undefined

Nguyễn Phương Thủy - Tài năng tranh biện “nuôi” ước mơ khởi nghiệp sau khi học New York University

17 Tháng 5, 2022

Nguyễn Phương Thủy (K12) là cái tên được nhiều thầy cô và bạn bè biết tới, bởi nhiều năm là Học sinh danh dự Olympia; đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi tranh biện quốc gia - quốc tế; là Á quân Math Olympiad cấp cụm 2021; giải Ba nghiên cứu khoa học cấp cụm Intel Isef 2020; giải Nhất và giải Kĩ thuật xuất sắc nhất cuộc thi thiết kế website quốc gia “My website my profile” 2019...

 

 

Mùa apply năm 2022, Olympian Nguyễn Phương Thủy được 16 trường đại học Mỹ chấp thuận, cấp học bổng với tổng giá trị 220.000 USD (hơn 5 tỷ đồng). Trong số này, có nhiều cái tên thuộc tốp 40 - 100 đại học tốt nhất thế giới, theo xếp hạng của QS năm 2022, như: University of California Los Angeles (đứng thứ 40); New York University (đứng thứ 42); Georgia Institute of Technology (đứng thứ 88); Boston University (đứng thứ 112)...

Với dự tính khởi nghiệp hoặc làm việc trong lĩnh vực tài chính, Olympian Phương Thủy chọn học tại Business Stern của New York University - tốp đầu các trường đào tạo Kinh doanh, tài chính của Mỹ, để có cơ hội thực tập, làm việc tại các tập đoàn lớn có trụ sở tại New York. Thi tốt nghiệp THPT xong, thời gian tới, em sẽ bay sang Mỹ để hiện thực hóa ước mơ của mình.


Theo Kinh doanh để mở rộng tầm nhìn và phát triển tư duy sáng tạo

Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm kinh doanh; từ nhỏ Nguyễn Phương Thủy đã được truyền cảm hứng, đam mê với lĩnh vực này qua các câu chuyện và việc làm của bố mẹ. Em nhận thấy kinh doanh rất thú vị bởi đòi hỏi tư duy sáng tạo và tầm nhìn - những tố chất mà Thủy muốn phát triển. Vì thế, khi vào học Olympia và được tiếp cận với các nội dung liên quan đến kinh doanh, tài chính, như môn Kinh tế pháp luật THPT có các kiến thức cơ bản về vận hành nền kinh tế…, Thủy như được tiếp thêm động lực, hứng thú để theo đuổi lĩnh vực này.

 

“Em đã tham gia một số cuộc thi kinh doanh - tài chính như “ANU business case study” do trường Đại học quốc gia Úc tổ chức có tên “ANU business case study”. Ở cuộc thi này, em đã lên ý tưởng cho công ty khởi nghiệp kinh doanh set đồ nướng cho sinh viên, viết báo cáo tài chính và thuyết trình trước ban giám khảo. Quá trình tham dự cuộc thi đó, em đã rất thích thú và hiểu thêm về quy trình lên ý tưởng, đưa ra kế hoạch, cũng như dự toán cho một dự án khởi nghiệp”, Thủy nói.


Với dòng cảm xúc mạnh mẽ như thế dành cho khởi nghiệp, kinh doanh, quá trình hướng nghiệp dù đã tìm hiểu nhiều ngành nghề khác, và hồ sơ du học dù mạnh về các thành tích trong ngoại giao, quan hệ quốc tế, nhưng Olympian Phương Thủy vẫn thử sức nộp hồ sơ vào top 10 trường đào tạo kinh doanh tốt nhất nước Mỹ - New York University để theo đuổi ngành kinh doanh mơ ước.


Để gia tăng cơ hội được nhận vào New York University, Nguyễn Phương Thủy đã nỗ lực học hành và đạt điểm GPA trung bình 4.13 từ năm lớp 9 đến 12. Em đồng thời tích cực tham gia các dự án, hoạt động liên quan đến kinh doanh, tài chính như: gây quỹ từ thiện cho nhóm người ảnh hưởng bởi COVID 1000 meals, đồng sáng lập nhóm trẻ đam mê Kinh tế - tài chính Vietnam Youth Impact, tham dự cuộc thi đầu tư như Wharton Investment Competition…


“Ngày nhận được email của New York University, em và cả gia đình đã rất vui, bởi đây là trường em mong được chấp nhận nhất. Tiếp sau đó, một loạt các đại học khác như University of California Los Angeles, Georgia Institute of Technology, Emory University, Boston University... cùng có thư báo đỗ. Kết quả này đã chứng minh cho những cố gắng của em các năm qua đã trở thành tấm vé vào nhiều trường đại học danh giá”, Phương Thủy chia sẻ.

 

 

Từ cô gái nội tâm thành viên xuất sắc đội tranh biện quốc gia


Ở Olympia và trong giới học sinh tranh biện Hà Nội, Nguyễn Phương Thủy được biết tới là một “Speaker” tài năng. Em từng lọt top 6 người nói xuất sắc nhất (Best Speaker) - Giải tranh biện Nghị viện Anh - Vietnam British Parliamentary Championship 2021; top 8 người nói xuất sắc nhất - Giải quốc tế cấp 3 Thế giới - Shanghai Public Speaking and Debate Championship 2020; thành viên đội tham dự tứ kết giải Tranh biện Châu Á - Asian Online Debating Championship 2021…


Khó ai có thể biết, một Best Speaker trong thế giới tranh biện ấy từng gặp khó khăn khi tham gia các hoạt động diễn thuyết bởi tính cách hướng nội của mình. “Trong thế giới tranh biện mà phần đông là các bạn hướng ngoại, thích giao tiếp, em đã học được sự kiên trì, dám thử sức và cách nhìn nhận sự khác biệt của bản thân như một lợi thế để thành công. Từ những khó khăn ban đầu, em đã dần tự tin hơn, đối mặt với khuyết điểm để sửa đổi và đạt được những thành tích trong tranh biện và diễn thuyết - lĩnh vực trước đây em không giỏi”, Phương Thủy nói.


Trở thành thành viên Đội tuyển tranh biện quốc gia, đại diện cho Việt Nam dự thi nhiều giải đấu quốc tế, Olympian Phương Thủy đã được dìu dắt bởi những huấn luyện viên hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới. Và khi trở thành giám khảo hay người dẫn dắt thế hệ tiếp theo trong câu lạc bộ tranh biện D-DOXA của Olympia tham gia các giải đấu, Thủy cũng luôn cố gắng lan tỏa đặc quyền này đến cộng đồng học sinh.

“Điều đáng quý nhất ở Phương Thủy chính là sự kiên trì, nỗ lực hết mình, luôn sẵn sàng đón nhận các cơ hội và dám thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Chính bởi sự sẵn sàng này mà Thủy đã rèn luyện và phát triển được khá toàn diện các kỹ năng, cả trong học tập, nghiên cứu khoa học, hay tranh biện. Là một người làm việc có trách nhiệm, có chiều sâu, bất cứ công việc gì dù dễ hay khó, một khi đã quyết định tham gia, em đều sẽ làm đến cùng và cố gắng hết sức để đạt kết quả tốt nhất”, cô Phạm Thùy Giang - giáo viên đã đồng hành với Phương Thủy từ lớp 6 đến lớp 12 nói.

Cô cho biết, dù đã có hồ sơ học bổng rất đẹp với kết quả “như mơ”, nhưng Phương Thủy vẫn nỗ lực học tập để đạt kết quả thi tốt nghiệp THPT thật tốt. Em đồng thời chủ đồng đề xuất được làm tiếp nghiên cứu khoa học mà thời gian trước bị dang dở vì dịch Covid-19. “Thủy hiểu rằng việc tiếp tục không mang lại cho em một giải thưởng hay chứng nhận gì, nhưng em vẫn chủ động muốn làm để tích lũy thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân. Đây giống như một cam kết của cá nhân Thủy, là khi bắt đầu một công việc thì sẽ muốn đi đến cùng, không bỏ giữa chừng, và kết thúc nó một cách tốt nhất”, cô giáo Phạm Thùy Giang nói, một lần nữa đánh giá rất cao tính kiên trì, ham học hỏi của Olympian này.

Bài liên quan