undefined

Thầy giáo Gen Z khiến học sinh vừa mê môn Hóa, vừa an tâm tìm đến chia sẻ tâm tư

26 Tháng 8, 2022

Với đồng nghiệp, Duy một người nhiệt huyết, tài năng, sẵn sàng nhận nhiệm vụ mới luôn hết lòng giúp đỡ mọi người. Trong mắt học sinh, Duy hài hước, trẻ trung, tận tâm  thân thiện. Đó những điều cô Lê - Trưởng Bộ môn Khoa học Công nghệ Olympia dành để nhận xét về thầy giáo 9X Nguyễn Phương Duy. 

 

Người thầy chăm học 

Tốt nghiệp loại xuất sắc khoa Hóa trường Đại họcphạm Nội, thầy Nguyễn Phương Duy đến Olympia bắt đầu sự nghiệp giảng dạy của mình. một trong những giáo viên trẻ tuổi nhất thời điểm đó, thầy Duy luôn chịu khó học hỏi đồng nghiệp đi trước, nỗ lực tự trau dồi năng lực chuyên môn cho bản thân, để thực hiện mục tiêu: trở thành giáo viên giỏi, người thầy truyền cảm hứng được nhiều học sinh yêu mến. 

Để khơi nguồn hứng khởi giúp Olympians hiểu được những ứng dụng thực tế thú vị của Hóa học trong đời sống, mỗi bài giảng, thầy Duy luôn tích cực gắn thuyết với thực tế, cho học sinh được thực hành thí nghiệm nhiều. 

Thầy giáo rất hay lấy dẫn chứng từ thực tế, giúp chúng em thấy Hóa học thật gần với đời sống hiểu được ý nghĩa của việc học môn này. Qua cách truyền tải hài hước của thầy Duy, các kiến thức Hóa học vốn khô khan, phức tạp cũng trở nên dễ nhớ, thú vị hơn”, Anh - K11 Song bằng Quốc tế chia sẻ 

Thường xuyên được thực hành thí nghiệm trong các giờ dạy của thầy Duy, Nguyễn Công Tiến - K12 cho biết, mình hiểu sâu ghi nhớ lâu hơn các kiến thức của bài học. Sự đa dạng trong cách truyền tải hài hước trong lối giảng dạy của thầy Duy cũng khiến Tiến thấy thích thú mong đợi được tới giờ Hóa học “không bao giờ thiếu tiếng cười”. 

 

 

Thầy Duy cùng các bạn học sinh trong phòng thí nghiệm gi Hóa học 

 

Không thỏa mãn với kiến thức sẵn , thầy Phương Duy luôn tích cực tự trau dồi, “làm mớikiến thức chuyên môn, để cập nhật tới học sinh những tri thức toàn cầu tiên tiến. Thầy giáo đã tham gia hướng dẫn Olympians thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học do Đại học Phennika tài trợ; tổ chức sự kiện Magic showcase - trình bày các thí nghiệm Hóa học; từng tham gia thi đạt giải cao, rồi trở thành thành viên Ban cố vấn cuộc thi Thiết kế bài giảng số do trường Olympia phát động. 

Thầy chia sẻ, mỗi lần đảm nhiệm một vai trò mới tại Olympia đều nhữnghội đáng quý. Tại đây, mỗi thầyđều được khuyến khích tham gia nhiều hoạt động ngoài giảng dạy, nâng cao tinh thần học tập suốt đờiMọi người đều rất cởi mở trong việc chia sẻ kiến thức, không ngại học hỏi những cái mình chưa biết sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau để hoàn thành nhiệm vụ. “Xác định mục tiêu, hành động kiên trì theo đuổi những phẩm chất mình được rèn luyện khi làm việc tại đây”, thầy nói. 

Với tinh thần không ngừng học hỏi đó, cùng năng lực chuyên môn, năng lực ngoại ngữ tốt, thầy Duy được lựa chọn để tham gia chương trình đào tạo của Tổ chức tài Quốc tế IB. Vượt qua vòng thi cấp chứng chỉ, hiện thầy Duy một trong những giáo viên đầu tiên của Olympia được giảng dạy chương trình Diploma Program của IB dành cho học sinh lớp 11, 12.  

Hành trình sắp tới sẽ những trải nghiệm mới với chính bản thân mình để tìm ra những phương pháp giảng dạy hiệu quả phù hợp nhất cho các thế hệ học sinh. Mình muốn mang đến nhiều hơn những tiết học trải nghiệm cao, để các em không chỉ được học môn Hóa còn hiểu được những ứng dụng phong phú thú của môn khoa học này trong đời sống thực tế; từ đó thấy thích, thấy yêu, thấy cần thiết học môn học này”, thầy Nguyễn Phương Duy - Nghiên cứu sinh chuyên ngành Hóa học chia sẻ 

 

Người bạn tin cậy của học sinh 

Bên cạnh vai trò thầy giáo dạy Hóa học khiến nhiều học sinh thích thú, thầy Nguyễn Phương Duy còn cố vấn trường học được nhiều Olympians tin tưởng tìm đến sẻ chia những khó khăn trên hành trình trưởng thành. Ở vai trò này, người thầy thuộc lứa đầu của thế hệ Gen Z với lợi thế hiểu tâm các em đã giúp được nhiều học sinh hiểu do sao cần phải học, vượt qua áp lực thi cử ở giai đoạn chuyển cấp, hay cùng các bạn hoàn thành một dự án lớn trong đời 

những câu chuyện không dễ để chia sẻ với người lớn, thân cận trong gia đình, nhưng em thể chia sẻ với thầy Duy. Thầy dễ gần, tinh tế trong việc nhận ra vấn đề thực sự chúng em gặp phải. Thầy không chỉ đưa ra lời khuyên còn theo sát chúng em cho đến khi vấn đề được giải quyết, Nguyễn Phương Linh - K12 nói. 

Công Tiến - một Olympian K12 khác cũng nhận định rằng: “thầy Duy người bạn đồng hành tuyệt vời bên ngoài lớp học”. Em vẫn nhớ kỷ niệm năm lớp 9, em phảitrường làm nghiên cứu khóa học tới 7-8 giờ tối, thầy Duy đãlại cùng tận tình hướng dẫn em hoàn thành sản phẩm. 

Được học sinh nhiều phụ huynh tin tưởng, nhờ thầy làm cố vấn trong các năm học tiếp theo, thầy giáo Nguyễn Phương Duy như được tiếp thêm động lực để cố gắng làm tốt hơn công việc của chính mình. Đối với thầy, việc nhìn thấy các học sinh trưởng thành mỗi ngày, không chỉ trong học tập trong cả tư duy hành động, chính thành tựulớn của sự nghiệp giáo viên.  

 

Bài liên quan