undefined

Nhận học bổng full học phí, Olympian Cao Phương An dấn thân vào ngành Khoa học dữ liệu

06 Tháng 5, 2023

Gây dấu ấn bởi sự xuất sắc trong cả học tập lẫn hoạt động ngoại khóa, cô bạn tài năng, tốt tính Cao Phương An (K12) vừa được 4 trường đại học danh tiếng nước Mỹ gửi thư mời nhập học kèm mức hỗ trợ tài chính hào phóng. Trong đó, Texas Christian University - đứng thứ 89 trong National Universities (Mỹ) cấp học bổng toàn học phí Chancellor Scholarship 228.000USD/4 năm, tương đương hơn 5,3 tỷ đồng.

Cùng trò chuyện với Trưởng ban tổ chức OLMUN 2023, Phó Chủ tịch ban đại diện học sinh SGO 2021-2022, một debater, từng có báo cáo poster tại Hội nghị quốc tế về khoa học vật liệu và được đề cử gương mặt đề tiêu biểu thủ đô này, để tìm hiểu “bí kíp” học tập và dự định tương lai của bạn ấy nhé!

- Chào Phương An, chúc mừng bạn đã nhận được thư mời nhập học kèm mức hỗ trợ tài chính hào phóng của 4 đại học nước Mỹ. Trong các lựa chọn này, Phương An dự tính theo học trường nào và ngành học gì? 

Chào thầy cô và các Olympians!
Trong kì apply du học vừa qua, em có nộp hồ sơ vào một số đại học Mỹ và nhận được thư mời nhập học của 4 trường là:

+ Texas Christian University (#89 trong National Universities), học bổng toàn học phí Chancellor Scholarship khoảng 228.000USD/4 năm.
+ Fordham University (#72 National Universities), hỗ trợ tài chính 208.800 USD/4 năm.
+ Villanova University (#51 NU), hỗ trợ tài chính 185.000 USD/4 năm.
+ Denison University (#39 NU), hỗ trợ tài chính 197.600 USD/4 năm.

Em dự định nhập học Texas Christian University vì trường có ngành Data Science (Khoa học dữ liệu) mà em muốn theo đuổi, cùng suất học bổng hào phóng và vị trí gần trung tâm thành phố Fortworth (bang Texas) với nhiều cơ hội trải nghiệm, giải trí thú vị.

Khi lựa chọn học Khoa học dữ liệu, em nhận thấy đây là ngành khá thú vị, có triển vọng, với nhiều ứng dụng trong cuộc sống, cả từ y tế, kinh doanh, giáo dục, chính trị... Quá trình tìm hiểu kiến thức về Marketing trong những hoạt động học tập ở trường Olympia, em được tiếp xúc với cách các doanh nghiệp, tổ chức điều chỉnh quảng cáo hoặc thông tin người xem có thể nhìn thấy, dựa trên đặc điểm tính cách, hành vi sử dụng mạng xã hội của người đó. Điều này có nghĩa, các dữ liệu về người dùng có tác động không nhỏ đến những quyết định của công ty. Chuyện này thật thú vị và em muốn tìm hiểu sâu hơn, để tương lai có thể sử dụng kiến thức học được vào xử lý các dữ liệu của doanh nghiệp.

Tuy nhiên em cũng sẽ tìm hiểu thêm các ngành khác ở bậc đại học để có phong phú các trải nghiệm và đưa ra được lựa chọn công việc phù hợp nhất với mình.

- Bạn vừa nhắc đến việc tiếp cận với kiến thức về Marketing và Khoa học dữ liệu trong những hoạt động học tập ở Olympia. Vậy, cụ thể đó là những hoạt động nào và điều gì ở dự án khiến bạn ấn tượng?

Năm lớp 11, em được học dự án “Xây dựng kế hoạch tài chính để tiết kiệm và đầu tư” trong môn Toán. Ở đó, chúng em cần tìm hiểu các gói lãi suất thực tế của nhiều ngân hàng, phân tích - tính toán số liệu, tính toán lãi suất tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn, tìm được khoảng thời gian gửi tiết kiệm đối với mục tiêu tài chính đã đề ra.

Dự án đã giúp em có cái nhìn tổng quan hơn về ứng dụng của Toán học trong thực tiễn, đặc biệt là trong việc rất gần gũi với đời sống là gửi tiền tiết kiệm và đầu tư. Ngoài ra dự án cũng phần nào giúp em biết cách bước đầu xử lý các dữ liệu thu được để đi đến những quyết định phù hợp.

Việc học lập trình Python trong lớp Lựa chọn Tin học, cũng là nền tảng để em theo đuổi ngành Data Science trong tương lai.

Trưởng ban tổ chức OLMUN 2023 Cao Phương An cùng thành viên BTC giới thiệu chương trình tới các học sinh khối 10.

- Ngoài các dự án liên quan tới ngành Khoa học dữ liệu, trong 4 năm THPT ở Olympia, Phương An có ấn tượng và thu nhận được nhiều giá trị cho bản thân qua những hoạt động nào khác?

Olympia thật sự là môi trường của đa dạng trải nghiệm. Trong 4 năm THPT ở trường, em đã được tham gia rất nhiều hoạt động, từ các dự án thú vị ở đa dạng môn học, đến nhiều hoạt động ngoại khóa cho phép chúng em thử nghiệm với nhiều vai trò khác nhau.

Em thật sự ấn tượng với lần cả khối tham gia dự án “Hà Nội bảo thế là thương” và diễn vở kịch về nhà văn Vũ Bằng. Khi đó, em đã vào vai một nhà báo viết câu chuyện cuộc đời của nhà văn. Trải nghiệm đó rất đáng nhớ với em, bởi em đã dám đứng lên sân khấu để diễn - một hoạt động mà em thường ít khi thử sức.

Ngoài ra việc tổ chức các sự kiện học thuật, nghệ thuật, từ thiện cho các bạn học sinh Olympia với vai trò Phó Chủ tịch Ban đại diện học sinh SGO năm học 2021-2022, Trưởng Ban tổ chức OLMUN 2023, Phó Ban năm 2022, Trưởng ban Học tập của khối năm học 2020-2021… cũng là những trải nghiệm đáng quý với em.

Qua việc tham gia đa dạng các hoạt động ở trường đã giúp em tích lũy được nhiều kỹ năng, kinh nghiệm, đặc biệt là kỹ năng xử lý tình huống, sự tự tin, kỹ năng làm việc nhóm và vượt được ra khỏi vùng an toàn của bản thân… Cao Phương An khá tự ti và không chắc chắn với các quyết định của bản thân trong khoảng đầu cấp THPT nay đã không còn.

- Tích cực tham gia các hoạt động phong trào, nhưng năm học nào cũng đạt danh hiệu “Học sinh xuất sắc”, từng đạt giải Ba cuộc thi Nghiên cứu khoa học cấp cụm năm 2022, có báo cáo poster tại Hội nghị khoa học quốc tế… Bí kíp nào để Phương An cân bằng và duy trì sự xuất sắc trong cả học tập và ngoại khóa vậy?

Em luôn kết hợp giữa học tập và giải trí, đồng thời đan xen nhiều hình thức học khác nhau, như: xem video bài giảng trên mạng, viết từ khóa để gợi nhớ kiến thức... nhằm giúp việc học hiệu quả hơn ạ.

Sau khi tham gia một số hoạt động như nghiên cứu khoa học về Chế tạo màng lọc máu phân tích tại Trường đại học Khoa học Tự nhiên (Đại Học Quốc Gia Hà Nội), báo cáo poster tại Hội nghị quốc tế về Khoa học vật liệu ở Phú Quốc tháng 11/2022, dạy Tiếng Anh trực tuyến miễn phí cho các em học sinh của tỉnh Hải Dưỡng… em ngược lại, đã học hỏi được thêm rất nhiều kiến thức sâu và mới mẻ trong các lĩnh vực Sinh -Hóa, cải thiện các kĩ năng mềm...

Cao Phương An trong vở diễn về nhà văn Vũ Bằng.

- Nhìn lại quãng thời gian học tập tại Olympia, Phương An muốn nhắn gửi điều gì tới các thầy cô?

Em muốn gửi lời cảm ơn rất nhiều đến các thầy cô.

Một trong những điều em nhận được nhiều nhất khi học tại trường, đó là tinh thần cởi mở, sẵn sàng đón nhận nhiều ý kiến và đóng góp khác nhau. Các thấy ở Olympia luôn lắng nghe ý kiến của chúng em một cách tôn trọng, thậm chí đó là những ý tưởng kì lạ, khác biệt. Điều này giúp chúng em mạnh dạn, tự tin hơn trong việc thể hiện quan điểm của bản thân và phát triển được khả năng tư duy sáng tạo hơn.

Em cũng cảm ơn các thầy cô đã mang đến cho chúng em những các dự án và bài nghiên cứu thú vị, để chúng em có cơ hội tìm hiểu sâu về các chủ đề mình thích, đồng thời luôn giúp đỡ nhiệt tình mỗi khi chúng em gặp khó khăn không chỉ trong học tập mà cả cuộc sống hàng ngày.

Với em, Olympia sẽ là một phần ký ức đẹp, không thể nào quên.

- Xin cảm ơn Phương An về những chia sẻ này! Chúc bạn tiếp tục gặt hái được nhiều thành công và hạnh phúc trên chặng đường trải nghiệm phía trước!

Share:

Bài liên quan