Trần Đức Anh - Olympian đam mê tìm lời giải cho các vấn đề vật lý lượng tử

30 Tháng 6, 2023

“Em sẽ ghi danh vào University of Technology Sydney - nơi sinh viên có thể thực hiện nghiên cứu trong một môi trường học tập đầy cảm hứng. Mục tiêu của em là trở thành nhà nghiên cứu về Vật lý hạt và cơ học lượng tử. Em muốn được làm ở một vị trí cho phép mình suy ngẫm về vũ trụ và tìm ra cách hợp nhất giữa Cơ học lượng tử với Thuyết tương đối rộng, hoặc tìm cách giải thích sự tồn tại của vật chất tối và năng lượng tối. University of Technology Sydney có chuyên ngành đào tạo “Khoa học thông tin lượng tử”, khá phù hợp với mục tiêu này của em”.

Đó là chia sẻ của Trần Đức Anh - Olympian K12 đã được University of Sydney (top 1 trường đại học tốt nhất Australia) và University of Technology Sydney (đứng thứ 9) gửi thư mời nhập học kèm mức hỗ trợ tài chính lần lượt là 44.000 AUD và 52.000 AUD. Đây đồng thời là một trong những học sinh mà thầy cô tổ Vật lý và Toán học của Olympia đặc biệt ấn tượng bởi sự đam mê mãnh liệt trong việc đào sâu kiến thức về Vật lý học hiện đại.

Theo thầy Trần Khánh - giáo viên môn Vật lý, Trần Đức Anh luôn đặt ra các câu hỏi và kiên trì theo đuổi đến cùng việc tìm được bản chất của vấn đề. Bạn chủ động tìm kiếm thông tin, hỏi rất sâu các thầy cô không chỉ trong môn Vật lý mà cả lĩnh vực có liên quan là Toán học, đọc rất nhiều học liệu, bao gồm cả tài liệu nghiên cứu dành cho bậc đại học.

“Đức Anh có sự tò mò, tính kiên trì và niềm đam mê hiếm thấy đối với lĩnh vực Vật lý hiện đại nói riêng và Vật lý nói chung. Bạn có thể đặt câu hỏi mọi lúc, mọi nơi, cứ thấy vấn đề là phải tìm hiểu bằng được. Có những hôm, mấy thầy trò ngồi cả buổi, chỉ để giải thích một vấn đề hoặc bàn luận về một câu hỏi mà bạn ấy đặt ra” thầy Trần Khánh nói và cho biết, với học sinh đặc biệt như Đức Anh, thầy cô cũng dành thời gian, tâm sức và cách dạy khác biệt, để nuôi dưỡng sự đam mê đáng quý với khoa học trong em.

Không thường xuyên xuất hiện trong các hoạt động ngoại khóa của trường, nhưng bất cứ khi nào phòng thí nghiệm mở cửa và có giáo viên, là lại thấy hình ảnh Đức Anh đang say sưa ngắm nghía, hỏi han về các thiết bị học tập trong đó. Bạn cũng là thí sinh đã 2 năm cùng đồng đội đạt huy chương Vàng cuộc thi Math Olympiad HAC năm 2021 và 2023. Đức Anh cho biết, cuộc thi Olympic Toán và các sự kiện liên quan đến STEM, đã góp phần rất lớn trong việc nuôi dưỡng đam mê Toán học và Vật lý của em.

Trần Đức Anh và các bạn chụp ảnh cùng thầy Trần Quốc Dân trong cuộc thi Math Olympiad

“Tương lai, em có thể trải nghiệm “niềm vui chiến thắng”, mỗi khi mình giải được một bài toán hay giải thích được hiện tượng vật lý nào đó”, Olympian nói, đồng thời chia sẻ niềm hứng khởi khi năm lớp 11 đã cùng thầy giáo thực hiện một dự án tìm hiểu về chất siêu dẫn. Ở dự án, Đức Anh được học rất nhiều về nguyên lý bất định của Heisenberg, liên kết Cooper và dòng điện xoáy. Với mục tiêu tìm hiểu cao hơn cả vấn đề được yêu cầu, Olympian đã nghiên cứu rất nhiều tài liệu, trao đổi thường xuyên với giáo viên để tìm cho ra bản chất của cấu trúc vật liệu khi nó ở trạng thái siêu dẫn; giải thích được nguyên lý và cách sắp xếp nào của các vật chất, nguyên tử, phân tử bên trong vật liệu có thể khiến nó tạo ra hiện tượng siêu dẫn này. Tất cả các trình bày của bạn trong dự án này, đều thực hiện bằng tiếng Anh, và gây được ấn tượng lớn đối với thầy cô và bạn bè cùng CLB STEM THPT.

Chia sẻ về người truyền cảm hứng khiến em quyết tâm đuổi Vật lý lượng tử, trong những cái tên lỗi lạc như Albert Einstein, Olympian đã nhắc về thầy Trần Khánh - giáo viên môn Vật lý và thầy Trần Quốc Dân - giáo viên môn Toán trường Olympia. Đức Anh cho biết, em rất thích tinh thần nhiệt huyết của thầy Khánh mỗi khi thầy giải thích những hiện tượng Vật lý, thầy Dân thì sở hữu kho kiến thức Toán học rộng lớn, đáng ngạc nhiên. Và đây cũng là 2 người thầy luôn hỗ trợ rất tận tình Olympian trong việc tìm ra lời giải cho các vấn đề về Vật lý hiện đại mà em gặp phải.

“Em rất cảm ơn các thầy cô và Olympia, đặc biệt là thầy cô bộ môn Khoa học, Toán học đã trao cho em rất nhiều cơ hội để trải nghiệm, thử thách bản thân với đam mê của mình. Em sẽ lấy bằng tiến sĩ vào một ngày nào đó và chắc chắn thầy cô sẽ không sẽ không bị thất vọng về em”, Trần Đức Anh - Olympian sẽ theo học “Khoa học thông tin lượng tử” tại University of Technology Sydney chia sẻ.