undefined

Olympia đạt giải Nhất toàn đoàn khối HAC - Math Olympiad HAC

22 Tháng 9, 2021

Youtube URL is invalid.

 

Điều gì xảy ra khi nhân loại đối diện với nguy cơ tận thế, và cách duy nhất để giải thoát loài người khỏi Zombie là… giải toán? Câu trả lời sẽ có trong cuộc thi Maths Olympiad HAC 2020 với chủ đề: “Zombie Apocalypse - Giải cứu nhân loại” diễn ra vào ngày 28/11 do trường phổ thông liên cấp Olympia phối hợp cùng TH Schools tổ chức. Đây là cuộc thi Toán vui nhộn bằng Tiếng Anh, bao gồm các chuỗi trò chơi giải đáp câu đố và vận động thể chất. Cuộc thi được tổ chức thường niên, có sự tham gia của hầu hết các trường Quốc tế trên địa bàn Hà Nội như: BIS, BVIS, Concordia…và các trường Trung học: Olympia, Vinschool, Wellspring, Nguyễn Siêu, … 


 

Các bạn học sinh hào hứng trước thềm cuộc thi

 

Maths Olympiad là sáng kiến của HAC – Khối các trường Quốc tế trên địa bàn Hà Nội (Hà Nội Activities Conference), với mong muốn mang đến trải nghiệm sôi động và thú vị về Toán học cho các bạn học sinh, thông qua các trò chơi, thử thách thực tế. Thay cho việc ôn tập và giải đề, các bạn học sinh tham dự Maths Olympiad phải chủ động tìm kiếm 5 thành viên khác khối lớp (từ lớp 5 – 8 ở bảng Junior và từ lớp 9 – 12 ở bảng Senior) để tạo thành một đội chơi. Thay vì ngồi trong im lặng trong các phòng thi và giải những đề toán hóc búa, căng thẳng, các đội chơi cần vận dụng đồng thời kiến thức về Toán học và các kiến thức xã hội khác như: Nghệ thuật, Thể thao, Giải trí… và có sự kết hợp làm việc nhóm, phân chia nhiệm rõ ràng, linh hoạt, năng động để vừa giải toán và thực hiện các nhiệm vụ vận động. 

 

Phần thi giải toán không chỉ gói gọn trong phòng thi mà còn những hoạt động thể chất khác

 

Đây cũng là sân chơi bổ ích cho các bạn học sinh quốc tế tại Hà Nội được giao lưu, học hỏi để nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh và Toán học. Ngay từ những năm đầu tiên tổ chức, Olympia đã có những đội chơi tham gia với tư cách khách mời, bắt đầu từ năm 2020 Olympia chính thức trở thành chủ nhà tổ chức sự kiện này. Toàn bộ nội dung và hình thức triển khai của Maths Olympiad được các thầy cô tổ Toán của trường Olympia nghiên cứu, triển khai và thực hiện.  
Chủ đề “Zombie Apocalypse - Giải cứu nhân loại” năm nay được lấy cảm hứng từ đại dịch Covid-19 đang diễn ra yêu cầu các bạn trẻ phải tìm ra các biện pháp để giải cứu nhân loại khỏi đại dịch. Các bạn học sinh sẽ phải trải qua 4 vòng thi đấu: 
- Rise of the Undead (Sự trỗi dậy của những kẻ sống sót): Giải toán tìm mật ngữ
- Arrows of Destiny (Những mũi tên của định mệnh): Giải câu đố toán học để bắn tên 
- The Last Cure (Phương thuốc cuối cùng): Đi tìm kho báu 
- Bridge to Freedom (Cây cầu tới tự do): giải câu đố Toán học để có thêm vật liệu xây cầu có sức chịu lực cao nhất.  
Năm nay, Maths Olympiad có sự tham gia của 45 đội chơi (5 thành viên/đội) đến từ 11 trường Trung học trên địa bàn Hà Nội. Các đội được chia thành 2 bảng thi đấu: Junior (các đội chơi thuộc cấp THCS) và Senior (các đội chơi thuộc cấp THPT). Để có mặt tại vòng thi đấu HAC, các thành viên đã xuất sắc vượt qua vòng thi cấp trường trước đó.

 

 

Chuỗi trò chơi của Maths Olympiad là sự kết hợp giữa thể lực và trí lực giúp các bạn học sinh ôn luyện lại các kiến thức toán học đồng thời trang bị cho các bạn học sinh các kỹ năng về: 
- Mô hình hóa Toán học 
- Rèn luyện tư duy logic 
- Giải quyết vấn đề bằng Toán học 
- Giao tiếp Toán học
Maths Olympiad tạo ra sự hứng thú, vui vẻ cho học sinh khi bước vào thế giới Toán học và xóa nhòa sự khô cứng, “khó nhằn” khi tiếp cận với các con số, định luật, công thức… 
Thạc sĩ Toán học (University of Nottingham-UK) Võ Đức Anh (giáo viên Toán Olympia) thành viên Ban tổ chức cuộc thi chia sẻ: “Điều đặc biệt của Maths Olympiad là kết quả không hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng giải toán của các bạn mà còn phụ thuộc vào yếu tố vận động, sáng tạo, làm việc nhóm và có thể thêm một chút may mắn. Vì vậy mà Math Olympiad không phải là một cuộc thi căng thẳng với những bài toán hóc búa, đánh đố mà là cuộc thi mang đến sự phấn khích, vui vẻ và cảm hứng mới của các bạn học sinh cho bộ môn Toán”

 

 

Kết thúc 4 phần thi gay cấn, căng thẳng nhưng vô cùng thú vị, danh sách những đội chiến thắng chung cuộc đã được công bố:
1. Giải các đội Junior (Cấp THCS)
Giải Nhất: Nguyễn Siêu A
Giải Nhì: Olympia B
Giải Ba: ISV A 
2. Giải các đội Senior (Cấp THPT)
Giải Nhất: Nguyễn Siêu B
Giải Nhì: Olympia B
Giải Ba: Concordia A
3. Giải toàn đoàn trong khối HAC (Hanoi Activity Conference)
Giải Nhất: Olympia
Giải Nhì: Concordia
Giải Ba: BIS

 

Các bạn học sinh xuất sắc mang về những giải thưởng cho trường

 

Xin cảm ơn tất cả các thí sinh, giáo viên đã có mặt và làm nên một sân chơi Math Olympiad đầy ấn tượng. Thông qua những sân chơi như Math Olympiad, Toán học hiện lên sinh động, thú vị với nhiều bài học ý nghĩa. Hẹn gặp lại vào một mùa Math Olympiad 2021!

 

 

Cùng xem thêm một số hình ảnh và video tại cuộc thi hôm vừa rồi nhé!

 

Share:

Bài liên quan