Olympians THPT so tài khởi nghiệp để giành vé sang Nhật Bản thi "Doanh Nghiệp Của Năm"

20 Tháng 10, 2024

Doanh nghiệp của năm - Company of the Year là sân chơi về kỹ năng kinh doanh uy tín và lâu đời trên thế giới, hàng năm thu hút được hàng triệu thí sinh từ vài chục quốc gia tham dự. Ở sân chơi này, các học sinh sẽ vào vai doanh nhân trẻ để đưa ra ý tưởng kinh doanh cho sản phẩm hoặc dịch vụ, nhằm giải quyết các vấn đề xã hội.

Tham dự vòng sơ khảo, đông đảo Olympians của khối 9 đến 12 đã cùng thể hiện tài năng, sự sáng tạo trong ý tưởng kinh doanh. 4 đội chơi xuất sắc nhất tiếp tục có cơ hội vào vòng loại quốc gia và trình bày kế hoạch trước hội đồng giám khảo.

Các đội thi thuyết trình trước ban giám khảo về dự án kinh doanh của mình.

Vận dụng kiến thức của môn Kinh tế & Pháp luật, các nội dung trong chương trình đào tạo chuyên sâu về khởi nghiệp - JA company program, 4 đội thi của THPT Olympian đã mang đến những ý tưởng kinh doanh sáng tạo cùng bản kế hoạch được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng. Các sản phẩm của 4 nhóm đều hướng đến nền kinh tế tuần hoàn và bền vững. Có nhóm xây dựng mô hình ứng dụng AI để thiết kế lộ trình học tập cá nhân hóa cho từng khách hàng, có nhóm sản xuất giày dép từ rác thải nhựa, nhóm làm chất tẩy rửa organic, làm thời trang đường phố tái chế. Sự sáng tạo về sản phẩm và phần trình bày tự tin, thuyết phục - có phân tích thị trường mục tiêu, quy trình sản xuất, kế hoạch marketing và gọi vốn... của các đội, nhận được nhiều đánh giá tích cực từ giám khảo. Các bạn đồng thời được góp ý để hoàn thiện hơn kế hoạch kinh doanh nhằm hiện thực hóa ý tưởng của mình.

Sau thời gian “cân não” để chọn lựa ứng viên xứng đáng đi tiếp vào vòng quốc tế, 2 cái tên đã được xướng lên; đó là:

Đội MareaVerde với dự án “Natural and sustainable laundry detergen” - Chất tẩy giặt tự nhiên và bền vững; gồm các học sinh: Lê Linh Chi, Nguyễn An Khánh, Phan Vũ Nhật Anh, Lê Lam Giang - khối 10.

Đội Ô mai Club với dự án “Recycled & Thrift streetwear” - Quần áo đường phố tái chế và tiết kiệm; gồm các học sinh: Phạm Duy Long, Nguyễn Đức Minh, Mai Thục Quyên, Diệp Linh Anh - khối 10.

Ô mai Club - một trong 2 đội thi đã giành được vé đi Nhật tham gia vòng quốc tế.

Tháng 3 tới đây, 2 đội thi của Olympia sẽ đại diện cho Việt Nam sang Nhật Bản tranh tài cùng bạn bè quốc tế. Nhưng từ giờ đến lúc đó, các bạn sẽ phải hiện thực hóa kế hoạch kinh doanh của nhóm mình. Đây là cơ hội tuyệt vời để Olympians được thực làm và cọ sát thị trường. Các bạn sẽ phải tìm nhà đầu tư, đơn vị sản xuất - phân phối, thực hành bán hàng, hạch toán tài chính với sự kiểm định của kiểm toán viên. Một bản báo cáo kinh doanh thực tiễn và dày dặn, sẽ là sản phẩm đầy cạnh tranh mà Olympians mang tới sân chơi khởi nghiệp uy tín thế giới - Company of the Year 2025.

Một lần nữa chúc mừng các đội thi đã những trải nghiệm thú vị. Và mong rằng, các sản phẩm từ ý tưởng kinh doanh của các bạn sẽ sớm có mặt rộng rãi trên thị trường, đồng thời mang về những thành tích xứng đáng cho các bạn trên chặng đua quốc tế.