undefined

Nhạc kịch tiếng Anh “Thằng Gù Nhà Thờ Đức Bà" - Cách tiếp cận độc đáo với văn học kinh điển của Olympians

01 Tháng 4, 2024

Tiếp nối sự thành công của vở nhạc kịch “Những người khốn khổ", trong năm học 2023-2024 này, học sinh Olympia hào hứng giới thiệu đến khán giả vở nhạc kịch kinh điển: “Thằng Gù Nhà Thờ Đức Bà". 

“Thằng Gù Nhà Thờ Đức Bà" cuốn tiểu thuyết đi cùng năm tháng của đại văn hào Pháp Victor Hugo. Trong tác phẩm, biểu tượng nổi tiếng của nước Pháp - nhà thờ Đức hiện lên như một chứng nhân cho câu chuyện tình đầy ngang trái giữa thằng Quasimodo, phó giám mục Frollo, đại Phoebus nàng Esmerada. 

 

May be an image of 6 people

 

Việc dạy đọc hiểu tác phẩm văn học kinh điển xưa nay luôn đặt ra nhiều thách thức. Điều này xuất phát từ nhiều yếu tố, trong đó nổi bật hơn cả là những rào cản liên quan sự khác biệt trong bối cảnh văn hoá – xã hội và gu thẩm mỹ của thế hệ độc giả mỗi thời đại. Chính vì vậy, lấy cảm hứng từ bộ tiểu thuyết nổi tiếng ấy, vở diễn sẽ mang đến cho người xem câu chuyện đầy cảm động về tình yêu, tình người và những giá trị nhân văn. Không dừng lại ở việc cảm thụ, lý giải văn bản, đây cũng chiếc cầu nối đưa văn học kinh điển nói chung và văn học Pháp nói riêng đến gần hơn với công chúng Việt Nam, đặc biệt là đối tượng khán giả trẻ. 

 

Sản phẩm thuộc dự án liên môn Ngữ văn - Tiếng Anh - Kinh tế pháp luật - Humanities (Nhân văn học) - Mỹ thuật - Âm nhạc. Với thời gian chuẩn bị gần 9 tháng, dự án đã được triển khai bài bản ngay từ đầu năm học 2023 - 2024. Toàn bộ các khâu từ viết kịch bản, dàn dựng, biểu diễn, truyền thông dự án được thực hiện bởi chính các học sinh. Ngoài ra, các Olympians còn được khuyến khích xây dựng các phiên bản chuyển thể các tác phẩm một cách sáng tạo; trình bày những suy ngẫm, góc nhìn riêng gợi mở từ văn bản gốc; quảng bá sản phẩm chuyển thể tới cộng đồng. Quá trình sáng tạo ấy tạo thêm cơ hội cho các bạn học sinh tích hợp thực hành, củng cố nhiều kiến thức, kĩ năng ở các bộ môn. Có thể nói, vở diễn là trọn vẹn niềm say mê, tâm huyết của toàn bộ nhóm học sinh Chương trình Quốc tế tại Olympia. 

 

Với sự kết hợp này, dự án cho phép học sinh phát triển các năng lực đặc thù của từng bộ môn cũng như phát triển toàn diện các năng lực chung: 

- Tự chủ tự học: Với hình thức học tập dự án, học sinh được rèn luyện khả năng lập kế hoạch, tự học, tự làm việc phản chiếu, rút kinh nghiệm sau mỗi giai đoạn, sản phẩm.

- Giải quyết vấn đề sáng tạo: Học sinh cần huy động kiến thức, năng để tạo ra các sản phẩm đọc, viết sáng tạo; sản phẩm truyền thông; đặc biệt sản phẩm phức hợp: vở kịch/ nhạc kịch công diễn trước học sinh, bố mẹ các khách mời.

Quá trình truyền thông dự án, kêu gọi tài trợ, tuyên truyền bán vé và mọi khâu trong quá trình chuẩn bị, dàn dựng tập luyện cũng nảy sinh liên tiếp các vấn đề thực tế đòi hỏi tư duy linh hoạt, giải quyết vấn đề.

- Giao tiếp hợp tác: Học sinh phát huy năng lực giao tiếp hợp tác trong quá trình làm việc theo nhóm để hoàn thiện sản phẩm cuối cùng. Ngoài ranăng lực lãnh đạo, duy phản biện, năng giao tiếp, lắng nghe tích cực, giải quyết xung đột... cũng được rèn giũa, giúp kết nối các thành viên đảm bảo hiệu quả, tiến độ, chất lượng công việc trong suốt 9 tháng thực hiện dự án.   

Vở nhạc kịch cũng là cơ hội tuyệt vời để khán giả thủ đô có thêm cơ hội được hiểu thêm về vẻ đẹp văn hoá Pháp. Cũng chính bởi lẽ đó, Viện Pháp tại Hà Nội / Institut français de Hanoi - đơn vị thuộc Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam - đã đồng hành truyền thông cho vở nhạc kịch này của học sinh Olympia. Viện Pháp cũng giúp giới thiệu, kết nối các Olympian với dịch giả, nhà nghiên cứu văn học để cùng thảo luận và phân tích những góc nhìn đáng chú ý về tác phẩm. Nhóm biên kịch và dàn diễn viên của dự án đã được trực tiếp lắng nghe phần chia sẻ của các cán bộ tại Viện Pháp với nhiều thông tin hữu ích.

 

May be an image of 7 people and text

 

Hơn hết, vở nhạc kịch Thằng Gù NThờ Đức Bà không chỉ hứa hẹn một màn trình diễn mãn nhãn mà quan trọng hơn, đây sẽ là dấu mốc đáng nhớ trong hành trình học tập trải nghiệm đầy ý nghĩa của các Olympians. 

 

Xin trân trọng kính mời quý vị đến thưởng thức và đồng hành cùng học sinh trong một không gian nghệ thuật đầy sáng tạo, cảm xúc và giá trị nhân văn vào ngày 6-7/4 tại Nhà hát Olympia và Nhà hát Âu Cơ. 

 

Share:

Bài liên quan