undefined

Phạm Minh Vũ: “Kình ngư” trẻ khuấy đảo các giải bơi lội từ thành phố tới Quốc gia

23 Tháng 9, 2021

Để kể câu chuyện những tài năng trẻ của Olympia, sẽ là thiếu sót nếu không nhắc tới cái tên Phạm Minh Vũ - học sinh lớp 7H3 sở hữu trong tay hàng chục tấm Huy chương các loại ở các kỳ thi từ cấp thành phố tới quốc gia. 

 

Tại trường Olympia, khái niệm “tài năng” không chỉ gói gọn trong lĩnh vực học thuật. Những tài năng âm nhạc, nghệ thuật, thể thao cũng được phát hiện từ sớm và ươm mầm cho tương lai. Sở hữu một bộ sưu tập huy chương đồ sộ khiến nhiều người phải sửng sốt khi mới lớp 7, Phạm Minh Vũ thực sự là một tài năng trẻ trong các hoạt động thể thao tại Olympia. 

 

  1. Huy Chương Vàng 100m tự do và Huy Chương Đồng 50m bướm giải bơi lội thành phố Hà Nội 2018
  2. 2 Huy Chương Vàng 50m tự do và 100m tự do giải bơi lội thành phố Hà Nội 2019
  3. 2 Huy Chương Vàng 50m tự do và 100m tự do giải bơi lội thành phố Hà Nội 2020
  4. Huy Chương Bạc 50m tự do giải bơi lội Quốc gia 2018 tổ chức tại Huế
  5. Huy Chương Vàng 100m tự do và Huy Chương Bạc tiếp sức 4x50m tự do giải bơi lội Quốc gia 2020 tổ chức tại Quảng Nam

 

 

Phạm Minh Vũ với bề dày các thành tích liên quan tới bơi lội.

 

Hành trình tới với bơi lội

 

Trong lời kể của Minh Vũ, người đưa em đến với con đường bơi lội là bố em. Minh Vũ đã từng có thời gian nghỉ bơi để đi đá bóng nhưng thấy không hợp nên đã quay lại với con đường bơi lội. Từ những buổi bơi đầu tiên, thấy con trai có tiềm năng với bơi lội, bố của Minh Vũ đã cho em đi học bài bản với các lớp học bơi có tiếng tại Hà Nội. Từ một người không quá đam mê với bơi lội, Minh Vũ đã tìm được đam mê thực sự của mình.

 

Em không nghĩ mình là người có năng khiếu bơi lội từ bé nhưng việc tập luyện đã giúp em có được những thành tích đáng kể như hiện tại. Bản thân em không thực sự nghĩ mình có “tài năng” thiên bẩm như các bạn khác trong bơi lội nhưng việc tập luyện liên tục thực sự giúp em tiến bộ nhiều. 

 

Hồi mới tập, em chỉ tập khoảng 2 buổi/tuần vào thứ bảy và Chủ nhật. Các lịch tập thường rơi vào buổi sáng nên em không được ngủ muộn. Bây giờ thời gian tập luyện nhiều hơn, vào các ngày thứ hai, thứ tư, thứ sáu và Chủ nhật. Có những đợt cao điểm chuẩn bị cho các giải thi đấu, ngày nào em cũng phải ra bể bơi. Bây giờ em thường đi bơi vào buổi tối, từ 5:30 đến 8:00 tối nên đa phần về tới nhà đã là 9 giờ. Về nhà ăn xong rất mệt nhưng em vẫn phải cố gắng làm bài tập về nhà trong buổi tối học sáng hôm sau đến trường sớm để hoàn thành nốt bài tập.”

 

Cùng với việc tập luyện là điều kiện cơ thể Minh Vũ cho rằng mình khá phù hợp với việc bơi lội khi em sở hữu bàn tay và bàn chân khá dài, ngang với người lớn. 

 

Hình ảnh Minh Vũ trên đường đua xanh. Ảnh: FBNV

 

Kể về kỷ niệm của những cuộc thi từ thành phố cho tới quốc gia, Minh Vũ bồi hồi nhớ lại. 

 

“Em đi thi bơi lần đầu tiên là kỳ thi thành phố, bỏ qua luôn các giải nhỏ cấp quận hay trường. Ban đầu em thấy rất hồi hộp và căng thẳng vì không biết bản thân đang ở mức nào. Lúc xuống nước, em chỉ biết bơi hết sức, nhớ những gì đã được dạy và cố gắng với đường bơi của mình. Lúc xuống bơi 50m bướm, em cũng không hy vọng nhiều lắm vì đó không phải đường bơi thế mạnh của bản thân. Tuy nhiên, việc được huy chương khiến em rất ngạc nhiên. Lúc bơi 100m em cũng không nghĩ mình được HCV nhưng cuối cùng thành quả đã vượt ngoài mong đợi. 

 

Trong các giải bơi từng tham gia, lần em ấn tượng nhất là giải thành phố 2019 vì đó là giải em được HCV, phá kỷ lục chính bản thân. Năm đó em mới học lớp 6 nhưng phải đấu với các anh lớp 7. Hồi đó em rất là gầy và bé; thấp hơn các anh ấy rất nhiều nên em cũng khá là lo sợ. Cuối cùng, kết thúc đường đua xanh, em thắng anh về thứ hai chỉ khoảng một gang tay. Quả thực kết quá đó vẫn như là mơ tới tận bây giờ.

 

Đến khi thi quốc gia, em lại thấy thoải mái hơn các giải thành phố vì đi thi với tâm trạng thoải mái, cảm giác được đi chơi, không áp lực như giải thành phố. Lần đi thi ở Huế là lần đầu tiên em đi xa; mọi thứ đều mới lạ cho tới khi chuẩn bị cho 50m tự do. Em đã suýt nữa bị muộn vì nghe không rõ giọng mọi người gọi tên mình trên loa. Nếu không có mẹ dẫn ra thì lúc đó em cũng không giành được HCB.”

 

Con đường tương lai với bơi lội

 

Trong lời bộc bạch của Minh Vũ, dù đam mê với bơi lội, em cũng không nghĩ sẽ lựa chọn con đường bơi lội chuyên nghiệp tương lai như các vận động viên. Tuy nhiên, chưa bao giờ em nghĩ mình sẽ từ bỏ đam mê bơi lội. 

 

“Em không định theo con đường bơi chuyên nghiệp như các vận động viên, bố mẹ cũng không định hướng cho em theo chuyên nghiệp. Thành tích của em hiện tại cũng ngang ngửa các bạn tập chuyên nghiệp nhưng sẽ cần tập luyện nhiều hơn nếu muốn đi xa. Em nghĩ nếu muốn đi chuyên nghiệp, bản thân sẽ phải bỏ lại phía sau rất nhiều thứ; phải bỏ lại bạn bè, gia đình và nhiều điều quan trọng.

 

Tuy nhiên, chắc chắn em sẽ không bao giờ từ bỏ bơi lội. 

 

 

Cũng giống như nhiều môn thể thao và các hoạt động khác, bơi lội đem lại cho Minh Vũ nhiều bài học trong cuộc sống. Đã có nhiều biến chuyển với bản thân em suốt những năm tháng bơi lội. Minh Vũ bộ bạch.

 

“Bơi lội giúp em có cơ hội được đi nhiều nơi và làm quen với nhiều bạn bè mới. Ngoài ra, bơi lội cũng giúp em tăng cường ý chí, rèn luyện khả năng kiên định quyết tâm không từ bỏ. Sức khỏe của em, tốt hơn rất nhiều sau khi đi tập bơi; ngày xưa em gầy và dễ ốm, nhưng bây giờ thì em đã tốt hơn, cải thiện cả chiều cao và cân nặng đáng kể.

 

Theo em, điều quan trọng nhất để có được thành tích tốt trong cuộc thi bơi là sự cố gắng và ủng hộ từ cha mẹ. Cha mẹ em rất quan tâm tới việc bơi lội của em, từ đưa đón em tới bể bơi, đưa đi thi bơi ở các tỉnh xa hay quan tâm tới chế độ dinh dưỡng. Em  không nghĩ bản thân hoàn toàn có năng khiếu bơi lội nhưng việc tập luyện thường xuyên hơn đã giúp em đạt được các thành tích tốt.”

 

Tuy nhiên, Minh Vũ cũng gặp khó khăn trong việc cân bằng thời gian bơi và thời gian học tập, đặc biệt trong các giai đoạn cao điểm của giải bơi lội. Em dự định sẽ tập trung cho bơi lội hết lớp 9 trước khi dành nhiều thời gian hơn cho việc học khi vào trung học phổ thông. Hiện tại, dù chưa biết rõ ngành học mong muốn trong tương lai, Minh Vũ vẫn hy vọng có thể chọn ngành học đại học liên quan tới thể thao. Ngoài bơi lội, Minh Vũ còn là thành viên trong đội tuyển đá bóng của trường Olympia.

 

Chúc Minh Vũ luôn tiếp tục niềm đam mê thể thao của mình, dù theo con đường chuyên nghiệp hay trong cuộc sống thường nhật. Vì chỉ ở trên đường đua xanh hay sân đá bóng, em mới thực sự tìm thấy bản thân và tận hưởng những khoảnh khắc ý nghĩa của cuộc sống. 


 

 

 

 

Share:

Bài liên quan