undefined

Olympia đồng hành cùng phụ huynh chăm sóc con tuổi vị thành niên

20 Tháng 12, 2023

Con ở tuổi vị thành niên là giai đoạn đầy thử thách với các bố mẹ. Thấu hiểu và san sẻ những lo lắng đó, THCS Olympia vừa qua đã tổ chức hội thảo dành riêng cho phụ huynh với chủ đề: “Thay đổi ở vị thành niên: Bình thường và bất thường - Cha mẹ hiểu và hỗ trợ con như thế nào?”.

Hội thảo có sự tham gia chia sẻ của Thạc sĩ tâm lý Đoàn Hương - người có hơn 20 năm kinh nghiệm thực hành tham vấn trị liệu. Từ trải nghiệm làm mẹ của bản thân và quá trình quan sát-tham vấn, Thạc sĩ Đoàn Hương đã trao đổi và giải đáp nhiều thắc mắc cho các phụ huynh về quá trình chăm sóc tâm lý cho trẻ.

Theo chuyên gia, ở tuổi vị thành niên, trẻ đang phát triển trên nhiều phương diện, không chỉ là tâm sinh lý mà còn về não bộ, bản sắc cá nhân, xúc cảm giới tính - tình dục và mối quan hệ bạn bè. Ở giai đoạn này, con gặp nhiều vấn đề liên quan đến khả năng phán đoán, cân nhắc hệ quả, kiểm soát cảm xúc và sự bốc đồng, bởi phần não ở thùy trán phụ trách những khả năng này đang phát triển đến độ tuổi 20.

Để nhận ra sự thay đổi của con để kịp thời hỗ trợ, Thạc sĩ Đoàn Hương gợi ý cha mẹ nên quan tâm tới thói quen sinh hoạt hàng ngày của con, cách thức tương tác và những hành vi - biểu hiện cảm xúc của con. Đặc biệt cha mẹ cần duy trì kết nối lành mạnh với con cái để có thể hiểu thông điệp ẩn đằng sau mỗi hành động của con, không dán nhãn hành vi và thái độ của trẻ.

“Bố mẹ lưu tâm nhưng đừng quá lo lắng. Sự hốt hoảng của bố mẹ có thể làm gia tăng nỗ lo sợ trong con và khiến con nhiễm khuôn mẫu ứng xử của cha mẹ”, Thạc sĩ Đoàn Hương chia sẻ. Khi có những băn khoăn về thay đổi của con tuổi vị thành niên, bố mẹ nên trao đổi với giáo viên chủ nhiệm, chuyên tâm lý học đường để có cái nhìn toàn diện hơn và xây dựng được phương án hỗ trợ trẻ phù hợp. Đây cũng là điều mà thầy cô Olympia đã nhắn gửi tới các bố mẹ với thông điệp: Nhà trường luôn đồng hành cùng phụ huynh trong suốt quá trình nuôi dạy con.

Share:

Bài liên quan