Phụ huynh Olympia làm quen với "trợ thủ" Canvas LMS Olympia

23 Tháng 9, 2021

Khi công nghệ (các nền tảng-platform, ứng dụng-app,…) ngày càng hỗ trợ tích cực hơn cho hoạt động học tập của các con, việc bố mẹ hiểu và thực hành các công cụ này giúp bố mẹ hiểu được quá trình học tập và phát triển của các con. Ngày 14,15/8/2021, Olympia đã chính thức có một buổi giới thiệu và tổ chức học tập cho toàn bộ phụ huynh học sinh của nhà trường về Hệ thống quản trị học tập Canvas (Learning Management System Canvas) bằng hình thức trực tuyến.

Trong buổi giới thiệu đó, các phụ huynh đã có thời gian học và trải nghiệm một khóa học dành riêng cho mình trên nền tảng Canvas trong hai vai trò: người học và người quan sát quá trình học tập và phát triển của con em mình. Đây được xem là một cơ hội để phụ huynh hiểu hơn về những nguồn lực công nghệ mà nhà trường đã đầu tư để hỗ trợ học sinh và giáo viên học tập an toàn, chủ động trong cả môi trường học tập trực tuyến và trực tiếp thay đổi linh hoạt trong bối cảnh dịch bệnh.

Hình 1: Phụ huynh tham gia học trực tuyến khóa học Canvas với công cụ MS Teams được tích hợp trong Canvas.

Trong vai trò người học, phụ huynh được trải nghiệm một khóa học trọn vẹn với tất cả các tính năng của Canvas, tương tác chủ động với các nội dung học tập và người hướng dẫn. Không chỉ học, phụ huynh cũng thực hiện các bài tập thực hành và bài kiểm tra nhỏ và được người hướng dẫn chấm điểm và nhận xét. Nhà trường cũng mong rằng những trải nghiệm này thực sự hữu ích với phụ huynh việc làm tâm thế và hỗ trợ các con sẵn sàng cho các phương án học tập khác nhau khi tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn ra hết sức phức tạp.

Hình 2: Phụ huynh có những trải nghiệm học tập và kiểm tra tương tự như các con học sinh.

Trong vai trò người quan sát quá trình học tập của học sinh, phụ huynh sẽ chủ động trong việc theo dõi chương trình học, các hoạt động học tập, bài tập, bài kiểm tra, kết quả đánh giá của con cũng như các hoạt động và sự kiện khác mà con tham gia tại trường. Trên cơ sở đó, phụ huynh vừa có thể phối hợp với nhà trường trong việc xây dựng tính tự chủ của học sinh (student agency), vừa có thể là người quan sát và đánh giá chất lượng học tập và giảng dạy của nhà trường, từ đó góp thêm tiếng nói để nhà trường phát triển và hoàn thiện. Đồng thời, phụ huynh sẽ có thêm công cụ để trao đổi thường xuyên với giáo viên về việc học tập của con trên tính năng nhắn tin, thông báo và thảo luận trong Canvas. Điều này giúp phát triển các mối hợp tác và xây dựng trong cộng đồng học tập của nhà trường.

Hình 3: Phụ huynh đang quan sát quá trình học tập của con trên ứng dụng Canvas trên máy tính

Không chỉ dừng lại ở phiên bản web, Canvas cho phép phụ huynh thực hiện các vai trò của mình một cách thuận tiện và nhanh chóng trên phiên bản ứng dụng dành cho điện thoại.

Sau thời gian trải nghiệm và học tập trên LMS Canvas Olympia, một số phụ huynh bầy tỏ băn khoăn vì còn bỡ ngỡ với việc sử dụng Canvas, nhưng hầu hết phụ huynh đều cởi mở với những thay đổi này và sẵn sàng cùng nhà trường trải nghiệm, khám phá, và phản hồi để hoàn thiện.

Olympia luôn khuyến khích và tạo điều kiện để phụ huynh tham gia vào các hoạt động giảng dạy và học tập, đóng góp tiếng nói trong quá trình đưa ra quyết định của nhà trường. Hoạt động thúc đẩy các cha mẹ tham gia vào hệ sinh thái học tập trực tuyến sẽ xây dựng một cộng đồng học tập (learning community) trong đó mỗi thành viên của nhà trường – bao gồm giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh và đối tác – vừa là những người học không ngừng học hỏi và phát triển, vừa là những nhà giáo dục. Từ đó sứ mệnh “kiến tạo một môi trường học tập trải nghiệm giàu tính thử thách, thúc đẩy mỗi học sinh phát triển các phẩm chất và năng lực toàn cầu, để đồng kiến tạo tương lai trong một thế giới mới” của Olympia được hiện thực hóa.

Sự phối hợp của cha mẹ vừa đảm bảo nhà trường và gia đình đồng hành cùng các con học sinh, đồng thời là một cơ hội để phát triển tư duy quốc tế (international mindedness) trong cộng đồng học tập của nhà trường. Nhận được sự ủng hộ và sự hợp tác đó của phụ huynh, nhà trường có thêm niềm tin và động lực để bắt đầu một năm học mới  với chủ đề “Học tập thông minh - Thích ứng - Thấu cảm.” (Learn Smart.Be agile.Emperthize)

#beagile