undefined

Thầy cô Olympia cùng "đi học"

25 Tháng 6, 2022

Khi học sinh toàn trường nghỉ hè cũng là lúc các thầy cô Olympia lại bước vào những tuần đào tạo, làm việc chuyên môn cấp liên trường để chuẩn bị cho năm học mới, nâng cao nghiệp vụ sư phạm và giáo dục. Trước đó, trong suốt năm học, cứ hàng tuần, hàng tháng, hàng quý, thậm chí ngay khi giáo viên có vướng mắc trong quá trình dạy học, các tổ - khối và định kỳ là cả cấp lại “ngồi” với nhau sinh hoạt chuyên môn, cùng học hỏi những phương pháp - kỹ thuật dạy học hay, kinh nghiệm giáo dục hiệu quả tốt…

 


Trong tuần đào tạo tập trung toàn trường lần này, dựa theo định hướng - nhiệm vụ trọng tâm của năm học, nhu cầu của giáo viên và mục tiêu nâng cao chất lượng giảng dạy, các thầy cô đã được bồi dưỡng về 3 chủ đề liên quan đến xu hướng dạy học hiện đại. Đó là: “Học sâu” (Deep learning); “Phương pháp dạy học truy vấn”; “Trường học tương lai” gắn với tầm nhìn, sứ mệnh của Olympia - trường Việt Nam đầu tiên đạt kiểm định chất lượng giáo dục toàn diện bởi tổ chức uy tín thế giới WASC.


Đứng lớp đào tạo là các chuyên gia giáo dục - lãnh đạo nhà trường, gồm cô Shannon Koga - Tổng Hiệu trưởng trường Olympia, người có hơn 30 năm kinh nghiệm công tác tại các tổ chức, cơ sở giáo dục ở nhiều quốc gia trên thế giới; thầy Nguyễn Chí Hiếu - Giám đốc học thuật Olympia.

 


Với hình thức đào tạo workshop, các thầy cô vừa được tiếp cận lý thuyết một cách hệ thống vừa được thực hành trên chính lý thuyết này. Giáo viên giờ đây trong vai người học đã cùng thảo luận theo nhóm bộ môn và cấp học, cùng tư duy và thực hiện bài tập của nhóm mình. Từng nhóm thầy cô đã thiết kế các nhiệm vụ học tập ứng với từng cấp độ học sâu và thúc đẩy tư duy theo tầng bậc của người học (DoK- Depth of Knowledge); thiết kế các hoạt động học tập trong bài học, dự án cụ thể theo quy trình dạy học truy vấn - phương pháp chủ đạo của chương trình IB mà từ năm học 2022-2023 này Olympia sẽ bắt đầu triển khai với cấp TH và THPT, tiến tới mở rộng cho các cấp học khác. Từ sứ mệnh và tầm nhìn chiến lược của Nhà trường, kết hợp với hiểu biết về tư duy toàn cầu (International mindedness), sự Đa dạng- bình đằng-công bằng-công lý trong phát triển con người (DEIJ), các thầy cô cũng tự đề ra sứ mệnh của bản thân, để từ đó có kế hoạch và hành động hiệu quả với sứ mệnh người giáo viên Olympia; góp phần tạo ra môi trường học tập tiên tiến, ưu việt, theo chuẩn quốc tế cho người học.

 


“Học tập suốt đời” - một truyền thống của Cộng đồng học tập Olympia.


Khi thế giới không ngừng đổi thay, người học ngày nay cũng khác trước, thì mỗi thầy cô Olympia cũng không ngừng học hỏi, cập nhật xu hướng giáo dục mới; tích cực đổi mới, sáng tạo, để bồi đắp nên nền tảng tri thức, năng lực toàn cầu cho các học sinh.

Bài liên quan