undefined

Nguyễn Minh Quân 'cất cánh’ tới khoa Công nghệ thông tin Việt - Nhật, ĐH Bách khoa Hà Nội

30 Tháng 6, 2023

K12 Nguyễn Minh Quân vừa qua đã nhận được thông báo trúng tuyển vào ngành Công nghệ thông tin Việt - Nhật (IT-E6) của ĐH Bách khoa Hà Nội bằng phương thức xét tuyển tài năng với mức điểm SAT 1500 mà nhiều người phải khát khao, ngưỡng mộ. Chỉ nộp hồ sơ vào duy nhất đại học này, Olympian cho biết, từ đầu năm lớp 12 em đã nuôi quyết tâm phải chinh phục thành công đại học hàng đầu Việt Nam - nơi hội tụ rất nhiều tài năng trên toàn quốc, cùng đội ngũ giảng viên tốt nghiệp từ các trường danh giá như MIT, NUS, Cambridge... Ước mơ của Minh Quân là trở thành một kỹ sư, được làm việc tại Nhật Bản để trải nghiệm nền văn hóa đặc sắc, học hỏi nhiều kinh nghiệm và góp sức mình vào việc giải quyết các vấn đề của cuộc sống. Để hiện thực hóa ước mơ này, đồng thời thỏa mãn được đam mê học ngôn ngữ và công nghệ thông tin, chương trình IT-E6 chính là lựa chọn thích hợp nhất.

 


“IT-E6 có chương trình học Công nghệ thông tin bằng song ngữ Việt-Nhật, điều đó giúp em đồng thời theo đuổi được hai đam mê là công nghệ thông tin và học ngôn ngữ. Trong khi công nghệ thông tin cho phép em thực hiện các dự án sáng tạo, tìm hiểu những công nghệ mới, và đóng góp vào việc giải quyết các vấn đề hiện đại thì việc học ngoại ngữ giúp em mở cánh cửa giao tiếp với mọi người ở các quốc gia, mở rộng tầm nhìn về tri thức và thế giới, cũng như tạo điều kiện để em có thể làm việc ở bất cứ đất nước nào. Cả hai lĩnh vực này đều hỗ trợ em phát triển năng lực tư duy logic, sáng tạo, tăng khả năng giải quyết vấn đề. Ngoài ra, chúng còn mở rộng khả năng nghề nghiệp và mang lại nhiều cơ hội thú vị trong tương lai”, Olympian Nguyễn Minh Quân chia sẻ.

Trong những năm THPT, Minh Quân dành nhiều thời gian cho việc học ngôn ngữ. Nam sinh đạt 8.0 điểm IELTS này cũng sở hữu chứng chỉ N1 Japanese-Language Proficiency Test - mức cao nhất trong 5 cấp độ năng lực ngoại ngữ tiếng Nhật. Hiện tại, Quân đang học thêm tiếng Trung và tiếp xúc dần với một số ngôn ngữ lập trình để chuẩn bị tốt nhất cho tương lai làm việc.


Nhìn lại quãng thời gian 3 năm học tại Olympia, Minh Quân đặc biệt cảm ơn Nhà trường vì đã đem đến một chương trình học tập và trải nghiệm hiệu quả, đặc sắc. Các môn học, đặc biệt là những môn học bằng tiếng Anh, với phương pháp giảng dạy sáng tạo của thầy cô đã giúp Quân tiếp cận được kiến thức từ nhiều góc độ khác nhau, với nguồn cảm hứng chưa bao giờ vơi cạn. Đặc biệt, các cuộc thi hay hoạt động ngoại khóa giúp em có cơ hội thể hiện bản thân. Thông qua chuỗi Career Talk - khám phá bí mật nghề nghiệp, những Ngày hội tìm hiểu ngành nghề - Career Exploration, các chương trình trao đổi trực tiếp với chuyên gia và trải nghiệm tại doanh nghiệp... Olympian cùng bạn bè cũng có cái nhìn tổng quan hơn về thị trường công việc, khám phá được bản thân thực sự thích gì, phù hợp với ngành nghề nào.

Và kỳ thực tập hè tại doanh nghiệp năm lớp 11 theo chương trình hướng nghiệp bắt buộc của Olympia, như một cú huých, giúp em nhận thức rõ hơn về định hướng công việc của mình. “Tại công ty Seatech, em được chỉ dạy về việc coding, quan sát cách thức anh chị nhân viên triển khai công việc, cách áp dụng lý thuyết vào thực tế... Sau thời gian thực tập, em càng thêm hứng thú với Công nghệ thông tin - lĩnh vực mà em đã được truyền cảm hứng từ những tiết học môn Công nghệ ở trường”, Olympian chia sẻ.

Không quá tích cực trong các sự kiện và hoạt động ngoại khóa, nhưng giải Nhì học sinh giỏi cấp cụm và huy chương Vàng Math Olympiad (đều năm lớp 11) - Nguyễn Minh Quân từng khiến thầy cô bất ngờ khi đăng ký tham gia vở kịch của khối. Trong vở diễn “Hà Nội bảo thế là thương”, em đóng vai diễn viên múa phụ họa. Để thực hiện tốt vai trò mà bản thân chưa từng vượt qua vùng an toàn để thử sức này, Minh Quân đã chăm chỉ rèn động tác mỗi ngày và cố gắng phối phối hợp nhịp nhàng với đội nhóm. “Bạn ấy vô cùng kiên trì, trách nhiệm và đã có một phần trình diễn xuất sắc. Chàng trai học siêu giỏi, khá hướng nội - Minh Quân thật sự đã khiến cả khối bất ngờ, hạnh phúc với lần tham gia trải nghiệm này”, cô Đàm Phương Thảo - trưởng khối 12 chia sẻ. Với bản thân Minh Quân, lần tham gia hoạt động với khối này cũng giúp em tự tin hơn, hoà nhập dễ dàng với mọi người và có thêm kỷ niệm đẹp của thời học sinh.

Chia sẻ về nam sinh này, cô Phạm Thuỳ Giang - giáo viên môn Vật lý cấp THPT Olympia cho biết, Minh Quân là một trong số những học sinh gây ấn tượng mạnh mẽ nhất mà cô có cơ hội đồng hành trong chặng đường hơn 11 năm là nghề vừa qua. Bạn ấy không chỉ thông minh mà còn thể hiện sự say mê đáng quý với các môn Khoa học tự nhiên. Minh Quân tìm được niềm vui, niềm hạnh phúc khi học tập và khám phá. Các nội dung kiến thức dù khó, dù lạ và đôi khi vượt trước khả năng nhận thức của lứa tuổi mình nhưng bạn vẫn bền bỉ tự học, tự tìm hiểu qua nhiều nguồn khác nhau và chủ động trao đổi, thảo luận với thầy cô. Cô tin rằng, Minh Quân sẽ tiếp tục tìm được niềm vui trong học tập và khám phá những chân trời học thuật mới trong tương lai.

“Với em, Olympia là nhà, là nơi chứng kiến sự trưởng thành của một cậu học sinh lớp 10 rụt rè, ngơ ngác đến ngày hôm nay sắp trở thành sinh viên đại học chín chắn, vững vàng. Em cảm ơn các thầy cô, cảm ơn Nhà trường. Mai đây khi rời xa, em sẽ luôn nhớ và chắc chắn sẽ về thăm mái nhà Olympia”, Nguyễn Minh Quân chia sẻ.

Bài liên quan