undefined

"Sông Mơ": Khối 11 kể câu chuyện đầy cảm xúc về giao thoa văn hoá truyền thống - hiện đại

16 Tháng 4, 2024

Hơn 4 tháng miệt mài học tập, trải nghiệm thực tế tại Bình Định, dự án liên môn "Lựa chọn và tiếp biến" của khối 11 chương trình Song ngữ đã khép lại với showcase nhạc kịch "Sông Mơ" vào sáng 12/4. Vở diễn mang đến những cảm xúc và suy tư mạnh mẽ về sự giao thoa và tiếp biến giữa văn hoá truyền thống với văn hóa hiện đại, những lựa chọn của con người khi đứng trước thời cuộc.

Ngược dòng thời gian về những năm 30-45 của thế kỷ XX, "Sông Mơ" là câu chuyện của Nhân - một thanh niên trẻ đam mê nhạc hiện đại, khao khát đổi mới và sáng tạo. Những đam mê ấy lại vấp phải sự phản đối gay gắt từ cha mình - một nghệ sĩ tuồng tài năng, luôn trân trọng và giữ gìn nghệ thuật truyền thống. Để giải quyết mâu thuẫn giữa 2 thế hệ, vở nhạc kịch đã làm nổi bật tầm quan trọng của tình yêu thương, sự thấu cẩm khi Nhân quyết tâm vực dậy nhà hát Tuồng đang dần bị lãng quên và cha em cũng chấp nhận đam mê của con, đồng thời nhận ra: việc bảo tồn văn hóa truyền thống cần đi đôi với đổi mới, sáng tạo.

Không dựa trên bất kỳ kịch bản mẫu nào, những biên kịch, diễn viên, nhạc sĩ, ca sĩ tài năng của khối 11 đã vẽ lên trước mắt khán giả một bức tranh chân thực về bối cảnh Việt Nam trong giai đoạn giao thoa văn hoá Pháp - Việt. Sự sáng tạo và tài năng của các em không chỉ dừng ở đó, phần lớn ca khúc được biểu diễn trong nhạc kịch này đều do chính Olympians K11 tự sáng tác và hòa âm phối khí.

Xúc động khi xem vở diễn, mẹ Nguyễn Lệ Thuỷ - đại diện phụ huynh khối 11 cho biết: rất tự hào khi chứng kiến sự nỗ lực của các con trong thời gian qua để có được buổi diễn thành công ngày hôm nay. Cô Nguyễn Thị Minh Thủy - Trưởng bộ môn Văn - Tiếng Việt cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ trước tài năng, sức sáng tạo và tinh thần dám vượt qua thử thách để chinh phục dòng nhạc tiền chiến vốn kén người nghe và để biến nó thành sản phẩm đặc sắc của Olympians K11. 

“Đối với con, “Sông Mơ” chính là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành, một kỷ niệm mà chắc chắn chúng con sẽ luôn tự hào mỗi khi nghĩ về”, đại diện cho tập thể khối 11 – Olympian Lê Thị Cẩm Tú - tổng đạo diễn hình ảnh của nhạc kịch chia sẻ.

Khép lại những tháng ngày miệt mài học và làm dự án, nhạc kịch "Sông Mơ" đã mở ra câu chuyện vừa ý nghĩa nhân văn về vấn đề gìn giữ - phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong thời đại mới. Vở diễn cũng góp phần tô điểm thêm cho bức tranh học tập đa sắc màu và thật đặc sắc của Olympia.

Share:

Bài liên quan