undefined

Tổng kết hoạt động tháng 2 của văn phòng tư vấn Đại học, Du học và Hướng nghiệp – UCC

23 Tháng 9, 2021

Cuối tháng 1/2021, dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, học sinh tạm dừng đến trường để đảm bảo sự an toàn. Toàn bộ hoạt động giảng dạy, học tập của giáo viên nhân viên và học sinh Olympia đã ngay lập tức triển khai trên nền tảng trực tuyến. Các hoạt động Hướng nghiệp cũng được nghiên cứu chỉnh sửa lại để phù hợp với bối cảnh lúc bấy giờ. Dưới đây là tổng hợp một số hoạt động dành cho học sinh Trung học phổ thông (THPT) diễn ra trong tháng 2 vừa qua.

1- Hội thảo giáo dục Hướng nghiệp 10.1: Tìm hiểu các hệ thống giáo dục trên thế giới 

Hội thảo dành cho các bạn học sinh khối 10, được tổ chức vào cuối tháng 1. Học sinh Khối 10 đã được thầy cô trao đổi cụ thể về các hoạt động và lịch trình của hội thảo qua sinh hoạt cố vấn, báo cáo sản phẩm dưới dạng triển lãm theo nhóm.

 

Để triển khai, Văn phòng UCC đã phối hợp với giáo viên cố vấn ứng dụng phương pháp “lớp học đảo ngược”. Thông qua việc thảo luận với văn phòng UCC về vấn đề “Tìm hiểu về các hệ thống giáo dục có lợi ích gì?”, học sinh đã tự nêu ra được những lợi ích mà hội thảo có thể sẽ mang lại cho mỗi cá nhân. Sau đó, học sinh sẽ lựa chọn cho mình/nhóm mình quốc gia để tìm hiểu và dựa trên các câu hỏi gợi ý để tìm kiếm thông tin, kiểm tra lại nguồn thông tin, trình bày thông tin dựa theo sáng tạo của mình. Các quốc gia xuất hiện trong buổi báo cáo bao gồm: Mỹ, Anh, Úc, Canada, Nhật Bản, Nam Phi, Hàn Quốc…

 

Các bạn học sinh đã áp dụng kiến thức được học trong buổi hội thảo để tìm hiểu về hệ thống giáo dục phù hợp, giúp đưa ra lựa chọn quyết định trường Đại học một cách dễ dàng hơn. Hội thảo được gieo hạt ở thời điểm này dành cho học sinh lớp 10 với mong muốn các bạn sẽ hình thành được một bức tranh tổng quan về các hệ thống giáo dục bậc sau THPT tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Việc học sinh tự mình tìm hiểu sẽ giúp các bạn tự xử lý thông tin, đưa ra những lựa chọn phù hợp và cảm thấy tự tin hơn với quyết định của chính mình. Bên cạnh đó, hội thảo hướng tới xây dựng kỹ năng tìm hiểu thông tin cho học sinh trước những khó khăn của sự bùng nổ thông tin ở giai đoạn hiện nay.

 

2- Sự kiện triển lãm các trường Đại học ở Úc

Trong bối cảnh hạn chế về việc tiếp xúc trực tiếp và với tinh thần không giới hạn sự trải nghiệm của học sinh, Triển lãm các trường Đại học ở Úc được chuyển sang nền tảng trực tuyến theo đúng ngày như dự kiến. Sự kiện có sự tham gia của 16 trường Đại học và cao đẳng đến từ các khu vực khác nhau trên lãnh thổ nước Úc, dành cho các bạn học sinh từ Khối 9 đến Khối 12.

 

Học sinh và phụ huynh tham gia trải nghiệm hai phần có nội dung khác nhau:

Phần hội thảo: Với các nội dung giúp học sinh tìm hiểu và khám phá thêm bản thân, và các loại ngành nghề. Có 5 chủ đề hội thảo được trình bày bởi 5 đại diện trường khác nhau, bao gồm: Các loại học bổng và bài luận xin học bổng, Ngành công nghệ tài chính Fintech, Gen Z và cơ hội nghề nghiệp, Tìm hiểu nghề nghiệp phù hợp với bản thân, Ngành kỹ sư,

Phần gặp gỡ với các đại diện trường theo nhóm: Có 5 phòng hội thảo, mỗi phòng có 3 đại diện trường. Ở phần này, học sinh được nghe các đại diện tuyển sinh giới thiệu về trường và quy trình tuyển sinh cùng với các cơ hội về học bổng. Với hai phiên tham dự, mỗi học sinh đã được tìm hiểu ít nhất 6 trường Đại học. Ở phiên thứ hai với lợi thế hơn về mặt thời gian, học sinh và phụ huynh tham gia đã có nhiều cơ hội hơn để trao đổi thông tin với các đại diện trường. 

 

Các bạn được học cách cấu thành một bài luận với những điểm nhấn bao gồm Uniqueness - Sự độc đáo, Single focus - Chi tiết trọng tâm, Structure - Cấu trúc bài, Opening - Cách mở bài, Tone & Style - Phong cách viết, Closing - Cách kết bài. Suy nghĩ của các bạn về các ngành học trở nên đa dạng hơn, đồng thời được học cách nắm bắt cơ hội ngay sau khi ra trường.

 

Sự kiện hướng tới đa dạng hóa trải nghiệm của học sinh cũng như mong muốn giúp học sinh được biết đến nhiều trường Cao đẳng, Đại học ở Úc nhất có thể. Sau sự kiện, học sinh đã được gửi các tệp ghi âm về phần trình bày của các hội thảo cũng như ở các phòng trải nghiệm với các trường để tham khảo lại khi cần.

 

Nhằm hỗ trợ Quý phụ huynh và học sinh trong việc tìm hiểu các trường Đại học ở Úc nói chung và 16 trường Đại học đã tham gia sự kiện nói riêng, văn phòng UCC xây dựng cổng thông tin TẠI ĐÂY. Phụ huynh có thể tham khảo thêm những thông tin này và đồng hành cùng con trong quá trình đưa ra quyết định cho các kế hoạch trong tương lai của mình.


 

Bài liên quan