undefined

Olympian chương trình quốc tế tham quan hướng nghiệp tại Tp.HCM

28 Tháng 6, 2022

Tham quan doanh nghiệp là một phần trong hoạt động hướng nghiệp của học sinh Chương trình Quốc tế Olympia, là cơ hội để học sinh tiếp cận với đa dạng ngành nghề, có cái nhìn thực tế và chi tiết cũng như hiểu rõ hơn về bản thân trong hành trình lựa chọn con đường tương lai. 

 

Hoạt động tham quan doanh nghiệp của Chương trình Quốc tế trao cho học sinh cơ hội tiếp xúc với doanh nghiệp trong 4 ngày tại thành phố Hồ Chí Minh - thị trường việc làm năng động và đầu tàu kinh tế của cả nước. Để chuyến tham quan doanh nghiệp thành công, đội ngũ giáo viên và tư vấn hướng nghiệp phải dày công chuẩn bị trong nhiều tháng, kết nối với các doanh nghiệp có uy tín, những chuyên gia trong nhiều lĩnh vực như anh Ngô Thanh Hòa - MasterChef Việt Nam đầu tiên năm 2013, anh Hao Tran - CEO của Vietcetera,… 

 

Học sinh quốc tế Olympia gặp gỡ CEO của công ty Doodle Design Chris Elkins

 

Cô Phạm Lệ Thủy phụ trách Chương trình Quốc tế chia sẻ:

“Hoạt động tham quan doanh nghiệp cùng mô hình hướng nghiệp là điểm nhấn của Chương trình Quốc tế. Chính vì vậy, chúng tôi phải lựa chọn kỹ lưỡng doanh nghiệp, đảm bảo vừa mới mẻ, vừa có uy tín trong ngành. Chúng tôi cũng quan tâm xem xu hướng ngành nghề trên thị trường bây giờ ra sao, học sinh đang quan tâm tới những lĩnh vực gì… để có lựa chọn phù hợp nhất cho các em trong thời gian 4 ngày tại thành phố Hồ Chí Minh. Việc di chuyển và hoạt động ở một thành phố mới cũng cho học sinh nhiều cảm hứng hơn khi chứng kiến guồng quay công việc năng động, tích cực trong chính những môi trường có thể là nơi các em sẽ làm việc trong tương lai.”

 

Tiếp cận với những ngành nghề mới cực “hot”, trải nghiệm trực tiếp mô hình doanh nghiệp

 

Chuỗi hoạt động tại tp.HCM vừa qua đặc biệt chú ý đi vào tìm hiểu những lĩnh vực mới. 

 

Trong chuyến đi 4 ngày, học sinh đã được trò chuyện với CEO kiêm founder của Doodle Design - agency thiết kế, đổi mới với các giải pháp cho nhiều công ty, ngân hàng; thăm quan ASA lighting studio - công ty chuyên về thiết kế ánh sáng cho các công trình xây dựng, nhà hàng, địa điểm nổi tiếng. Trong buổi trò chuyện với CEO Chris Elkins, các bạn đã được tiếp cận với lĩnh vực Design Thinking, cùng lắng nghe những kiến thức về đổi mới, tái định vị thương hiệu… Tại buổi gặp với ASA lighting studio, học sinh được lắng nghe những chia sẻ từ Giám đốc Sáng tạo về quá trình làm việc, lên ý tưởng và sự quan trọng của hài hòa ánh sáng trong các công trình xây dựng. Các bạn cũng được xem những bài giới thiệu về các công trình có sự góp mặt của công ty ASA như cầu Rồng ở Đà Nẵng, khách sạn MGallery. Với Lê Quốc Thái, học sinh lớp 10QT, đây là phần mà bạn thích nhất trong suốt chuyến đi.

 

Ông Chris Elkins giới thiệu cho học sinh về lĩnh vực Design Thinking

“Con thích nhất ASA Lighting Studio vì đây là một ngành mới nhưng đã phát triển khá nhanh và mạnh, các anh chị nhiệt tình và hiếu khách và ngành này vừa hài hoà được yếu tố công nghiệp và nghệ thuật.”

CEO của ASA Lighting Studio - Trần Văn Thành, giới thiệu cho học sinh Olympia về những công trình có sự tham gia của công ty

Học hỏi từ các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực

Xuyên suốt 4 ngày, học sinh chương trình quốc tế có cơ hội được gặp gỡ với nhiều chuyên gia trong các lĩnh vực, các alumni từ Olympia đang làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Giao lưu với anh Hồ Quân - cựu sinh viên Olympia hiện đang là giám đốc sáng tạo một agency tại tp. Hồ Chí Minh, học sinh chương trình quốc tế có thêm góc nhìn về ngành quảng cáo và sáng tạo cũng như hành trình từ một du học sinh Mỹ trở về Việt Nam làm việc. 

Anh Hảo Trần- CEO của Vietcetera chia sẻ về mô hình công ty cho học sinh Olympia

Trong cuộc gặp gỡ với anh Hảo Trần- CEO của Vietcetera, các bạn học sinh đã có cơ hội tìm hiểu cách một doanh nghiệp truyền thông vận hành và phát triển. Là một trong những công ty truyền thông nổi lên tại Việt Nam thời gian gần đây, những chia sẻ từ anh Hao Tran đã giúp học sinh hình dung về xu hướng mới trong ngành truyền thông - media tại Việt Nam.

 

Đặc biệt, với nhiều học sinh, buổi trò chuyện với anh Ngô Thanh Hoà - MasterChef Việt Nam để lại cho các bạn nhiều ấn tượng. Kết thúc 2 ngày đầu tiên với các chuyến trải nghiệm đầy thú vị, học sinh Olympia được vào bếp cùng Masterchef Ngô Thanh Hoà, lắng nghe những chia sẻ của anh không chỉ về ẩm thực mà cả những bài học, quyết định đầy bước ngoặt của anh Ngô Thanh Hòa khi từ Úc trở về Việt Nam hay quá trình vừa học, vừa làm của anh tại đại học. 

 

Đa dạng hoạt động, tối ưu hóa cơ hội trải nghiệm

 

Hài hòa các hoạt động tham quan doanh nghiệp, giao lưu với các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, học sinh chương trình quốc tế còn được tìm hiểu văn hóa, lịch sử, tham gia các hoạt động xã hội, giao lưu thể thao, trò chuyện với các trường đại học. Hoạt động này của chuyến đi giúp tối ưu hóa cơ hội trải nghiệm cho học sinh. 

 

Ngay sau khi tới tp.Hồ Chí Minh, các bạn học sinh đã tới StudyMelbourne HCM để tham gia vào buổi trò chuyện hướng nghiệp cùng với CEO Quang Nguyễn - chuyên gia về định hướng nghề nghiệp và lĩnh vực du học. Buổi giao lưu đã giúp học sinh đã có một cái nhìn cụ thể hơn về hoạt động hướng nghiệp, được giới thiệu tới các công cụ, các bài test và những chương trình tư vấn để tự tìm hiểu ra khả năng, sở thích và những nghề nghiệp phù hợp. Sự tham gia của các du học sinh tại Úc trong buổi giao lưu cũng giúp học sinh có thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn để chuẩn bị cho những năm tháng đại học sắp tới.

CEO Quang Nguyễn tư vấn chuyên sâu cho học sinh Olympia về hoạt động hướng nghiệp, du học và lựa chọn ngành nghề đại học

Cũng trong buổi chiều của ngày đầu tiên, cả nhóm cũng đã có thời gian khám phá văn hoá khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi. Học sinh có cơ hội tìm hiểu về một lát cắt lịch sử quan trọng của Việt Nam khi tận mắt nhìn thấy những địa đạo, trạm y xá, không gian ở; được tái hiện cách sử dụng địa đạo của du kích Củ Chi, cách lấp hầm, bẫy địch hay sinh hoạt thường ngày… Ngoài ra, học sinh chương trình quốc tế đã có cơ hội giao lưu với các bạn học sinh trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu. 

***

Với những hoạt động đã diễn ra xuyên suốt 4 ngày tham quan doanh nghiệp và trải nghiệm tại thành phố Hồ Chí Minh, học sinh đã được: (1) trang bị cho bản thân các kiến thức về ngành nghề mới, (2) mở rộng network, (3) tiếp cận và tìm hiểu đa lĩnh vực, trải nghiệm đa hoạt động từ kinh tế tới văn hóa, lịch sử, (4) lĩnh hội thêm các kỹ năng cần thiết mới cho thế kỷ 21 và (5) hiểu hơn về con đường tương lai trước khi kết thúc trung học và bước vào một cuộc sống hoàn toàn mới. 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài liên quan