undefined

Olympians khối 12 mang "Tủ sách Ánh dương" đến với học trò vùng khó

06 Tháng 4, 2022

Tháng 3 vừa qua, sau thời gian dài chuẩn bị, dự án “Service learning” của học sinh khối 12 trường Olympia đã đến được với Bản Dọi (xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) và trao tặng "Tủ sách Ánh Dương" cùng nhiều món quà ý nghĩa khác cho các em nhỏ trường Tiểu học và THCS Tân Lập. Đây là ngôi trường mà 100% học sinh đều là con em các dân tộc thiểu số. “Tủ sách Ánh Dương” ra đời với hy vọng giúp các em nhỏ vùng cao vốn thiếu thốn, khó khăn trong tiếp cận đang dạng sách, truyện, được có thêm cơ hội khám phá những trí thức mới và tìm hiểu thế giới xung quanh. Tủ sách cũng mang niềm mong mỏi của Oympians khối 12 về việc thúc đẩy và duy trì văn hóa đọc tới các em nhỏ học sinh.

 

 

Với tổng số tiền hơn 17,5 triệu đồng được quyên góp từ hoạt động gây quỹ online và quỹ 4 Mùa Yêu Thương, tập thể khối 12 đã trang bị được 2 tủ đựng sách, 500 chiếc khẩu trang vải, 20 lọ nước rửa tay khô, cùng 30 chiếc chăn ấm cho các em học sinh vùng cao. Từ nguồn học sinh tự đóng góp và phụ huynh quyên góp thêm, dự án có được hơn 600 đầu sách, gồm cả sách văn học và sách giáo khoa các khối lớp.

Việc quyên góp được lượng lớn sách truyện, nhiều đến mức 2 tủ đựng sách trang bị cho thư viện trường Tiểu học và THCS Tân Lập không chứa đủ, là một trong những điều tự hào nhất của các Olympians khối 12 khi thực hiện dự án trao tặng “Tủ sách ánh Dương” này.

Vì dịch bệnh, khối 12 năm nay chỉ có thể cử một nhóm nhỏ gồm 9 bạn đi cùng giáo viên và 2 phụ huynh lên Bản Dọi và trao quà cho các em học sinh. Dù hành trình từ Hà Nội lên đến trường Tiểu học và THCS Tân Lập kéo dài gần 6 tiếng với những đoạn đường khó đi, ngoằn ngoèo, cua tay áo, nhưng khi tới nơi, Olympians đã lập tức “xắn tay” tất bật cùng thầy cô, phụ huynh dỡ đồ trên xe xuống và đóng gói để tặng quà.

 

 

“Trong một buổi chiều chủ nhật, nhóm học sinh chúng con cùng thầy cô và các phụ huynh đóng gói đầy đủ, cẩn thận sách, chăn, khẩu trang, nước rửa tay, kẹo để tặng cho gần 150 em nhỏ cùng nhà trường”, Đỗ Thùy Trang, Olympian khối 12 theo đoàn lên Bản Dọi nói. Trang cho biết, vào thứ Hai khi học sinh trường Tiểu học và THCS Tân Lập đi học trở lại, đoàn học sinh và giáo viên, phụ huynh Olympia đã giao lưu, tặng quà, giới thiệu tủ sách cho các bạn nhỏ. Olympians còn không quên hướng dẫn các em cách đọc sách để “cả thế giới sẽ mở ra cho bạn” và sử dụng hiệu quả, bền lâu tủ sách này.


Nhìn khuôn mặt những em nhỏ tươi vui đứng quanh tủ sách mới và đọc cho nhau nghe những câu chuyện hay trong cuốn sách - truyện anh chị trường Olympia trao tặng, Tuệ Minh - trưởng ban Service Learning kiêm trưởng dự án “Tủ sách ánh Dương” cảm thấy những khó khăn, vất vả khi thực hiện chương trình này bỗng tan biến đi. Khởi động từ đầu tháng 12/2021 và dự kiến trước năm mới 2022 sẽ đem sách đến tặng học sinh Tiểu học và THCS Tân Lập, nhưng do dịch bệnh Covid-19 bùng phát khiến lịch trình nhiều công việc của dự án bị gián đoạn. Dù vậy, sau tất cả, đến tháng 3 này Olympian khối 12 vẫn có thể vượt khoảng cách địa lý xa xôi để đến bản vùng cao trao tặng các em nhỏ những món quà, cuốn sách ý nghĩa.


“Chúng mình xin gửi lời cảm ơn đến tất cả các học sinh khối 12 đã tham gia gây quỹ và quyên góp những cuốn sách ý nghĩa cho các bạn nhỏ trường Tiểu học và THCS Tân Lập. Chúng con trân trọng cảm ơn các thầy cô, các bố mẹ, đặc biệt là mẹ Dương, mẹ Hòa, mẹ Hương vì đã luôn ủng hộ, tư vấn, hỗ trợ chúng con trong việc mua quà, tặng sách, tài trợ một phần kinh phí để giúp chúng con hoàn thành tốt chặng đường dài này”, Tuệ Minh - trưởng dự án “Tủ sách ánh Dương” nói.

 

 

Chứng kiến Olympians khối 12 hăng hái tham gia các hoạt động để gây quỹ cho dự án vì cộng đồng này; rồi chăm chỉ chuẩn bị tủ sách cùng các món quà khác như: tự làm bánh, làm nến, vẽ chậu cây cảnh mini…, phụ huynh Trần Thị Thùy Dương xúc động, hạnh phúc. “Các con hoàn toàn chủ động trong mọi công việc một cách chững chạc và đầy trách nhiệm. Khi đi lên Bản Dọi để tặng quà cho các em học sinh, các con không nề hà bê vác, dậy sớm, thức khuya… để tủ sách và những món quà khác trông thật đẹp và ý nghĩa. Hành động đó, vừa cho thấy tình yêu thương, sự trân trọng mà các con dành cho những em nhỏ vùng cao, vừa thể hiện tinh thần trách nhiệm của các con với công việc mình làm”, phụ huynh Thùy Dương nói.


Theo phụ huynh, việc Olympians khối 12 xây dựng và triển khai các hoạt động vì cộng đồng, cụ thể là “Tủ sách ánh Dương” này, không chỉ giúp các em nhỏ vùng cao được truyền cảm hứng và có điều kiện học tập, sinh hoạt tốt hơn; quay ngược trở lại, nó cũng mang những ảnh hưởng tích cực cho chính các bạn học sinh nữa. Thông qua những hoạt động này, Olympians học được thêm nhiều bài học thực tế về trách nhiệm sẻ chia, giá trị của lao động, và đặc biệt là thêm quý trọng sách cùng những giá trị mà sách mang lại. “Là phụ huynh, chúng tôi thật hạnh phúc khi chứng kiến sự trưởng thành của các con qua hoạt động ý nghĩa đó”, phụ huynh Thùy Dương chia sẻ.

----------------------------
Là một hoạt động thường niên của khối 12, “Service learning” giúp hun đúc tình yêu thương, sự thấu cảm trong các Olympians - một trong những giá trị cốt lõi trong chân dung người học mà Nhà trường hướng tới. “Service learning” đồng thời góp phần phát triển các năng lực tự chủ, tự lập và thực hiện kế hoạch, tinh thần trách nhiệm xã hội của học sinh.

Bài liên quan