undefined

Olympia hợp tác giáo dục với hệ thống các trường công lập Portland (Hoa Kỳ)

11 Tháng 4, 2023

Sáng 6/4, trường Olympia đã tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác với các trường công lập của thành phố Portland, bang Oregon, Hoa Kỳ (PPS), nơi đang triển khai Chương trình giáo dục song ngữ hội nhập tiếng Việt (VDLI) theo chương trình chuẩn chính khóa của bang Oregon. Sự kiện không chỉ là cột mốc đáng nhớ giữa các trường mà còn thể hiện sự cam kết sống động hưởng ứng kỉ niệm 10 năm chương trình VDLI và 10 năm Việt Nam và Hoa Kỳ thiết lập quan hệ đối tác toàn diện, đặc biệt là hợp tác trong nền giáo dục của hai nước.

Đoàn đại biểu Portland Public Schools(Hoa Kỳ) và đại diện trường Olympia tham gia buổi kí kết.

Tham dự chương trình, về phía trường Olympia, có sự góp mặt của Tổng Hiệu trưởng - cô Elizabeth Shannon Wellwood-Koga; đại diện BGH các cấp TH&THCS, THPT; Trưởng các bộ phận. Về phía Portland Public Schools, tham dự trực tuyến có: ngài Guadalupe Guerrero - Giám đốc Phòng giáo dục Học khu thành phố Portland; Tiến sĩ Esther Omogbehin - Phó Giám đốc PPS cùng Hiệu trưởng trường Tiểu học Rose City Park, THCS Roseway Heights, THPT McDaniel và ban Lãnh đạo Hội Phụ huynh của chương trình VDLI.

Bên cạnh đó, sự kiện vinh dự đón tiếp bà Kate Barlett - Tùy viên Văn hóa, bà Nguyễn Đặng Minh Chinh - Cố vấn chương trình Education USA (Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội); Ông John D. Wilhelmi - Cựu Cố vấn cho Giám đốc Phòng Giáo dục Học khu Thành phố Portland, Tiến sĩ Trương Hòang Vân - Cố vấn cao cấp, Nguyên Phó Giám đốc Phòng Giáo dục Học khu thành phố Portland, nguyên Giám đốc Văn phòng Dạy và Học của PPS.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, Tổng Hiệu trưởng Olympia - cô Shannon Koga bày tỏ sự vui mừng và đánh giá cao Public Portland Schools khi biết Tiếng Việt được quan tâm và lựa chọn để trở thành 1 trong 5 ngôn ngữ tự chọn trong chương trình VDLI dành cho học sinh từ mầm non đến cấp THPT. Cô cũng cảm ơn sự tin tưởng mà Portland Public Schools dành cho Olympia và kỳ vọng ngày Olympian và học sinh Portland Public Schools sẽ sát cánh cùng nhau, đồng cảm, gắn kết với nhau không chỉ thông qua ngôn ngữ mà còn bằng cả trái tim.

Lễ ký kết giữa hai bên bao gồm các nội dung liên quan đến việc hợp tác thúc đẩy sự phát triển toàn diện của học sinh, trao quyền và chuẩn bị cho học sinh sẵn sàng cho cuộc sống thông qua các hoạt động: dự án học tập và liên môn, lớp học toàn cầu; bồi dưỡng và giao lưu chuyên môn dành cho giáo viên cũng như các sáng kiến khác của hai bên. Điều này nhằm cung cấp sự chuẩn bị tốt nhất cho học sinh trước xu thế hội nhập toàn cầu, mang đến cơ hội học tập đa văn hóa và đa ngôn ngữ cho học sinh Olympia và Portland Public Schools.

Giám đốc Phòng Giáo dục Học khu thành phố Portland - ngài Guadalupe Guerrero chia sẻ: “Thật tuyệt vời khi bất kỳ cộng đồng trường học nào cũng mang lại trải nghiệm trường học sôi động cho học sinh của mình và mang các nhà giáo dục, gia đình lại gần nhau. Điều này càng đặc biệt hơn khi tinh thần đó mở rộng sang mối quan hệ hợp tác giữa Trường liên cấp Olympia và ba trường của Portland Public Schools. Với sự hợp tác này, chúng ta sẽ góp phần thúc đẩy sự hiểu biết về giáo dục, đóng góp vào kho kiến thức giáo dục quốc gia và toàn cầu, hơn thế nữa là thúc đẩy sự kết nối, lòng trắc ẩn và sự đồng cảm giữa con người với nhau.”

Bà Kate Barlett - Tùy viên Văn hóa, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, phát biểu trong chương trình.

Có mặt trong lễ ký tại trường Olympia, Tiến sĩ Trương Hoàng Vân - Cố vấn cao cấp, nguyên Phó Giám đốc PPS, nguyên Giám đốc Văn phòng Dạy và Học của PPS nói: "Tôi rất hân hạnh được đại diện cho Sở học chánh Portland trong sự kiện mang tính đột phá này. Hợp tác này rất quan trọng theo nhiều cấp độ, từ chuyên môn cho đến cá nhân mỗi chúng ta. Là một nhà giáo dục người Mỹ gốc Việt trong 40 năm qua, tôi rất vinh dự được là một trong những người sáng lập ra chương trình Song ngữ tiếng Việt VDLI với hy vọng giới thiệu ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam đến mọi người." 

Tại buổi lễ, bà Kate Barlett - Tùy viên Văn hóa, Đại sứ quán Mỹ cho biết, trong những năm gần đây, số lượng các mối quan hệ hợp tác, các biên bản kí kết hợp tác giữa các trường đại học Việt Nam và các trường đại học cao đẳng Hoa Kỳ ngày càng tăng, nhưng sự kiện ký kết lần này lại đặc biệt hơn cả khi là mối quan hệ đối tác diễn ra từ cấp mầm non đến trung học phổ thông. Đây là cơ hội tuyệt vời cho học sinh hai nước tìm hiểu về ngôn ngữ và nền văn hoá của nhau từ sớm.

“Trong tương lai, chúng tôi hy vọng bạn sẽ coi Hoa Kỳ là một trong những điểm đến hàng đầu của mình để học tập. Chúng tôi luôn mở rộng cánh cửa chào đón sinh viên quốc tế đến Hoa Kỳ, chúc bạn may mắn” bà Kate Barlett nhắn nhủ với học sinh Olympia.

Olympia tin rằng sự hợp tác giữa các trường sẽ tạo ra những cơ hội học tập đầy thú vị, giúp học sinh phát triển kỹ năng toàn cầu, tăng cường sự hiểu biết về văn hóa, lịch sử và ngôn ngữ của nhau. Cùng nhau, Olympia và Portland Public Schools sẽ xây dựng một môi trường học tập đa dạng và phong phú, giúp học sinh phát triển toàn diện và trở thành những công dân toàn cầu tương lai.

-------------
Khu học chánh Thành phố Portland được thành lập vào năm 1851, với lịch sử hơn 170 năm, là khu học chánh từ Mầm non đến trung học phổ thông lớn nhất của bang Oregon với hơn 42.000 học sinh và 86 trường học. Portland Public Schools luôn cố gắng đảm bảo sự xuất sắc trong học tập và thành công cá nhân cho mọi học sinh, đặc biệt là học sinh da màu và/hoặc khuyết tật.

Chương trình Song ngữ Hội nhập tiếng Việt đã bắt đầu từ năm 2012. Theo đó, Tiếng Việt được giảng dạy trong các chương trình song ngữ dành cho học sinh Hoa Kỳ của bang Oregon từ mẫu giáo đến lớp 12 như một môn tự chọn cùng 5 ngoại ngữ khác. Chương trình được triển khai tại ba trường ở các cấp: Tiểu học Rose City Park, THCS Roseway Heights, và THPT McDaniel.

Bài liên quan