undefined

Thầy cô Olympia giao lưu với các đại diện từ Chương trình giáo dục song ngữ Anh - Việt (VDLI) tại Mỹ

26 Tháng 7, 2022

Ngày 21/07/2022, Trường PTLC Olympia đã đón tiếp đoàn khách tới giao lưu và tìm hiểu cơ hội hợp tác là các đại diện của Chương trình giáo dục song ngữ Việt Nam - Vietnamese Dual Language (VDLI) ở thành phố Portland, bang Oregon, Mỹ. 

 

Chương trình VDLI được thành lập vào năm 2012 tại Mỹ và hiện tại giảng dạy từ Mẫu giáo đến lớp sáu. Chương trình được giảng dạy bằng hai ngôn ngữ: tiếng Anh và tiếng Việt. Ngoài việc được học tất cả các bộ môn theo tiêu chuẩn giáo dục của địa phương, học sinh trong hệ thống trường Công lập của thành phố Portland, bang Oregon đều được tự chọn tham gia Chương trình song ngữ Anh - Việt hoặc tiếng Anh với tiếng Tây Ban Nha, Trung Quốc, Nga, và Nhật Bản. Học sinh sẽ được học nghe - nói - đọc - viết, với mục tiêu là thông thạo cả hai ngôn ngữ.

 

Trường PTLC Olympia đã vinh dự chào đón Trưởng đoàn là Tiến sĩ Vân Trương - Đồng sáng lập chương trình VDLI, nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục Portland (bang Oregon), nguyên Hiệu trưởng trường Tiểu học Irvington, cùng đại diện là hai giáo viên giảng dạy chương trình ở cấp mầm non và THCS. Nhà trường còn được đón tiếp ông Trí Nguyễn - đại diện Hội Phụ huynh đang đồng hành hỗ trợ triển khai chương trình.

Các thầy cô Olympia đón tiếp các đại diện từ Chương trình giáo dục song ngữ Anh - Việt (VDLI) tại Mỹ

Trong chuyến thăm, đoàn đã tham quan khuôn viên Trường PTLC Olympia, tham gia lớp học trải nghiệm, cùng họp thảo luận chuyên môn về phương pháp giảng dạy và cách thức triển khai chương trình song ngữ với đại diện nhà trường.

 

Hai bên đã cùng nhau chia sẻ về phương pháp giảng dạy ngôn ngữ thông qua việc trao đổi kinh nghiệm giảng dạy song ngữ từ những góc nhìn khác nhau, tìm hiểu thực tiễn việc dạy và học, cũng như các phương pháp sư phạm tại địa phương để hướng tới trao đổi sâu hơn về việc hợp tác trong chương trình giáo dục và giảng dạy của Olympia với VDLI. Ngoài ra, buổi gặp gỡ cũng hoàn thành được mục tiêu trao đổi một số cách thức truyền cảm hứng, bổ sung chất liệu văn hóa Việt, đồng thời mang tới thêm những trải nghiệm đa chiều và thực tế cho học sinh trong thời gian tiếp theo.

Buổi trao đổi chuyên môn giữa các thầy cô Olympia và đại diện Chương trình VDLI

 

Buổi gặp gỡ đã cho thấy mối quan tâm đặc biệt của các nhà giáo dục tại Hoa Kỳ với việc thúc đẩy giảng dạy ngôn ngữ và bản sắc văn hóa đặc trưng của Việt Nam cho học sinh tại Mỹ.Chính những điểm tương đồng của Trường Olympia và Chương trình VDLI về phương pháp xây dựng khung chương trình giảng dạy, cách thức triển khai đánh giá học sinh toàn diện và đa dạng, cũng như tư duy đồng hành và cởi mở của người làm giáo dục đến từ cả giáo viên - phụ huynh đã là cầu nối quan trọng cho sự hợp tác quốc tế giữa hai bên. Quan trọng hơn cả, tư tưởng giáo dục của hai chương trình giáo dục đều hướng đến mục tiêu thúc đẩy và khai phá tiềm năng cho học sinh, đồng hành từ sớm giúp các em khám phá, chinh phục ngôn ngữ và đa dạng văn hóa. Qua đó, hành trình giáo dục sẽ góp phần hình thành bản sắc cá nhân và tinh thần hội nhập của học sinh trong thế giới toàn cầu hóa không ngừng biến động. 

 

Chuyến thăm là sự mở đầu cho quá trình hợp tác quốc tế giữa hai bên, với mong muốn tăng tinh thần giao lưu để học hỏi thêm kinh nghiệm giáo dục và giảng dạy ngôn ngữ của các chương trình song ngữ khác nhau trên thế giới. Ngoài ra, buổi giao lưu cũng đã nền móng cho sự hợp tác trong chương trình học thuật, nghiên cứu và giao lưu văn hóa, góp phần mở rộng cơ hội đưa học sinh tới gần hơn với những văn hóa bản địa và tiếp xúc với sự giao thoa văn hóa trên thế giới.

 

Bài liên quan