undefined

NAM SINH OLYMPIA ĐẠT GIẢI TRONG KỲ THI KHỞI NGHIỆP VÀ NHẬN ĐƯỢC NHIỀU HỌC BỔNG TỪ CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỸ

25 Tháng 1, 2022

 

 

Cuối học kỳ một năm học này, đã có nhiều Olympians nhận được tin vui từ các trường Đại học dành giá trên thế giới. Bạn Phan Thế Phan - Khối 12 Olympia cũng nằm trong số đó khi nhận được thư mời nhập học cùng những suất học bổng giá trị từ các trường Đại học:

  • Denison University, Hoa Kỳ, trị giá học bổng $185,600 cho 4 năm học
  • Knox College, Hoa Kỳ, trị giá học bổng $160,000 cho 4 năm học
  • Beloit College, Hoa Kỳ, trị giá học bổng $138,000 cho 4 năm học
  • The college of Wooster, Hoa Kỳ, trị giá học bổng $180,000 cho 4 năm học
  • Augustana College, Hoa Kỳ, trị giá học bổng $129,000 cho 4 năm học

Thế Phan chia sẻ sẽ chọn trường Denison University, Hoa Kỳ làm điểm đến cho hành trình du học của mình với ngành học Business. Khi được hỏi về lý do chọn ngành học đang khá được các bạn trẻ ưa chuộng, Thế Phan cho rằng:

 

“Học Business giúp mình hiểu thói quen chi tiêu của mình, tận dụng các công cụ kinh tế và cơ hội việc làm, đồng thời có thể kết hợp kinh tế học với rất nhiều ngành học khác. Học kinh tế sẽ giúp mình có được những kỹ năng toán học để xử lý con số, quản lý thời gian, kỹ năng phân tích… đây đều là những kỹ năng rất cần thiết cho nghề nghiệp trong tương lai.”

 

Hành trình chinh phục học bổng của bất kỳ học sinh nào cũng đều trải qua các kỳ thi (IELTS, TOFEL, SAT,…), chuẩn bị bài luận cá nhân, một bộ hồ sơ hoàn chỉnh, đầy đủ các yếu tố để tham gia xét duyệt học bổng như tham gia các hoạt động ngoại khoá để các trường thấy được khả năng phát triển của mỗi học sinh là đa dạng lĩnh vực, không chỉ ngoài mỗi việc học. Hành trình của Thế Phan khác với mọi người vì quyết định nộp hồ sơ khá muộn.

 

Tuy nhiên, yếu tố ăn điểm nhất của Thế Phan chính là hoạt động ngoại khoá khi tham gia chương trình khởi nghiệp SAGE World Cup - cuộc thi khởi nghiệp Quốc tế dành cho độ tuổi từ 16- 18, cạnh tranh với 11 đội tham gia ở Việt Nam để tranh tài quốc tế. Thế Phan tự hào chia sẻ:

 

“Mình cùng 2 bạn trong nhóm đã lên ý tưởng kinh doanh là dự án Eco-wear: sử dụng quần áo tái chế để tái thiết kế và thêm những hoạ tiết dân tộc Việt Nam với mục tiêu cho thế giới thấy văn hoá Việt Nam rất độc đáo. Chúng mình đã lọt vào một trong 2 đội đại diện cho Việt Nam tham gia vòng quốc tế và đạt giải Top 5 sản phẩm Start-up của năm 2021. Đây có lẽ là hoạt động bản thân mình thấy tự hào nhất trong thành tích hoạt động ngoại khoá của mình.”

 

Bên cạnh đó, bài luận cá nhân để thuyết phục nhà trường thấy được những tính cách và góc nhìn của mỗi học sinh về một vấn đề cũng là một yếu tố quan trọng để có được tấm vé vào cổng Đại học Mỹ.

 

“Bài luận của mình chia sẻ về chính bản thân: từ một người thu mình trong những nỗi sợ bị bắt nạt, tẩy chay đến một người năng động, dám vươn ra khỏi vùng an toàn của bản thân mình, thử thách bản thân và kết nối với mọi người xung quanh và đem lại những giá trị tích cực. Đây chính là cột mốc thay đổi cuộc đời mình rất nhiều để có ngày hôm nay và các trường thấy được mình đã trải qua những gì và mạnh mẽ vượt qua như thế nào. Phần nào họ hiểu hơn được về tính cách, con người và khả năng thích ứng của mình với mọi môi trường.”

 

Tại Olympia, tất cả các thầy cô dạy các môn, thầy cô advisor và văn phòng tư vấn Hướng nghiệp, du học và Đại học (UCC) luôn hỗ trợ và đồng hành cùng học sinh trong quá trình chinh phục học bổng. Thế Phan chia sẻ:

 

“Các thầy cô tại Olympia và các anh chị tại UCC đã giúp đỡ mình rất nhiệt tình. Đặc biệt mình muốn gửi lời cảm ơn tới cô Thanh An, cô Chinh advisor và thầy Khánh dạy Vật lý đã đồng hành và hỗ trợ mình với những lá thư giới thiệu rất tâm huyết để mình có được kết quả như hôm nay.”

 

Nhìn lại một chặng đường dài để gặt hái được những kết quả như mong đợi ở hiện tại, Thế Phan nhắn nhủ những lời khuyên nào dành cho các học sinh khóa dưới trong việc nộp học bổng:

“Mình có 3 lời khuyên dành cho các em khoá dưới:

  • Khi viết bài luận, không nên đặt quá nhiều áp lực lên bản thân, hãy viết những điều thân thuộc nhất về bản thân mình để cho các trường Đại học thấy tính cách và con người của mình thế nào.
  • Đặc biệt các em nên chuẩn bị các bằng cấp, chứng chỉ sớm nhất có thể để có thêm thời gian chuẩn bị những việc khác như bài luận, các hoạt động ngoại khoá vì đây là điểm cộng rất lớn cho bộ hồ sơ xin học bổng và qua đó nhà trường có thể thấy khả năng hoà nhập, thích ứng của mình trong cộng đồng mới và khả năng phát triển các mặt.
  • Với thư giới thiệu, các em hãy xin các thầy cô gần gũi với các em nhất vì họ là những người có thể hiểu tính cách, quan sát em, và đánh giá chính xác về bản thân các em.”

 

Cảm ơn những chia sẻ của Thế Phan và chúc bạn thành công hơn nữa trên chặng đường phía trước!

 

 

 

 

 

Share:

Bài liên quan