Olympians Tiểu học giao lưu với nghệ sĩ nhà hát kịch để học cách làm “Nghệ sĩ nhỏ trên sân khấu lớn”

13 Tháng 12, 2022

Các học sinh khối 1,2,3 ngày 23/11/2022 đã có một trải nghiệm thật đặc biệt khi được xem các nghệ sĩ Nhà hát Kịch Việt Nam cùng một số Olympians biểu diễn vở kịch “Ăn quả trả vàng" tại sân khấu Nhà hát của trường. Câu chuyện này, trước đó, các bạn đã được đọc, được nghe, viết cảm nhận hoặc vẽ tranh về nó.

Mở đầu buổi biểu diễn, cô giáo Phạm Hải Hà cũng nhấn mạnh với K1,2,3 rằng: đây là buổi học để tích lũy kinh nghiệm và hiểu biết, giúp các bạn chuyển sang giai đoạn tiếp theo của dự án học tập trải nghiệm môn Tiếng Việt - “Nghệ sĩ nhỏ trên sân khấu lớn”. Đây là dự án mang dấu ấn đặc trưng, đặc sắc của bộ môn Tiếng Việt Tiểu học tại Olympia, nhằm giúp học sinh đọc kỹ, học sâu, hiểu thấu các truyện kể có giá trị nhân văn, đồng thời mang đến cơ hội để các con rèn luyện và thể hiện các năng lực đặc thù của môn Tiếng Việt như: đọc, viết, nghe, nói. Quá trình “thẩm thấu” thông điệp của từng truyện kể, tác phẩm văn học, cũng góp phần hình thành những phẩm chất đẹp đẽ trong hành trình trưởng thành của mỗi Olympian.

Các bạn học sinh Tiểu học Olympia tham gia diễn xuất cùng nghệ sĩ Nhà hát Kịch Việt Nam.

Tại buổi học này, điều các bạn nhỏ cần làm là học cách biểu cảm trên khuôn mặt các nghệ sĩ khi diễn cảnh vui-buồn-tức giận…, học cách nói to-rõ tiếng để khán giả có thể nghe rõ lời thoại của mình. Các con cũng học về các giá trị nhân văn trong ứng nhân xử thế được lồng ghép trong tác phẩm, hiểu được rằng: cùng một cốt truyện giống nhau nhưng có thật nhiều cách khác nhau để thể hiện nó, như văn-thơ-nhạc-kịch…

Say sưa theo dõi vở diễn, hào hứng hô ứng cùng diễn viên trên sân khấu, những bài học mà cô Hải Hà lưu ý cứ thế đi vào tâm trí Olympians một cách thật thoải mái, tự nhiên. “Vở kịch hôm nay rất thú vị. Con học được cách biểu cảm của cô chú diễn viên và qua phần hỏi đáp cùng nghệ sĩ, con biết được cách ứng xử khi gặp tình huống quên lời thoại lúc đứng trên sân khấu”, Vũ Thu An (lớp 3A3) nói. Olympian chia sẻ rằng, em cảm thấy rất vui khi ngày hôm nay được thấy các bạn, các em lớp 1 trường mình tự tin đứng trên sân khấu biểu diễn cùng nghệ sĩ. Điều này giúp con có động lực, cảm thấy tự tin hơn để tới đây tham gia vở diễn trong dự án “Nghệ sĩ nhỏ trên sân khấu lớn” của khối mình.

Phạm Minh Anh (lớp 1A3) cũng thích thú vô cùng khi được xem vở kịch về câu chuyện mà em đã nghe kể trước đó. “Nó sinh động, vui và thú vị hơn”, Olympian nói và cho biết con đang rất hồi hộp nhưng cũng rất mong chờ để được lần đầu diễn xuất trên sân khấu trong vở kịch tới đây của môn Tiếng Việt.

Olympian Phạm Minh An lớp 1A3 say sưa xem nghệ sĩ Nhà hát Kịch Việt Nam và các bạn học sinh Olympia biểu diễn vở "Ăn quả trả vàng".

Mang đến nguồn cảm hứng, sự xúc động xúc cho các diễn viên bằng sự yêu thích, say mê theo dõi vở diễn, Olympians còn khiến cô chú Nhà hát kịch Việt Nam ấn tượng, bất ngờ bởi tài năng văn thơ, hội họa của mình. Huy Bảo (K2) gửi tới cô chú 2 bức tranh con vẽ lại câu chuyện “Ăn quả trả vàng”. Phan Ngân An (K3) thì tự tin đọc to bài thơ con chuyển thể từ nội dung câu chuyện mà như diễn viên Nhà hát kịch Việt Nam chia sẻ: đó là cách biểu đạt truyện cổ tích “Cây khế” mà cô chú chưa được thấy bao giờ.

Bố mẹ và các Olympians thấy buổi học môn Tiếng Việt của các bạn K1,2,3 thật thú vị, ý nghĩa, và nhiều cảm xúc đúng không nào!

Sau buổi học đặc biệt này, các bạn nhỏ sẽ thực hiện phản chiếu để rút ra những bài học giá trị cho bản thân, cũng như bước vào giai đoạn mới của dự án “Nghệ sĩ nhỏ trên sân khấu lớn”, đó là: nghiên cứu kịch bản chuyển thể truyện, phân vai, tập diễn.
Và bố mẹ cùng Olympians hãy chờ đón sản phẩm cuối cùng của các bạn ấy sẽ sớm thôi được xuất hiện trên sân khấu lớn của Nhà hát Olympia nhé!