Nguyễn Quang Minh và ước mơ thành chuyên gia Công nghệ sinh học

30 Tháng 6, 2023

“Nguyễn Quang Minh là một học sinh có phong cách học tập khá đặc biệt. Với năng lực tiếng Anh và khả năng tự đọc tài liệu rất tốt, Minh thường xuyên tự tìm hiểu các nội dung học ở nhiều nguồn tài liệu khác nhau, bên cạnh sách giáo khoa và học liệu mà thầy cô cung cấp. Bạn cũng thích tương tác và trao đổi các nội dung thú vị mình đọc được với thầy cô, nhóm bạn quan tâm tới chủ đề này. Các cuộc trao đổi ấy, thậm chí là khi phát biểu trong lớp, đều được Minh thực hiện bằng tiếng Anh”. Đó là chia sẻ của cô Phạm Thùy Giang - giáo viên Vật lý cấp THPT - người đã giới thiệu Quang Minh tham gia dự án nghiên cứu khoa học chế tạo màng lọc máu, cùng giảng viên-sinh viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội). Dự án này đã giúp em cùng Olympian Cao Phương An có báo cáo poster tại Hội nghị quốc tế về khoa học vật liệu ở Phú Quốc tháng 11/2022.

Theo đánh giá của TS. Lưu Mạnh Quỳnh - trưởng nhóm thực hiện dự án, Quang Minh có khả năng tự tìm tòi và đào sâu kiến thức rất tốt, thậm chí với cả những bài báo khoa học hay tài liệu chuyên ngành khó.

Olympian này có thể dành nhiều thời gian để đọc, tìm hiểu và đặt câu hỏi thảo luận với thầy hướng dẫn cho tới khi thực sự hiểu thấu đáo vấn đề. Đây là những phẩm chất cần thiết của một người làm trong lĩnh vực nghiên cứu chuyên sâu. Và đó cũng là con đường mà Olympian Quang Minh lựa chọn để theo đuổi ở bậc đại học - trở thành sinh viên khoa Công nghệ sinh học tại trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH). Đây là trường em đã trúng tuyển nhờ kết quả bài thi đánh giá năng lực riêng của trường.

Ngoài Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Quang Minh đồng thời nhận được thư mời nhập học từ Utrecht University (Hà Lan) và đang chờ kết quả từ một số đại học khác ở Australia.

Chia sẻ về lý do học ngành Công nghệ Sinh học, Olympian cho biết, em luôn có sự yêu thích với những điều phức tạp trong môn Sinh Học, đặc biệt là khi khám phá được thêm nhiều điều thú vị về thế giới sống và những cách sinh học có thể cải thiện đời sống con người. Ngành Công nghệ Sinh học với nhiều ứng dụng trong lĩnh vực môi trường, nông nghiệp, phát triển thuốc…, vì thế thu hút được sự quan tâm lớn của Quang Minh. “Em dự định học trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội vì đại học này đào tạo rất tốt ngành Công nghệ Sinh học. Đây sẽ là cầu nối để em có thể đến gần với châu Âu - khu vực có nền Công nghệ Sinh học rất phát triển - khi em đã có trình độ tiếng Đức để sang nghiên cứu chuyên sâu hơn và làm việc trong lĩnh vực đó, có thể là phát triển thuốc hoặc nông nghiệp”, Olympian Quang Minh chia sẻ.

Không tham gia quá nhiều hoạt động ở trường nhưng Olympian thường là gương mặt "đáng gờm" trong các sự kiện về STEM hay cuộc thi học thuật như General Knowledge, Math Olympiad 2022. Quang Minh từng đạt giải Nhất cuộc thi Math Olympiad 2022, giải Ba Knowledge 2022, có 2 đề tài nghiên cứu khoa học và thường xuyên đạt danh hiệu “Học sinh giỏi”, “Học sinh xuất sắc” các môn Hóa, Sinh, Toán.

Trước ngưỡng cửa tốt nghiệp THPT và bước chân vào Đại học, K12 Nguyễn Quang Minh cảm ơn các thầy cô đã tạo nhiều điều kiện cho em được thỏa sức khám phá, trải nghiệm và trưởng thành, trong suốt 11 năm học tập tại Olympia. “Đây chính là nơi đã cho em cơ hội để học hỏi, biết thêm về thế giới và mở cánh cửa vào đại học theo ngành Công nghệ Sinh học em yêu thích”, Olympian chia sẻ.