undefined

Một năm học tiếng Anh của Olympians qua những con số

12 Tháng 5, 2023

Một số điểm nhấn về những thành quả dạy học tiếng Anh ở Olympia năm học 2022-2023.

Những con số trên là thành quả của một năm dạy và học tiếng Anh sôi động ở Olympia.

Năm học vừa qua, thời lượng học tập môn tiếng Anh hàng tuần ở các cấp học và khối-lớp đều tăng, hướng tới 50% tổng thời gian học sinh theo học tại trường sử dụng ngoại ngữ. Số môn học và hoạt động giáo dục có sử dụng tiếng Anh cũng được tăng cường. Học sinh không chỉ học tiếng Anh trong các giờ Ngoại ngữ, Toán, Khoa học, Thể chất, Môn tự chọn, giờ Câu lạc bộ mà còn trong rất nhiều hoạt động của đời sống học đường, như: General Knowledge, Math Olympiad và các giải đấu thể thao trong khối HAC, Liên hoan phim Olympia Film Festival.

Bên cạnh đó, các CLB tiếng Anh của từng cấp, như: Magic Pen Club của Tiểu học, Writing club và D-Doxa (Debate) của THCS và THPT có đa dạng hoạt động để Olympians yêu thích ngoại ngữ thử thách bản thân. Có thể điểm qua một số hoạt động đặc sắc như: Magic Pen Club của Tiểu học có chuyến đi Bảo tàng Dân tộc học và thử tài làm hướng dẫn viên giới thiệu văn hóa Việt Nam tới đoàn thực tập sinh quốc tế. Học sinh trong CLB Writing THCS và THPT thì sáng tác truyện tranh, làm thơ, thử tài sản xuất tạp chí bằng tiếng Anh. Các bạn trong CLB D-Doxa cũng có một năm rộn ràng khi tham gia nhiều sân chơi tranh biện và đạt những giải thưởng ấn tượng như: top 2 đội thi tranh biện xuất sắc nhất và top 3 đội thi viết xuất sắc nhất giải World Scholar’s Cup, top 10 debater xuất sắc nhất bảng tiếng Anh giải Vietnam British Parliament Championship...

Những dự án nội môn và liên môn tiếp tục là điểm sáng về dạy và học tiếng Anh của Olympia. Có thể kể đến như: Thinking Out Loud (K5), Shark Tank (K6 và K9), Amazing English (K7); OLMUN, nhạc kịch "Những người khốn khổ" (K10), Olympia’s Voice (K11),... đã mang đến vô vàn cơ hội để học sinh tất cả các khối lớp tại Olympia trải nghiệm học và thực hành ngoại ngữ ở rất nhiều sân chơi học thuật.

Đặc biệt, sự góp mặt của những phương pháp học tập mới như dịch sách tiếng Anh có bản quyền, viết luận nghiên cứu (research paper)... đã thúc đẩy mạnh mẽ năng lực ngoại ngữ của học sinh, đồng thời kích thích sự hứng thú tham gia và học tập từ các em.

Số lượng bài luận nghiên cứu tiếng Anh mà học sinh Olympia đã thực hiện trong năm học 2022-2023.

Đối với hình thức viết luận nghiên cứu (research paper), có lẽ ở Việt Nam hiếm trường phổ thông nào đã cho học sinh tiếp cận cách thức này trong chương trình dạy học môn tiếng Anh. Triển khai cho lớp lớn - cấp THPT đã khó. Triển khai thành công với cả học sinh cấp Tiểu học lại càng là thách thức hơn. Bởi lẽ, bài luận nghiên cứu tiếng Anh yêu cầu cao không chỉ về năng lực ngoại ngữ mà còn là khả năng nghiên cứu khoa học, năng lực giải quyết vấn đề sáng tạo, đòi hỏi cả cô, trò đều phải đầu tư tâm sức và theo đuổi dài hơi với nó… Nhưng với bản lĩnh và kinh nghiệm dày dặn trong nhiều năm tiên phong đổi mới dạy-học, vì sự phát triển của học sinh, từ năm học 2022-2023, trường Olympia đã triển khai hình thức viết research paper tới 100% học sinh. Vào cuối năm học, mỗi học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 đều được thực hiện một bài viết này, với yêu cầu và độ khó khác nhau, phù hợp với năng lực lứa tuổi.

Theo Tiến sĩ Võ Thục Anh - Trưởng bộ môn tiếng Anh trường Olympia, việc viết research paper không chỉ giúp học sinh tăng cường tư duy và kĩ năng viết tiếng Anh học thuật. Hình thức này còn tạo cơ hội để các em làm quen với ngôn ngữ học thuật, cách thức trình bày nghiên cứu khoa học bằng tiếng Anh, kích thích tính tò mò khoa học, thúc đẩy học tập sâu, bồi đắp kiến thức liên môn, tư duy phản biện, kĩ năng nghiên cứu, năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo… Đây đều là những nền tảng quan trọng giúp kiến tạo thành công trên con đường học tập lâu dài và phát triển sự nghiệp về sau của học sinh.

Số lượng đầu sách tiếng Anh bản quyền học sinh Olympia đã dịch trong năm 2022-2023.

Ở dự án dịch sách, từ năm học 2021-2022, học sinh THPT Olympia đã bắt đầu tiếp cận với hoạt động này và đã xuất bản được 2 cuốn “Miếng xoài hi vọng”, "Những sinh viên xuất sắc nhất làm gì". Sang năm nay, học sinh khối 10 và 11 lại tiếp tục say sưa đọc - dịch sách “Hope in a ballet shoe” (tác giả Michaela & Elaine DePrince), “How to be you” (Jeffrey Marsh). Các bạn khối 6, 7, 8 lần đầu làm quen với hoạt động học tiếng Anh công phu và đặc sắc này, cũng đang háo hức chờ 3 tác phẩm dịch của mình là "Operation Final Notice” (Matthew Landis), The Lion of Mars (Jennifer L. Holm), “Show us who you are” (Elle McNicoll) được hiệu đính và xuất bản. Olympians cấp Tiểu học khi tham gia cuộc thi “Crabbit Book Translation” cũng tiếp cận bước đầu với hoạt động dịch sách thú vị này.

Những tác phẩm được chuyển đến tay các bạn học sinh để dịch thuật, đều đã được thầy cô Olympia lựa chọn kỹ lưỡng để phù hợp với từng lứa tuổi, liên quan đến các chủ đề như: tình bạn, cuộc sống học đường,... Dự án dịch thuật dài hơi này vừa giúp học sinh rèn luyện khả năng tư duy linh hoạt giữa các ngôn ngữ, trau dồi ngữ pháp, từ vựng, vừa giúp mở rộng thế giới quan, phát triển nhân sinh quan.

Khối lượng bài viết và bài nói trung bình một học sinh Olympia đã thực hiện trong năm học 2022-2023.

Những buổi học kết nối với học sinh các nước thông qua chuỗi hoạt động Global classroom, đa dạng cuộc thi sử dụng tiếng Anh ở phạm vi cấp trường - quốc gia và quốc tế mà Olympia mang tới, góp thêm sân chơi để học sinh thỏa mãn đam mê khám phá ngoại ngữ. Cụ thể, năm học 2022-2023, các lớp học Global classroom tiếp tục được Nhà trường tổ chức với thời lượng 6 tuần cho mỗi khối và chủ đề trao đổi phù hợp với năng lực ngoại ngữ cùng sự quan tâm của học sinh các lớp. Olympians từng cấp cũng thử thách bản thân qua nhiều cuộc thi tiếng Anh, như: Dịch sách Crabbit Book Translation, Spelling Bee, Voice Dubbing, TSL Writing and Debate, Junior Philosophy Olympiad - đối với cấp Tiểu học; GEM, TSL Writing and Debate, Crabbit Book translation, Amazing English, Hanoi Speak Out debate, World Scholars Cup, Ivy League Debate - đối với cấp THCS; MOET English Excellence Competitions, English Olympic, World Scholars Cup, World Schools Debating Championships, BP tournament - đối với cấp THPT.

Kết quả đầu ra môn tiếng Anh của học sinh khối 12 Olympia.

Tất cả hoạt động học tập và trải nghiệm phong phú, đặc sắc trên đã và đang trang bị nền tảng vững chắc cho Olympians tiến bước trở thành công dân toàn cầu tự tin, bản lĩnh để có thể đồng kiến tạo một tương lai tốt đẹp hơn. 

Share:

Bài liên quan