undefined

Nguyễn Thủy Chi – Nữ sinh đa tài, giỏi tranh biện với ước mơ phát triển công nghệ xanh tại Việt Nam

14 Tháng 4, 2022

Gắn bó với Olympia từ lớp 1 đến 12, Nguyễn Thủy Chi (K12) được nhiều thầy cô và các học sinh biết đến bởi những thành tích xuất sắc trong học tập; là chủ tịch SGO năm học 2020-2021; leader kiêm MC của rất nhiều sự kiện lớn nhỏ trong khối/trường. Vừa đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi tranh biện quy mô quốc gia, châu lục; Olympian này còn là thành viên đội bóng rổ vô địch nhiều giải đấu của khối các trường quốc tế tại Hà Nội.

 

 

Từ học sinh “cá tính” trở thành phiên bản xuất sắc hơn của chính mình


Nhìn vào bảng thành tích và những đóng góp dày đặc của Nguyễn Thủy Chi trong các hoạt động của khối/trường, khó ai hình dung ra đây là phiên bản hoàn toàn khác so với Chi những năm lớp 6-9. Thủy Chi thời hiện tại đồng thời là phiên bản xuất sắc hơn của chính mình so với thời Tiểu học vốn được thầy cô đánh giá là học giỏi, chăm ngoan, đa tài, hiểu chuyện.

“Thủy Chi giai đoạn lớp 6-9 có sự nổi loạn nhất định”, cô Đàm Phương Thảo - người đồng hành cùng Olympian thời điểm này nhớ lại. Cô cho biết, giai đoạn đó, Thủy Chi cá tính, có chút bướng bỉnh, kiêu kỳ và nhiều lần khiến thầy cô đau đầu vì những lần va chạm với giáo viên, bè bạn.


“Hồi lớp 9 con khá nghịch ngợm; từng bị báo lỗi thiết bị điện tử 3 lần, bị trừ đến 21 điểm hạnh kiểm. GPA năm lớp 9 của con cũng thấp nhất trong 4 năm THPT. Hồi đó con bị đi chệch hướng và chưa nhìn thấy khả năng, giá trị của chính mình”, Nguyễn Thủy Chi chia sẻ.


Người giáo viên đã làm thay đổi Thủy Chi, giúp con khám phá ra đam mê và thúc đẩy Chi phát triển năng lực của bản thân là Thạc sĩ Phan Mỹ Linh cùng bộ môn Tranh biện. Sự thú vị của bộ môn này khi cho phép Olympian đang tuổi “nổi loạn” được dõng dạc nói lên ý kiến cá nhân, bảo vệ quan điểm, đã thu hút Thủy Chi.


Dưới sự dẫn dắt của thầy cô, năm lớp 10, Thủy Chi tham gia câu lạc bộ tranh biện D-Doxa và vực dậy bản thân. Con ý thức được tầm quan trọng của kết quả học tập và sự thể hiện của mình trong những năm THPT sẽ ảnh hưởng như thế nào đến giai đoạn tiếp theo của cuộc đời. Vừa căng mình học tập để lấy lại điểm số tốt trong các môn học, Thủy Chi đồng thời nỗ lực để theo kịp các bạn đã tham gia câu lạc bộ Tranh biện từ lớp 9 và tham gia các giải đấu để đạt thành tích cao.


“Giải đấu đầu tiên của con là Northern Coast Debate Open 2019, thi cùng đội với chị Bằng Linh khoá 2k3 và bạn Phương Thuỷ. Chúng con đã may mắn vào vòng tứ kết. Từ đó con có thêm động lực để đi tranh biện và tham gia thêm 5 giải lớn trong cùng năm học này”, Thủy Chi chia sẻ.

 

Thủy Chi cùng các Olympians đi thi đấu Asian Online Debating Championship 2021.

 

Từ sự khởi đầu thuận lợi đó, Olympian đã liên tiếp “gặt hái” cho mình nhiều kết quả cao trong các cuộc thi tranh biện tầm quốc gia, châu lục; trở thành cái tên “đáng gờm” trong “làng” tranh biện của học sinh. Chi 2 lần vào tứ kết toàn quốc giải Vietnam British-Parliamentary Championship năm 2020, 2021; vào vòng loại trực tiếp của giải Asian Online Debating Championship 2021 của khối các trường highschool và university châu Á năm 2021; thành viên đội vào bán kết giải National Schools Debating Championship 2021… Chủ tịch câu lạc bộ D-Doxa này còn tham gia huấn luyện tranh biện cho các em khóa sau và làm giám khảo xuất sắc của nhiều cuộc thi tranh biện uy tín dành cho học sinh Hà Nội.


“Khi tham gia tranh biện, con học được tư duy phản biện, góc nhìn đa chiều, đa phía, cách thuyết phục mọi người lắng nghe rồi thực hiện theo ý tưởng của mình. Hơn hết, tranh biện giúp con tự tin bày tỏ quan điểm của bản thân. Điều này vô cùng hữu ích khi con tranh cử vào vị trí Chủ tịch SGO năm lớp 11”, Thủy Chi chia sẻ. Con đồng thời cho biết Hội học sinh Olympia (SGO) là điều rất tuyệt vời mà nhà trường Olympia đã tạo ra cho học sinh. Trải nghiệm ở Hội đã mang lại dấu ấn đặc biệt cho đời học sinh của các Olympians, cũng như góp phần thay đổi Thủy Chi và nhiều bạn bè khác, trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.

 

Chủ tịch SGO kiêm “chuyên gia” kết nối giữa học sinh với giáo viên


Bộc lộ tố chất lãnh đạo, khả năng dẫn dắt, truyền cảm hứng từ sớm, đặc biệt là sự xuất sắc trong kết quả học tập và ngoại khóa, Nguyễn Thủy Chi thường xuyên được thầy cô tìm đến trao trọng trách hoặc tìm sự hỗ trợ cho nhiều sự kiện, chương trình quan trọng của khối, trường. Chủ tịch SGO năm học 2020-2021 đồng thời là đại diện tin cẩn cho tiếng nói của các học sinh; có khả năng kết nối và truyền đạt thuyết phục tới thầy cô bộ môn, giáo viên trưởng khối, advisor, … về những mong muốn, nguyện vọng cũng như những bức bối của các Olympians đang tuổi trưởng thành.

 

“Thủy Chi được các bạn trong khối rất tôn trọng, lắng nghe và tin tưởng tìm tới khi cần lời khuyên, sự giúp đỡ. Bạn học giỏi toàn diện, biết cân bằng giữa việc học và đời sống tinh thần; rất trách nhiệm, luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn bè và hay đề đạt những ý kiến hay với góc nhìn khách quan. Với con, Thủy Chi là một người bạn tốt, gương mẫu, đáng tin cậy để các bạn trong khối tìm tới nhờ truyền đạt mong muốn tới thầy cô giáo”, Lê Ngọc Minh (K12) nói.


Đồng hành với Thủy Chi suốt 4 năm THPT, cô Nguyễn Thị Minh Thủy - giáo viên Ngữ Văn cũng cho biết, Chi là học sinh xuất sắc trong nhiều lĩnh vực cả học tập, ngoại khóa, thể thao. Hai năm liền (lớp 10, 11), con đạt danh hiệu Học sinh xuất sắc, đồng thời là Học sinh xuất sắc của bộ môn Công nghệ, tiếng Anh, Thể thao. Chi là MC, diễn viên múa, leader trong dự án “Tôi là ai giữa cội nguồn dân tộc” năm lớp 10; Trưởng ban tổ chức dự án liên môn “Hà Nội trong mắt tôi” năm lớp 11; Trưởng ban tổ chức các sự kiện: Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm 2020, Liên Hoan Phim Olympia 2021. Trong hoạt động OLMUN, Thủy Chi từng là đại biểu xuất sắc nhất trong hội đồng UNEP năm 2020; Chủ tọa hội đồng và Tổng thư ký hội đồng các năm 2021, 2022.

 

Thủy Chi cùng các lãnh đạo, giáo viên trường Olympia trong buổi giao lưu với phụ huynh tháng 4/2022.

 

“Thuỷ Chi là học sinh xuất sắc, luôn nỗ lực, chỉn chu, cầu toàn và có động lực cao về điểm số, kết quả học tập. Con hướng ngoại, bạo dạn, tự tin, có khả năng lãnh đạo, dẫn dắt và kết nối tốt giữa thầy cô và các học sinh. Ở Thủy Chi luôn có tư duy logic, khả năng lập luận, phong thái và giọng điệu khi trao đổi, thuyết trình rất tốt”, cô giáo Nguyễn Thị Minh Thủy nói. Cô đồng thời bày tỏ niềm tin, dù hiện nay Thủy Chi còn một vài “điểm trừ” trong tính cách, nhưng cùng sự trưởng thành theo thời gian, tài năng, bản lĩnh, sự sắc sảo, quyết liệt khi theo đuổi mục tiêu và những giá trị nền tảng mà Olympia đã vun đắp cho học sinh suốt 12 theo học tại trường, trong tương lai, Thủy Chi sẽ có được nhiều thành công trên con đường đã chọn.


Học New York University để thực hiện ước mơ mở doanh nghiệp về công nghệ xanh


Niềm tin về sự thành công mà các thầy cô Olympia dành cho Nguyễn Thủy Chi bước đầu đã thành sự thật. Trong mùa apply du học năm học 2021-2022, Thủy Chi được nhiều đại học nổi tiếng chấp nhận và cấp học bổng. Olympian đã quyết định chọn New York University (USA) - đại học đứng thứ 42 World University theo xếp hạng của QS năm 2022; đứng thứ 28 Best Colleges is National Universities; top 5 in best Business program; top 11 in best Economics schools.

 

Tại College of Art & Science của New York University, Thủy Chi dự tính học ngành Economics để hiện thực hóa ước mơ mở một doanh nghiệp thương mại quốc tế xuất nhập công nghệ xanh vào Việt Nam nhằm giảm thiểu thiệt hại môi trường cho đất nước mình và giúp người dân dễ tiếp cận hơn với các phương pháp thay thế thân thiên với môi trường. Trong bài luận gửi New York University, Thủy Chi cũng viết về mục tiêu gây dựng doanh nghiệp này và cách con sẽ áp dụng những điều học được tại đại học New York để hiện thực hóa giấc mơ đó.

 

 

“Con mong muốn được thực hiện một dự án nghiên cứu độc lập với các giáo sư chuyên về sự giao thoa giữa kinh tế và môi trường, để nghiên cứu và khảo sát sự phát triển của công nghệ bền vững ở các nước đang phát triển như Việt Nam. Từ những dự án này, con hi vọng sẽ hỗ trợ cộng đồng người Việt bằng cách giới thiệu các giải pháp tiên tiến và dễ tiếp cận hơn để giảm thiểu ô nhiễm môi trường cũng như sự khai thác quá mức tài nguyên ở thị trường trong nước”, Thủy Chi nói.


Nhớ lại quá trình làm hồ sơ gian nan, phải chờ đợi suốt từ tháng 10/2020 đến tháng 3/2022 mới thi được SAT vì kỳ thi bị tạm hoãn do Covid-19; rồi chuyện viết luận phải đến bản thứ 13 mới thành công; tuy vất vả nhưng Olympian lại cho rằng đây là hành trình đáng giá, giúp con suy ngẫm, phản chiếu, và nhận ra nhiều điều về bản thân.


“Trong bài luận cá nhân ở chủ đề cuối cùng, con đã chia sẻ về vai trò của các hoạt động con đang thực hiện giúp con nhìn rõ hơn mục tiêu và giá trị của chính mình. Trước đây con nghĩ rằng, giá trị của mình nằm ở việc con trở nên có ích cho những người khác; nhưng khi bước vào lớp 12, con nhận ra việc có giá trị với những người khác không quan trọng bằng trở nên đáng giá với chính bản thân mình”, Nguyễn Thủy Chi nói. Olympian gửi lời cảm ơn đến các thầy cô giáo, bạn bè, đặc biệt là đội ngũ cố vấn bao gồm cả thầy Sơn Tùng, cô Trà My đã đồng hành cùng Thủy Chi trong những trải nghiệm tuyệt vời ở SGO, cũng như quá trình học tập, trưởng thành tại Olympia.


Một tin vui vừa đến với Nguyễn Thủy Chi là với những đóng góp và thành tích xuất sắc trong học tập, ngoại khóa, Chi đã trở thành đại diện của Olympia nhận danh hiệu Học sinh giỏi tiêu biểu thủ đô năm học 2021-2022.


Cùng chúc Thủy Chi và những ước mơ của con sẽ chạm được đến thành công hơn mong đợi nhé!

Bài liên quan