undefined

Olympian Trần Xuân An: Học Vi tài chính để giúp người nghèo Việt Nam thoát nghèo

06 Tháng 4, 2023

Trần Xuân An (K12) - cựu chủ tịch Hội học sinh SGO năm học 2021-2022, học sinh xuất sắc trong nhiều năm từ lớp 8 đến 11, chủ toạ chương trình OLMUN trong hai năm lớp 11 và 12, và là tuyển thủ đội bóng chuyền nữ Olympia vừa cùng đồng đội mang về chức vô địch giải bóng chuyền nữ khối các trường quốc tế Hà Nội - cup HAC 2022. Olympian này đã được 4 đại học top đầu thế giới gửi thư mời nhập học có điều kiện (conditional offer). Trong đó, The University of Sydney - đứng thứ 41 trong QS World University Rankings 2023, cấp hơn 31,000 AUD (hơn 448 triệu đồng) cho 3 năm Olympian theo học tại đây. Macquarie University - đứng thứ 19 QS World University Rankings-Masters in Marketing cấp 30.000 AUD. Đại học Monash (#57 QS World University Rankings 2023) và The University of New South Wales (#45 QS World University Rankings 2023) cũng có thư chấp thuận và hỗ trợ tài chính.

 
Cùng trò chuyện với Xuân An để tìm hiểu những trải nghiệm bạn đã có trong quá trình học tập tại Olympia cũng như dự định tiếp theo khi học đại học của Xuân An nhé!

- Xin chào Xuân An! Chúc mừng em đã được 4 đại học uy tín thế giới chấp nhận nhập học và cấp hỗ trợ tài chính. Trong các nhiều lựa chọn này, Xuân An định hướng sẽ học trường nào và ngành học bạn theo đuổi là gì?

- Xin chào thầy cô và các bạn! Sau khi hoàn thành kỳ thi Tốt nghiệp THPT, tháng 7 tới đây, em sẽ đến Australia để học tại Đại học Sydney. Đây là ngôi trường được đánh giá có uy tín hàng đầu trong đào tạo ngành Tài chính và Phân tích kinh doanh - ngành đang “trending”, có nhu cầu nhân lực lớn, và em lựa chọn để theo học.

Cá nhân em muốn tìm hiểu sâu về “Vi Tài chính” - một lĩnh vực thuộc ngành Tài chính, tập trung vào việc giúp những cá nhân thất nghiệp hoặc có thu nhập thấp được tiếp cận những khoản vay an toàn. Hiện nay có rất nhiều người thuộc diện thu nhập thấp tại Việt Nam không có cơ hội phát triển sự nghiệp hay trả được những khoản nợ mà họ đang gánh vác bởi thu nhập và tài sản không đủ để thế chấp cho những khoản vay ngân hàng họ muốn. Vì thế, dù Vi Tài chính chưa phổ biến tại Việt Nam nhưng em vẫn muốn theo học, cùng với việc học kiến thức về công nghệ tài chính, để trong tương lai không xa, em có thể đóng góp vào việc giúp những người nghèo thoát khỏi cảnh đói nghèo và phát triển sự nghiệp.

Bên cạnh đó, The University of Sydney là một trường rất năng động trong việc tổ chức các câu lạc bộ và hoạt động ngoại khoá - điều mà em muốn tiếp tục theo đuổi sau khi tốt nghiệp THPT ở Olympia.

- Trong bộ hồ sơ du học, bài luận vốn được xem là tấm vé vàng quyết định thành-bại của việc apply du học. Vậy Xuân An đã dành thời gian, tâm huyết như thế nào để làm sản phẩm này?

Đối với em, bài luận 600 từ xin học bổng có lẽ là bài luận khó nhất và mất nhiều thời gian nhất em từng viết trong quãng đời học sinh. Mặc dù chỉ với ba câu hỏi: “Hãy giới thiệu bạn”, “Hãy kể điều gì đã thúc đẩy bạn apply vào trường chúng tôi”, và “Hãy kể bạn muốn đạt được điều gì sau khi học tại trường chúng tôi”, nhưng em cũng tốn hàng tháng trời để lên ý tưởng và sửa hàng chục bản nháp khác nhau.

Với bài luận đầu tiên là giới thiệu bản thân, em đã giới thiệu mình là một người có hứng thú vô cùng lớn về các ngành liên quan đến kinh doanh và tài chính từ những trải nghiệm học tập tại trường và đi mua sắm cùng bố mẹ. Em cũng kể về về trải nghiệm của bản thân khi còn là chủ tịch Hội học sinh Olympia (SGO) và giải thích công việc này đã giúp em trở thành thành một cá nhân có phẩm chất cống hiến như thế nào.

Là một người đề cao sự “cống hiến” cho cộng đồng và mong muốn tiếp tục học tại một ngôi trường cũng trân trọng giá trị ấy, em đã trả lời câu hỏi số 2 cho đại học Sydney rằng, đây chính là môi trường phù hợp để em tiếp tục hoàn thiện những phẩm chất của bản thân.

Với bài luận thứ 3, em nói về trách nhiệm của người trẻ đối với việc phát triển đất nước và giải thích mong muốn của bản thân với việc nghiên cứu Vi Tài chính để giúp những người nghèo ở Việt Nam thoát khỏi cảnh đói nghèo.

Chủ tịch hội đồng "Lương thực Thế giới (WFP)" của OLMUN 2023 - Trần Xuân An (bên trái) trong lễ trao giải chương trình .


- Cụ thể ở Olympia, Xuân An đã được tiếp cận các kiến thức về kinh doanh, tài chính, thông qua các hoạt động học tập và ngoại khóa nào?

Ở Olympia rất nhiều hoạt động và dự án học tập thú vị, giúp trang bị nền tảng học thuật vững chắc và phát triển nhiều năng lực cần thiết khác, như: tư duy sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm, lãnh đạo… Các chương trình học và hoạt động giáo dục ở Olympia cũng giúp em hiểu hơn về bản thân, về cội nguồn dân tộc và thế giới; có nền tảng thể chất và sức khỏe tinh thần tốt, để dũng cảm bước ra vùng an toàn của bản thân và tự tin chinh phục những điều mình mong ước, trong đó có việc apply thành công đại học top đầu thế giới để theo học ngành Tài chính và Phân tích kinh doanh.

Olympia có chương trình hướng nghiệp rất bài bản và khoa học cho học sinh, nơi chúng em được trò chuyện với chuyên gia để khám phá các ngành nghề trong chuỗi “Career talk”, Ngày hội tìm hiểu nghề nghiệp - Career Exploration, được gặp gỡ đại diện các đại học trong nước và quốc tế để giải đáp những điều mình thắc mắc. Olympia còn mang tới cơ hội để chúng em được đến thăm doanh nghiệp và trải nghiệm trực tiếp công việc trong lĩnh vực mình quan tâm… Lồng ghép trong từng môn học và hoạt động giáo dục khác, chúng em cũng được khám phá về ngành nghề định hướng của mình. Như gần nhất là tháng 2/2023, các học sinh THPT chúng em đã được trao đổi với 2 chuyên gia Việt Nam để tìm hiểu ngành Phân tích dữ liệu và tài chính trong chuỗi “Career talk”. Tháng 12/2022, trong chương trình Glocal Connect, em cùng các bạn khối 11, 12 cũng giao lưu với 2 giáo sư của Đại học quốc gia Úc, để tìm hiểu kiến thức về Kế toán - ngôn ngữ của ngành Kinh doanh.

Trong các môn học như Toán và Kinh tế Pháp luật, chúng em được thảo luận về nhiều nội dung thú vị, gắn với thực tế của ngành nghề Kinh doanh và Tài chính. Như môn Kinh tế Pháp luật, thầy giáo cho chúng em phân tích các “case study” về cách mà nhiều công ty con trong lĩnh vực thương mại điện tử đang cạnh tranh với những ông lớn như Shopee, Lazada, Tiki. Qua mỗi cuộc thảo luận đó, chúng em sẽ lĩnh hội được nhiều điều mà nếu chỉ ngồi nghe thầy giảng kiến thức có sẵn, chúng em sẽ không trang bị được.

- Vậy các hoạt động ngoại khóa ở Olympia giúp trang bị nền tảng năng lực như thế nào cho em?

Từ cuối năm lớp 1, em bắt đầu bước chân vào ngôi nhà Olympia.

Trước khi đến Olympia, em khá “sợ” trường lớp, sợ cảm giác bị lạc lõng khi đến lớp học bởi trong quá khứ, em không hề có người bạn nào ở trường. Khả năng giao tiếp và xử lý tình huống của em khi đó cũng vô cùng yếu kém. Olympia đã giúp em trang bị rất nhiều kỹ năng mềm cần thiết cho cuộc sống, thông qua những chuyến học tập trải nghiệm, những lần đi vượt thử thách và những ngày tháng ở trên cương vị Chủ tịch Hội học sinh SGO của trường.

Việc trở thành một thành viên SGO là thành tựu lớn nhất trong quãng đời học sinh của em. Không chỉ được đại diện cho tiếng nói của Olympians, em cũng đã có cơ hội được tiếp xúc với nhiều bạn đồng trang lứa ở trong và ngoài trường qua các sự kiện và học được thêm nhiều điều liên quan đến kỹ năng lãnh đạo, làm việc nhóm, quản lý đội nhóm, lên kế hoạch cho mỗi hoạt động và sự kiện. Điều mà em tâm đắc nhất trong thời gian làm chủ tịch SGO là đã tổ chức thành công 2 sự kiện OFF và Prom. Đã có lúc em rất stress khi phải cân bằng giữa việc học và tổ chức sự kiện, khối lượng công việc thật sự khá lớn. Tuy nhiên, sau khi chương trình kết thúc, em nhận thấy rằng chính việc trải qua những áp lực đó sẽ rèn luyện em trở thành một người mạnh mẽ hơn trong học tập, công việc, và đời sống xã hội.

Sau khi tham gia dự án học tập lấy điểm trong môn tiếng Anh - OLMUN năm lớp 10 và được trang bị dày dặn kiến thức về ngoại ngữ, lịch sử, chính trị và xã hội, tư duy toàn cầu, kỹ năng tranh biện, đàm phán… 2 năm học tiếp theo, em tự hào được chọn làm chủ tọa của OLMUN. Ở vai trò này, em được chấm bài luận, đánh giá phần trình các em lớp 10, đồng thời đóng vai trò chính trong việc dạy các em về cách viết bài dự thảo nghị quyết và những luật lệ của OLMUN. Trải nghiệm đó đã phát triển nhiều hơn cho em kỹ năng nói trước đám đông và truyền đạt thông tin - một kỹ năng mà quyết định rất lớn đến thành công của bản thân sau này.

Tại Olympia, em đã tham gia đội tuyển bóng rổ và bóng chuyền nữ - một trải nghiệm mà trước đó em chưa hề nghĩ tới vì không có ý niệm về chơi thể thao thường xuyên. Ở vị trí chuyền hai, trong năm học vừa qua, em cùng đồng đội đã chinh phục chức vô địch giải Cup Bóng chuyền HAC. Đây là một thành tựu vô cùng lớn với em trong năm cuối cùng của đời học sinh.

Trần Xuân An (hàng trên, ngoài cùng bên phải) và đội bóng chuyền nữ Olympia đã chinh phục chức vô địch giải Cup Bóng chuyền HAC.

 

Có thể nói, không có Olympia, sẽ không có một Xuân An tự tin, hoạt bát, dễ hòa nhập với cộng đồng như hiện nay. Nhờ Olympia, em có sự dũng cảm để vươn ra vùng an toàn của bản thân và có nền tảng năng lực vững chắc để tự tin bước ra thế giới, chinh phục các thử thách mới.

Olympia là những kỷ niệm và trải nghiệm tuyệt vời nhất trong quãng đời học sinh của em!

- Cảm ơn Xuân An vì những chia sẻ này. Chúc em sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều hạnh phúc, thành công trên hành trình sống và học tập, làm việc sắp tới!

Share:

Bài liên quan