undefined

Nguyễn Hữu Minh Nhật: Chàng “Best speaker” tranh biện Hà Nội và 5 cổng trường đại học Mỹ rộng mở

23 Tháng 9, 2021

*Best speaker: Thí sinh có phần nói xuất sắc nhất trong cuộc thi tranh biện

Đầu tháng một chưa phải là thời điểm để các học sinh biết hết kết quả trúng tuyển đại học nhưng Olympian Nguyễn Hữu Minh Nhật đã có ít nhất 5 thư nhập học từ các trường đại học Mỹ. Nhật cũng chia sẻ mình vẫn đang chờ thêm tin vui từ những trường khác, hứa hẹn một mùa nhập học thành công. 

Những ngày cuối tháng 12, Nguyễn Hữu Minh Nhật vui mừng khi đã có được thư mời nhập học từ 5 trường tại Mỹ: Truman State University, Lycoming College, Drexel University, Texas Christian University, Miami University. Năm trường đại học là con số ấn tượng ở thời điểm hiện tại khi còn gần cả năm nữa, kỳ học mùa thu mới bắt đầu. Minh Nhật vẫn đang chờ kết quả từ vài trước đại học nữa trước khi đưa ra quyết định của mình. Dẫu vậy, việc có kết quả sớm cũng khiến chàng “best speaker” thêm tự tin cho hành trình sắp tới. 

 

 

“Vào thời điểm nộp hồ sơ, con cảm thấy khá căng thẳng bởi trong quá trình chuẩn bị, có những điều con chưa thực hiện được tốt như mong muốn, ví dụ như điểm thi hay các hoạt động ngoại khoá. Chính vì vậy, khi nhận được kết quả mời nhập học từ một số trường, con cảm thấy rất vui và nhẹ nhõm vì đã được vào một số trường mong muốn.”

9 năm gắn bó với Olympia và hành trình dài nỗ lực

Là một trong những thành viên quen thuộc của câu lạc bộ D-doxa và đã tham gia nhiều hoạt động, cuộc thi tranh biện tại Việt Nam, Minh Nhật đã vạch cho mình một lộ trình rõ ràng để sẵn sàng cho việc du học, dưới sự hướng dẫn của các thầy cô tại Olympia suốt 9 năm qua. 

“Con bắt đầu nghĩ đến việc chuẩn bị hồ sơ du học vào lớp 9. Con đã học ở Olympia đến nay là năm thứ 9 và trong quãng thời gian này, mẹ con và cô Mỹ Linh là những người đầu tiên giúp con định hướng về những ngành nghề, các hoạt động tham gia để làm mạnh hồ sơ và phát triển bản thân. Ngoài ra, các giáo viên bộ môn ở trường và các thầy cô cố vấn (Advisor) cũng đã hỗ trợ con rất nhiều với bài giảng, những nội dung trên lớp và đưa ra những lời khuyên cần thiết trong việc hoàn thiện bản thân hơn. Văn phòng tư vấn hướng nghiệp UCC cũng đã giúp con được rất nhiều trong quá trình bằng cách tổ chức các workshop, College Fair hay các buổi tư vấn để con có thể tìm ra được các trường yêu thích và xác định được hướng đi của mình.”

Minh Nhật đã bắt đầu học tranh biện từ năm lớp 8 sau khi nhận ra mình có nhiều điểm yếu và suýt bị tụt lớp Tiếng Anh. Tranh biện đã giúp Minh Nhật bắt kịp tốc độ với các bạn cùng lớp và phát triển các kỹ năng lập luận, phân tích sắc sảo hơn. Đến lớp 9, Minh Nhật chính thức vào D-Doxa sau khi chuyển từ tuyển bóng rổ của trường sang và tập trung hơn vào tranh biện. Việc sinh hoạt ở D-Doxa đã giúp Minh Nhật học hỏi được từ nhiều nền văn hoá khác nhau, lắng nghe lời khuyên và kinh nghiệm từ những anh chị khóa trước để chuẩn bị sẵn sàng khi bước sang một môi trường khác để học tập.

 

Minh Nhật nhận giải "người nói xuất sắc nhất" tại Vietnam Schools Debating Championship 2019.

 

 

“”Thành tích con cảm thấy tự hào nhất là chức vô địch đầu tiên của mình ở giải Hanoi Debate Tournament 2019 (HDT). Tại Vietnam Schools Debating Championship 2019 - một giải đấu đấu tầm cỡ quốc gia với rất nhiều thí sinh xuất sắc, con đã nhận được thành tích “Người nói xuất sắc nhất” nhưng con không thật sự cảm thấy hài lòng với giải đấu đó khi đội bọn con không đạt đủ số trận thắng để vào tứ kết. Sang HDT 2019, con cùng với một đồng đội đã ghép sang đội khác và con đã đùa với bạn ấy: “Tao thấy có lỗi quá, đi với mày mấy giải rồi mà mới có tao được thành tích, còn mày thì chưa. Thôi giải này cố gắng vô địch để lấy thành tích nhé.” Từ một câu nói đùa ấy, bọn con đã có được một động lực để nỗ lực cố gắng, vượt qua những trận đấu mọi người nhận xét mình không thể thắng, và kết thúc giải với thành tích toàn thắng cùng với chức vô địch.”

Tự nhận mình là người gặp nhiều điều không may mắn trong cả các cuộc thi tranh biện và học tập khi đã có nhiều cơ hội Nhật vụt mất nhưng chưa bao giờ, Minh Nhật đổ lỗi cho việc mình thiếu may mắn mà dừng lại. Thay vào đó, Nhật luôn cố gắng và nỗ lực hơn để những lần tới kể cả may mắn có không mỉm cười với mình thì vẫn phải đạt được thành công. 

“Nộp hồ sơ du học là một chặng đường, không chỉ là một cột mốc”

Đó là những lời chia sẻ đầu tiên của Minh Nhật khi nói về kinh nghiệm nộp hồ sơ du học của mình. Như những học sinh khác thành công trong việc chinh phục các trường đại học tại Mỹ, việc xác định một kế hoạch rõ ràng là điều hết sức quan trọng. Kinh nghiệm chia sẻ cho các bạn muốn nộp hồ sơ du học gói gọn trong 3 điều. 

“Điều đầu tiên là đối với những em khối dưới, con mong là các em sẽ bắt đầu chuẩn bị quá trình nộp hồ sơ từ sớm. Nộp hồ sơ du học là một chặng đường dài chứ không chỉ là một cột mốc, vậy nên việc chuẩn bị hồ sơ từ sớm sẽ giúp mọi người có được sự chuẩn bị kỹ càng hơn, từ đó tránh được việc sát đến lúc nộp hồ sơ mới nhận ra các thiếu sót cần bổ sung. 

Thứ hai, cố gắng tập trung ôn tập cho những kỳ thi chuẩn hóa từ sớm để nếu điểm không tốt sẽ có cơ hội sửa sai, tìm những hoạt động ngoại khoá phù hợp với bản thân và tham gia một cách tích cực để đạt được hiệu quả cần thiết và xác định được ngành nghề từ sớm sẽ giúp mình chuẩn bị một hồ sơ phù hợp, cụ thể hơn.

Cuối cùng, hãy luôn chuẩn bị một Plan B. Với tình hình bất ổn như hiện tại thì khó để có thể đảm bảo được việc du học. Dịch bệnh vẫn còn đang có những diễn biến khó lường, tình hình chính trị vẫn còn nhiều bất ổn khiến cho du học trở thành một việc khó để thực hiện hơn trước. Bản thân con cũng đang có lo lắng về việc chưa chắc mình đã đi được vì dịch Covid nên con đang tìm một số phương án thay thế nếu không đi được Mỹ.”

 

 

Đúng như Minh Nhật chia sẻ, ở thời điểm hiện tại, việc đưa ra một quyết định chọn trường cuối cùng vẫn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Dù chưa có một đáp án cuối cùng cho mùa thu sắp tới nhưng rất nhiều cánh cửa đã mở ra cho Minh Nhật và chàng debater cũng phần nào nhìn ra được con đường tương lai cho bản thân. 

“Con chưa có một đam mê cụ thể về công việc trong mơ hay xác định được mình trong 10 năm tới như nhiều bạn có thể làm nhưng từ bé đến giờ con vẫn luôn muốn được đi theo con đường business (kinh doanh). Hồi còn nhỏ, nhìn vào những người thành công, con nhận ra rằng đa số họ đều là doanh nhân và sở hữu những vị trí lãnh đạo trong lĩnh vực của họ. Điều này tạo nên một động lực từ nhỏ để con theo đuổi ngành Business nhưng có lẽ con vẫn cần được va chạm, trải nghiệm nhiều trong tương lai hơn để cụ thể hoá và thực hiện ước mơ này.”

 

 

Chỉ còn vài tháng nữa, Minh Nhật cùng học sinh khối 12 sẽ rời khỏi Olympia và chuẩn bị bước sang một trang mới cuộc đời. 9 năm làm một Olympian, có nhiều kỷ niệm tại ngôi trường này sẽ theo Minh Nhật trên hành trình phía trước. Xin chúc mừng Nguyễn Hữu Minh Nhật và mong những điều tốt đẹp nhất trên chặng đường phía trước của bạn. 

“Qua 9 năm học tập tại Olympia, con đã thấy được rất nhiều thay đổi về học sinh, giáo viên, và cả cơ sở vật chất của trường. Điều làm con nhớ nhất tại Olympia có lẽ sẽ là những giáo viên đã đồng hành với mình xuyên suốt quãng thời gian tại trường. Thầy Toản, cô Giang dạy Lý là một trong những giáo viên đồng hành với con lâu nhất. Qua từng năm, thầy cô không ngừng hỗ trợ con trong môn học, trong đời sống học sinh và luôn hỗ trợ con bất cứ khi nào con cần. Ở thời điểm hiện tại và cả sau tốt nghiệp, con cảm thấy rất biết ơn các thầy cô đã cùng con lớn lên, phát triển và luôn sẵn sàng hỗ trợ con mỗi khi cần đến.”

Share:

Bài liên quan