lưu đã chia sẻ với Olympians hiểu biết về vai trò, chức năng của Hội đồng - cơ quan có tiếng nói quan trọng nhất đến hòa bình thế giới. TS Hải Lưu cho biết, đứng trên cương vị Chủ tịch Hội đồng và với những người hoạt động ngoại giao, Việt Nam phải nỗ lực làm việc không mệt mỏi, bất chấp lịch trình vừa nhiều về số lượng vừa phức tạp chăm chỉ để giải quyết các mâu thuẫn, đẩy mạnh trao đổi, đối thoại và phát huy thế mạnh, vai trò của quốc gia đứng đầu Hội đồng. Không chỉ vậy, chúng ta cần lên tiếng về các vấn đề nổi cộm của quốc gia thành viên cũng như đưa ra một số giải pháp để kịp thời ngăn chặn. “Điểm” qua một số nhiệm vụ và thành tựu lớn nhiệm vụ mà Việt Nam đạt được trong nhiệm kỳ Uỷ viên không thường trực, TS Nguyễn Hải Lưu mong muốn Olympians hiểu rằng, để trở thành đại diện của Việt Nam và là một nhà ngoại giao giỏi, các em cần vượt qua nhiều thử thách và nên tận dụng cơ hội để am hiểu về các vấn đề toàn cầu. 

 

Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức quốc tế (Bộ Ngoại giao) đánh giá, các Olympians đang rất may mắn khi được học tập trong môi trường giáo dục tiên tiến với những thầy cô giỏi của cả Việt Nam và nước ngoài; có nhiều cơ hội giao lưu, kết nối với chuyên gia các ngành nghề trong và ngoài nước để mở rộng hiểu biết. Sự trang bị từ kiến thức chuyên môn học thuật đến kiến thức xã hội thực tế này sẽ phần nào tạo bước đệm vững chắc giúp Olympians tự tin bước ra thế giới để trở thành công dân toàn cầu. 

Nhắn nhủ với các Olympians đang chuẩn bị bước chân vào giảng đường đại học, TS Nguyễn Hải Lưu cho rằng các bạn nên sớm đặt mục tiêu riêng và dành toàn tâm toàn lực theo đuổi, không bỏ cuộc bằng bất cứ giá nào. Lời khuyên này cũng rất đồng điệu với mục tiêu theo đuổi của nhà trường là: giúp cho học sinh Kiên kiên định với con đường mình đã chọn, vững vàng chinh phục mọi thử thách, không ngừng hoàn thiện bản thân, chính là một tố chất mà Olympia muốn xây dựng cho các học sinh của trường.

 

 

Tại buổi giao lưu, các Olympians đã chuẩn bị rất nhiều câu hỏi để chuyên gia của Bộ Ngoại giao giải đáp. Trong đó, trả lời cho câu hỏi “làm thế nào để thuyết phục và đàm phán hiệu quả”, TS Nguyễn Hải Lưu đã “bật mí” rằng: cần hiểu rõ đối tác, quan tâm và nhiệt thành trong từng hành động nhỏ, từ đó tìm ra mối quan tâm chung để đi đến sự hợp tác bền vững. 

 

3 lời khuyên TS Hải Lưu dành cho các Olympians đang mong muốn trở thành nhà ngoại giao là: Dũng cảm, kiên cường, luôn sẵn sàng thay đổi; Kiên trì, bình tĩnh trong mọi tình huống, tránh để cảm xúc ảnh hưởng tới công việc và các quan hệ với nước đối tác; Linh hoạt, thích nghi nhanh, làm việc chuyên nghiệp và luôn tuân theo chỉ định của Bộ Ngoại giao. 

 

Trong bối cảnh việc học online liên tục, Olympians đã rất háo hức, vui mừng khi được tham gia một buổi chia sẻ đầy tâm huyết và thực tế của chuyên gia tới từ Bộ Ngoại giao. Giống như các Olympians, cô Satbinder Deshi-giáo viên môn Humanities cấp THPT cảm thấy rất thích thú với phần trao đổi của TS Nguyễn Hải Lưu. Cô cho biết, học sinh của mình đã có nhiều bài học bổ ích từ buổi chia sẻ này, không chỉ có thêm hiểu biết về Liên Hợp Quốc, mỗi em còn có nhiều bài học sâu sắc để có những định hướng tốt hơn cho bản thân và có thể đóng góp ý nghĩa cho đất nước trong tương lai. 

 

 

Bài liên quan