undefined

Thúc đẩy học tập song ngữ cho Olympians

09 Tháng 8, 2022

Học sinh sẽ học môn tiếng Anh với thời lượng nhiều hơn; học bằng tiếng Anh ở nhiều môn học và hoạt động giáo dục hơn; sử dụng tiếng Anh trong nhiều hoạt động của đời sống học đường hơn; đó chính xác là những gì mà Olympians sẽ được trải nghiệm từ năm học 2022-2023, thông qua lộ trình thúc đẩy song ngữ của Nhà trường.

 

Cụ thể, từ năm học này, thời lượng học bằng tiếng Anh của học sinh Olympia cấp Tiểu học đến THPT sẽ chiếm khoảng 50% tổng thời lượng học tập. Mỗi tuần, các con có khoảng 11-13 tiết (mỗi tiết dài 55 phút) sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh, tăng 4 tiết so với năm học trước; và trải rộng trong các môn: tiếng Anh, Toán, Khoa học, Thể dục, môn tự chọn…


Trong môn Tiếng Anh, thời lượng học của 3 cấp đều tăng lên. Để học sinh được làm quen và phát triển tư duy, kỹ năng nghiên cứu, từ năm học này, hình thức viết research paper (bài nghiên cứu) sẽ được triển khai cho học sinh từ cấp Tiểu học đến THPT, giúp các em làm quen với ngôn ngữ học thuật và cách thức trình bày nghiên cứu khóa học bằng tiếng AnhĐây là một kỹ năng vô cùng hữu ích cho Olympians khi bước vào các môi trường đại học quốc tế.


Hai môn Khoa học và Toán năm nay có sự "dịch chuyển” trong việc dạy và học bằng tiếng Anh. Kể từ năm lớp 1, học sinh đã được học Toán, Khoa học bằng ngôn ngữ này; với thời lượng 1 tiết/tuần đối với lớp 1 và lớp 2 và 2 tiết/tuần đối với lớp 3 tới 9. Thời lượng sử dụng tiếng Anh để học môn Toán và Khoa học trong các lớp còn lại cũng sẽ tăng.

 


Năm học 2022-2023, Olympia áp dụng việc dạy bằng tiếng Anh trong chương trình môn Giáo dục thể chất cho toàn bộ học sinh lớp 3-4. Học sinh lớp 1-2 tham gia câu lạc bộ Bóng đá cũng sẽ được học bằng ngôn ngữ này với giáo viên nước ngoài.

Cấp THCS, toàn bộ học sinh từ lớp 5 đến lớp 8 sẽ học môn bóng rổ cùng 2 giáo viên quốc tế. Các con hãy chờ đón điều bất ngờ dành cho mình nhé!

Cấp THPT, các học sinh tham gia câu lạc bộ đội tuyển bóng rổ nam và nữ tiếp tục được huấn luyện bởi thầy Dominique Grant.


Những buổi work shop với chuyên gia nước ngoài để tìm hiểu Lịch sử Mỹ thuật; những tiết học Lý thuyết âm nhạc bằng giáo trình song ngữ có bản quyền của Hội đồng khảo thí âm nhạc Quốc gia Australia (AMEB); việc sử dụng tài liệu, bài thực hành biểu diễn trong bộ giáo trình của AMEB… cũng là cơ hôi để học sinh được sử dụng tiếng Anh trong học tập môn Mỹ thuật và Âm nhạc. Bên cạnh đó, quá trình giảng dạy hai môn học này, giáo viên sẽ tích cực giới thiệu khái niệm và từ chuyên ngành bằng tiếng Anh, để học sinh được mở rộng vốn từ vựng.

 


Việc dạy học song ngữ ở Olympia được triển khai bài bản từ khâu xây dựng chương trình, định hướng phương pháp và triển khai. Sau quá trình nghiên cứu kĩ lưỡng hình thức dạy học tích hợp nội dung và ngôn ngữ (CLIL), thầy cô Olympia đã xây dựng chương trình nhà trường dựa trên việc tích hợp chương trình giáo dục phổ thông 2018 của Việt Nam với chương trình quốc tế, đảm bảo phù hợp với mô hình, định hướng và triết lý giáo dục của trường.


Đặc biệt, khác nhiều trường ở Việt Nam chỉ chú trọng dạy ngôn ngữ tiếng Anh cho học sinh, Olympia hướng các em đến việc phát triển tư duy và nền tảng học thuật khi học ngôn ngữ này. Chương trình tiếng Anh của Nhà trường được phát triển theo hướng học thuật và tư duy ( (Cognitive Academic Learning Proficiency – CALP).), giúp người học có thể sử dụng ngoại ngữ như một công cụ để học tập, nghiên cứu, giao lưu và mở rộng hiểu biết ở nhiều lĩnh vực khác.


Cùng với rất nhiều hoạt động giao lưu, kết nối với thế giới, trong cả chương trình học tập và ngoại khóa, Olympia mong muốn thúc đẩy được mạnh mẽ năng lực toàn cầu cho học sinh. Để rồi tới đây từ ngôi trường này, nhiều thế hệ công dân toàn cầu tự tin, bản lĩnh, giàu tri thức và tình yêu thương sẽ bước ra thế giới để đồng kiến tạo một tương lại mới tốt đẹp hơn.

Bài liên quan