undefined

Olympians "quay ngược về quá khứ" để cùng nhau tìm hiểu về Hà Nội xưa

18 Tháng 9, 2023

Giữa tiết trời mùa thu se se lạnh, cũng một trong những thời điểm đẹp nhất năm tại Hà Nội, 15 thành viên của Chương trình học giả trẻ Olympia đã có chuyến đi trải nghiệm ngoại khóa đầu tiên của mình. Các bạn đã cùng nhau lên đường, bắt chuyến “tàu điện” và “quay ngược trở về quá khứ” để hiểu thêm về Hà Nội - thành phố nghìn năm văn hiến, nơi các em sinh sống và lớn lên trong những năm qua. Với chủ đề “Our Culture – A little Hanoi within me”, đây là hoạt động trải nghiệm để mở đầu hành trình tìm hiểu văn hóa, gắn kết với cội nguồn của các Fellows. Để thế hệ trẻ duy trì kết nối với văn hóa nguồn cội, Olympia luôn tạo điều kiện cho học sinh được tìm hiểu, cũng như đắm chìm trong các câu chuyện lịch sử, văn hóa và xã hội Việt Nam. Và chuyến đi ngoại khóa này cũng là một trong những cơ hội đặc biệt như thế.
 
4-14
15 Fellows cùng các diễn giả và BTC của chuyến đi trải nghiệm
 
Tại không gian cổ kính mang phong cách Hà Nội xưa của Cửa hàng ăn uống Mậu dịch số 37 (Trúc Bạch, Ba Đình), Olympians đã đắm chìm vào nhịp thở của thành phố trong nhiều năm về trước. Các bạn cùng nhau tìm hiểu về Hà Nội thông qua những giao lưu và chia sẻ về chủ đề “Ánh sáng dịu dàng của ký ức văn hóa” của Nhà văn - Kiến trúc sư - Nhà Hà Nội học Nguyễn Trương Quý. Diễn giả đã mượn câu chuyện về sự phát triển hệ thống đèn điện của thành phố để nói về sự thay đổi của đời sống nhân dân Hà Nội: “130 năm trước, từ lúc nhà máy điện Bờ Hồ được xây dựng, ánh đèn sáng là một thuộc tính định vị đô thị, giúp kéo dài thời gian hoạt động sống trong ngày của cư dân, điều khác hẳn với nông thôn trước kia, màn đêm đồng nghĩa nhịp sống như ngưng lại.”
 
1-29
Diễn giả Nguyễn Trương Quý chia sẻ về câu chuyện của Hà Nội
 
Nhâm nhi một tách trà và thưởng thức kẹo lạc - món quà tuổi thơ truyền thống, Olympians lắng nghe chăm chú trước những câu chuyện cổ Hà Nội ly kỳ được kể lại bởi diễn giả Nguyễn Trương Quý. Qua những chia sẻ đó, Olympians đã phần nào thấy rõ được sự khác biệt của Hà Nội xưa và nay sau nhiều năm phát triển. Không chỉ vậy, nhờ có thời gian tìm hiểu trước chuyến đi để đọc thêm những câu chuyện và bài báo kể lại hình ảnh Hà Nội xưa, các bạn đã có một góc nhìn tổng quan và hài hòa hơn về lịch sử thành phố này.
Cuối buổi, các bạn cũng cùng nhau thưởng thức một mâm cơm truyền thống, mang đến cho Olympians một trải nghiệm Hà Nội rất xưa và trọn vẹn thông qua nhiều giác quan khác nhau.
 
22-1Mai Thục Quyên (K9, ngoài cùng bên phải) cùng các bạn chăm chú lắng nghe phần chia sẻ của diễn giả
 
Chủ đề trải nghiệm đầu tiên của Chương trình học giả trẻ Olympia là về văn hóa đã để lại nhiều ấn tượng thú vị cho các bạn học sinh, đặc biệt đối với Olympian Mai Thục Quyên (Khối 9). Thông qua buổi ngoại khóa, bạn đã có thêm cho mình những góc nhìn rất mới về Hà Nội. Khi bắt đầu buổi giao lưu, đa phần câu trả lời của các Olympians về ấn tượng của Hà Nội đều là những địa danh nổi tiếng. Khác hẳn với điều đó, trong buổi trải nghiệm, diễn giả Trương Quý đã nhắc đến ấn tượng khác biệt về Hà Nội mà ít ai để ý tới trong thời kỳ hiện đại - câu chuyện về ánh đèn của thành phố. Nhờ đó, Olympians đã có cho mình một góc nhìn rất khác về Hà Nội thông qua lăng kính mang đậm dấu ấn của văn hóa và lịch sử.

Quả là một chuyến đi với muôn vàn trải nghiệm và kiến thức mới lạ. Hãy cùng đón chờ những hoạt động tiếp theo của các Olympians trong chương trình OGFP nhé!
Share:

Bài liên quan