undefined

[GloCal Connect #2 ] Trò chuyện về thống kê - Ngành nghề được săn đón nhất thế kỷ 2021

07 Tháng 12, 2021

Thống kê có thể được xem như một trong những ứng dụng thành công và quan trọng nhất của toán học trong cuộc sống. Những ứng dụng của thống kê có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi trong cuộc sống hàng ngày và trên tất cả các phương tiện truyền thông. Tư duy thống kê đồng thời cũng là phần cốt lõi trong tư duy khoa học, và trong rất nhiều ngành như y học, không có tiến bộ khoa học nào được tìm ra nếu không có thống kê.

Hal Varian - Nhà kinh tế trưởng của Google, đã từng nói:

"Thống kê là ngành nghề hot nhất thế kỷ 21" (Statisticians have the sexiest job of the 21st century)

và hiện nay, các nhà thống kê nói riêng và khoa học dữ liệu nói chung luôn luôn được tìm kiếm và săn đón trong hầu hết các ngành công nghiệp, đặc biệt trong các ngành đòi hỏi sự đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ.

 

global-connect-2-olympia

 

Vậy điều gì khiến thống kê có sức mạnh cũng như những ứng dụng to lớn như vậy? Vào thứ 4 ngày 8/12 tới đây, các học sinh Oplympia sẽ có cơ hội được trò chuyện cùng tiến sĩ Nghiêm Hoàng Linh, hiện đang nghiên cứu và giảng dạy ngành Thống kê tại trường đại học quốc gia Úc (Australian National University).

Trong buổi nói chuyện lần này, tiến sĩ Linh sẽ cùng thảo luận về những đặc điểm cơ bản trong tư duy và khoa học thống kê. Những đặc điểm này sẽ được thảo luận từ những hiện tượng và quan sát gần gũi trong cuộc sống hàng ngày, và sẽ dần dần được khái quát hoá thành những nền tảng cho những ứng dụng của thống kê và khoa học dữ liệu trong nhiều ngành nghề khác nhau. Buổi nói chuyện cũng sẽ đề cập về tổng quan của khoa học dữ liệu cũng như một vài lời khuyên cho các bạn học sinh trong việc chuẩn bị các kiến thức và kĩ năng cho con đường sự nghiệp ở ngành này trong tương lai.

Các Olympians hãy đếm từng ngày để cùng tìm hiểu về ngành nghề hot nhất thế kỷ 21 nhé!

------------------------

👨‍🏫 Thầy Hoàng Linh nhận bằng tiến sĩ năm 2019 từ trường đại học Southern Methodist University ở Texas, Mỹ, với lĩnh vực nghiên cứu chính của Linh bao gồm các mô hình thống kê liên quan tới các lỗi đo lường, các mô hình đồ thị và các phương pháp giảm số chiều trong dữ liệu lớn. Thầy đồng thời cũng tham gia hợp tác với các nhà khoa học trong lĩnh vực tâm lí học và âm nhạc học, ứng dụng các phương pháp thống kê và toán học để tìm hiểu về vai trò của âm nhạc trong quá trình nhận thức và điều chỉnh tâm lý của con người.

🎯 Fun fact về khách mời: thầy Linh có thể viết được bằng cả 2 tay, và theo một số thống kê thì chỉ có khoảng 1% dân số thế giới làm được điều này.

------------------------

GloCal Connect là chuỗi talk series tại Trường PTLC Olympia (The Olympia Schools) nhằm:

  • Kết nối học sinh với những chuyên gia Việt Nam và quốc tế ở các lĩnh vực để tìm hiểu về hoạt động và những biến động đang diễn ra trong lĩnh vực đó 
  • Kết nối việc học ở trường lớp với bức tranh sôi động của thế giới đang biến động từng ngày 
  • Kết nối kiến thức, quan điểm, tư tưởng, giá trị địa phương và toàn cầu để những công dân toàn cầu vẫn mang trong mình giá trị và phẩm chất của công dân Việt Nam.
Share:

Bài liên quan