undefined

Olympians khối 3 hào hứng khám phá thế giới qua sinh hoạt khối

09 Tháng 1, 2023

Đã cùng nhau chu du tới Hawaii, nước Nga, Trung Quốc qua 3 lần sinh hoạt khối, các bạn học sinh K3 đang háo hức chờ “chuyến tàu” tiếp theo để thầy cô đưa mình đi khám phá quốc gia nào đó trên “5 châu, 4 biển” này.

Vỹ Thành - Olympian K3 biết tiếng Trung Quốc được trải nghiệm làm MC nói tiếng Trung
trong sinh hoạt khối khám phá đất nước Trung Quốc - chiếc nôi văn hóa Châu Á.

Olympian Vũ Thu An (lớp 3A3) cho biết, con và các bạn đã rất thích thú với những buổi sinh hoạt khối. Ở đó, toàn bộ học sinh trong khối 3 vẫn cùng nhau đi qua các hoạt động chính của một buổi sinh hoạt khối, như: phản chiếu lại hoạt động của tháng trước, vinh danh học sinh xuất sắc, thông báo kế hoạch của tháng mới. Tuy nhiên, tất cả những điều đó được trình bày theo một cách rất khác biệt, độc đáo và thú vị. Thầy cô trong trang phục truyền thống của một quốc gia, thông qua những câu đố, trò chơi có liên quan đến đặc trưng văn hóa của đất nước ấy để các bạn học sinh cùng nhắc nhớ những hoạt động của tháng, vừa mở rộng hiểu biết về toàn cầu.


“Ở buổi sinh hoạt khối khám phá nước Nga, chúng con đã được chơi trò bốc thăm trong chiếc ủng và biết được vì sao chiếc ủng lại trở thành biểu tượng văn hóa của đất nước này. Khi vinh danh các bạn xuất sắc của tháng, chúng con sẽ mở những con búp bê Nga và đọc to tên từng bạn… Điều con hứng thú là mỗi buổi sinh hoạt khối lại có một thứ đặc biệt riêng để chúng con được vui chơi, khám phá. Con đã rất vui và thích những chuyến phiêu lưu như này. Năm ngoái học online, sinh hoạt khối của chúng con không hoành tráng như vậy”, Trần Diệp Linh (lớp 3A1) chia sẻ.

Olympian Vũ Thu An (lớp 3A3) và Đỗ Bảo Anh (lớp 3A2) - học sinh mới của trường năm nay, cũng cho biết, mình và bè bạn đã rất vui trong những buổi sinh hoạt khối. Ở đó có nhiều hoạt động rất thú vị, biết được thêm nhiều đặc trưng văn hóa của các quốc gia. Trong đó, Thu An ấn tượng nhất với nghệ thuật múa rối bóng của Trung Quốc được thầy cô Olympia tái hiện trong chương trình. Bảo Anh thì hào hứng với màn vinh danh học sinh xuất sắc của tháng được mô phỏng hình thức “phong quan chính điện” - tức nhà vua vinh danh, tặng thưởng các quan đại thần có công lớn. Hoạt động hướng dẫn Olympians viết thư pháp bằng tiếng Trung để gửi lời chúc tới những người thân yêu, cũng được các học trò khối 3 yêu thích. Buổi sinh hoạt khối theo đó, không đơn thuần là hoạt động phản chiếu công việc của tháng trước, vinh danh học sinh xuất sắc, thông báo kế hoạch của tháng mới, mà đây còn là những chuyến phiêu lưu đầy cảm xúc.

Đỗ Bảo Anh - lớp 3A2 (bên trái) và Olympian Minh Châu (bên phải) thích thú
khi được thầy cô hướng dẫn viết thư pháp bằng tiếng Trung Quốc trong ngày sinh hoạt khối.

Chia sẻ về hoạt động sinh hoạt khối khám phá văn hóa các nước, cô Phạm Hải Hà - trưởng khối 3 cho biết, ý tưởng này xuất phát từ mong muốn tạo ra điểm chạm cảm xúc và nguồn cảm hứng học tập để khơi gợi trí tò mò cho các bạn học sinh. “Các giáo viên muốn chủ động muốn tạo ra kỷ niệm đẹp trong quá trình đi học, để mỗi khi nhớ về sinh hoạt khối thì các bạn học sinh sẽ gắn được nó với không khí sôi nổi, háo hức khi luôn có những bất ngờ, những cái mới chờ đợi các bạn khám phá. Thông qua đó, các học sinh cũng học hỏi được nhiều và cảm nhận được sự thân thiết, gắn bó của thầy cô cùng các bạn xung quanh”, cô Hải Hà chia sẻ.

Thầy cô khối 3 khéo léo lồng ghép giới thiệu văn hóa đặc trưng của các quốc gia
trong từng hoạt động của sinh hoạt khối.

Chuỗi sinh hoạt khối khám phá các quốc gia xuất phát từ trăn trở của thầy cô giáo khối 3 về việc làm sao để mang được những thứ mới cả về cảm xúc và kiến thức, gây được tò mò, hứng thú cho Olympians. Đây là nguồn dữ liệu phong phú, củng cố tích cực việc tạo ra những công dân toàn cầu. Các thông tin mà thầy cô cung cấp chỉ đủ để khơi gợi hứng thú cho Olympians về thế giới ngoài kia; từ đó các bạn sẽ có mong muốn tìm hiểu nhiều hơn về thế giới xung quanh. Và đó chính là cách thức thầy cô Olympia đang thúc đẩy động lực học tập từ bên trong học sinh.

Share:

Bài liên quan